ฮือฮา! “ว่านเปราะหอม” รักษาสิวฝ้า อภัยภูเบศร ขนแจกงานเฮลท์แคร์ฯวันละร้อยต้น

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ เผยว่า อภัยภูเบศร ได้ร่วมจัดงานกับทาง    บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)  คือ งานมหกรรมสุขภาพ หรือ งานเฮลท์แคร์ มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความตั้งใจอยากให้ “คนเมือง”  ได้สัมผัสและเข้าถึงกับการดูแลสุขภาพในรูปแบบของธรรมชาติและการใช้สมุนไพรรอบตัวมาช่วยดูแลตนเอง ดูแลคนรอบข้างได้

โดยปีนี้ นำแนวคิดของการมีสุขภาพดีแบบ “เบญจกัลยาณี” ที่ไม่ได้หมายถึงผู้หญิงสวย แต่หมายถึงคนมีสุขภาพดีในทุกระบบตั้งแต่ ผิว ผม เล็บ ตา ฟัน และ กระดูก ซึ่งนับเป็นปัญหาสุขภาพที่พบมากในระบบสาธารณสุข ดังนั้น ถ้าประชาชนได้รู้จักการดูแลรักษาในระบบดังกล่าว ด้วยการใช้สมุนไพรหรือศาสตร์การแพทย์แผนไทย ก็จะสามารช่วยให้เกิดการพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน ลดการเข้าไปแออัดในสถานพยาบาลได้

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวต่อว่า  กิจกรรมภายในบู๊ธอภัยภูเบศรปีนี้  เรียกว่า “จัดเต็มที่” เพื่อประชาชนในกรุงเทพและพื้นที่ใกล้เคียงที่สะดวกสามารถมาร่วมกิจกรรมกันได้  โดยเริ่มจากการแจกต้นพันธุ์สมุนไพรวันละ 100 ต้น ได้แก่ ว่านเปราะหอม รักษาสิวฝ้า ต้นอัญชัน แก้ปัญหาสายตา  ต้นเพชรสังฆาต บำรุงกระดูกแก้ปวดข้อ  ต้นเทียนกิ่ง  ย้อมเล็บย้อมผม  และยังมีต้นกระชายไปแจกพร้อมสูตรการดูแลเหงือกและฟันอีกด้วย

สำหรับต้นสมุนไพร ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างมากในงานครั้งนี้ คาดว่ามีหลายชนิด โดยเฉพาะ “ว่านเปราะหอม” ที่มีสรรพคุณรักษาสิวฝ้า ดังเกริ่นไปแล้วนั้น ภญ.ดร.สุภาภรณ์ อธิบายว่า ลักษณะทั่วไปของว่านเปราะหอม เป็นไม้ลงหัว คล้ายเปราะป่า หัวจะกลมๆแต่เล็ก ใบมีลักษณะ เป็นม้วนๆ แทงขึ้นมาจากหัวใต้ดิน ถ้าใบแก่ก็จะคลี่ใบออก ใบจะโตแผ่อยู่ติดดิน ใบนั้นจะกลม และหน้าใบจะเป็นสีเขียว ส่วนท้องใบจะเป็นสีขาวนวล ดอก จะแตกขึ้นมาตรงกลางยอดเป็นดอกสีขาวเล็กๆ สวยมาก การขยายพันธุ์ทำได้โดยการแยกหน่อ

ส่วนสรรพคุณแก้สิวฝ้า รักษาผิวพรรณนั้น ภญ.ดร.สุภาภรณ์  อธิบาย ว่านเปราะหอม เป็นเครื่องหอมมาแต่โบราณ นิยมใช้หุงน้ำมันว่านเปราะหอม เครื่องปรุงกระแจะจันทน์ อบร่ำประทินผิว และเป็นเครื่องสาอางแก้สิวฝ้า ยากันแดด ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาวิจัยที่พบว่า น้ำมันหอมระเหยเปราะหอมมีประสิทธิภาพ ในการดูดกลืนรังสี UVB ใกล้เคียงกับสารสังเคราะห์ และไม่ก่อการระเคืองต่อ ผิวหนัง หรือใช้เป็นสารกระตุ้นค่า SPF ให้กับสารสังเคราะห์ ทาให้สามารถลดปริมาณสารกันแดดสังเคราะห์ลงได้

และจากการที่มูลนิธิฯ ทำการเก็บรวบรวมภูมิปัญญาการใช้สมุนไพร ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ พบว่า ผู้หญิงในแถบนี้ นิยมฝานว่านเปราะหอม ทาหน้าแก้สิวแก้ฝ้า ทาให้ผิวหน้าสดใส ทางมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ จึงได้นำมาพัฒนาเป็นเครื่องสาอาง ในรูปแบบแป้งว่านผสมรองพื้นที่ช่วย ควบคุมความมัน แก้สิวฝ้า และปกป้องผิวจากแสงแดด

นอกจากแจกต้นพันธุ์สมุนไพรฟรีแล้ว ทางอภัยภูเบศร ยังมีสวนสมุนไพรให้ความรู้ กิจกรรมสาธิตการใช้สมุนไพรเปิดสูตรตำรับพื้นบ้านที่น่าสนใจ อาทิ การทำแป้งน้ำหอม  ม็อกเทลบำรุงกระดูก  บาล์มบำรุงเล็บ และเมนูเพื่อสุขภาพดวงตา  ท่านที่มีปัญหาสุขภาพสามารถมาตรวจปรึกษากับแพทย์แผนไทยได้ฟรี  มีบริการตรวจสภาพผิวฟรีด้วยเครื่องมือทันสมัย  บริการนวดแผนไทยแบบฉบับอภัยภูเบศรเพื่อรักษาอาการ และจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรในราคาพิเศษ และพบกับการเปิดตัว “แป้งพัพฟ์สมุนไพร-สูตรใหม่” เพื่อผิวกระจ่างใสไร้สิวฝ้า อีกด้วย

ท่านใดสนใจ อยากมีสุขภาพดีครบแบบเบญจกัลยาณี อย่าลืมไปพบกับกิจกรรมของอภัยภูเบศร ได้ในงานเฮลท์แคร์ 2018 ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย. – 1 ก.ค. นี้   ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ กรุงเทพฯ