แจกสูตร หมักไก่ย่างขมิ้น-ไขมันต่ำ แถมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ

แจกสูตร หมักไก่ย่างขมิ้น-ไขมันต่ำ แถมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ

ทุกวันนี้ พอคนไม่ค่อยกินเนื้อ กลัวอ้วนไม่กินหมู ปลาหมึก กุ้ง คอเลสเตอรอลสูง เหลือแค่ ปลา กับ ไก่ แถมไก่ยังราคาถูกกว่าเนื้ออย่างอื่น โลละ 70-80 เอง ขณะที่หมู ปลา โลเป็นร้อย เลยกินกันแต่ไก่ จนจะขันกระต๊ากๆ ได้

พวกนักเล่นกล้าม ขอซิกซ์แพ็ก กินแต่เนื้ออกไก่ เพราะว่าเป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันต่ำที่สุดในจำนวนเนื้อไก่ส่วนต่างๆ เนื้ออกไก่ 100 กรัม ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี เป็นพลังงานจากส่วนของไขมัน 1.4 กรัม แค่ 13 กิโลแคลอรี คิดเป็น 2%  ของปริมาณไขมันที่เราต้องกินต่อวัน แต่อกไก่ก็มีคอเลสเตอรอลอยู่ถึง 66 มิลลิกรัม คือเป็น 22% ของปริมาณคอเลสเตอรอลที่เราควรกินเข้าไปต่อวัน มีโปรตีน 26 กรัม แคลเซียม 12 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 288 มิลลิกรัม โซเดียม 73 มิลลิกรัม โดยรวมเนื้ออกไก่เป็นเนื้อส่วนที่ดี โปรตีนสูง ไขมันต่ำ โทษน้อย

ข้อที่คนเป็นเกาต์กลัวไก่ คือ กรดยูริก อกไก่ มีสารพิวรีนสารตั้งต้นกรดยูริกในระดับกลางๆ อกไก่ 100 กรัม มีสารพิวรีน 175 มิลลิกรัม เทียบกับเนื้อสัตว์พวกเครื่องในมีสารพิวรีนอยู่ประมาณ 500-600 มิลลิกรัม แปลว่า คนเป็นเกาต์ก็ควรระวังการกินอกไก่เหมือนกับการกินเนื้ออื่นๆ พวกผักหัวกินได้ดี เต้าหู้ นม ถั่ว พวกนี้มีสารพิวรีนต่ำ ในคนปกติกินอกไก่ได้ตามสบาย

สูตรของนักเล่นกล้าม เขาให้กินโปรตีนสูงๆ ไขมันต่ำสุด คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนคือ พวกข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวลืมผัว มัน เผือก ฟักทอง ปริมาณน้อยกว่าโปรตีน กินผักเยอะๆ ร่างกายจะได้ไปดึงไขมันส่วนเกินจากที่ต่างๆ มาเป็นพลังงานแทน และโปรตีนเป็นส่วนที่สร้างให้เกิดกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ข้อเสียของการกินแบบนี้ คือ ไตต้องกำจัดสารพิวรีน โปรตีน เกลือแร่ธาตุส่วนเกิน อาจจะทำงานโอเวอร์โหลดได้ เขาแนะนำว่าถ้าจะกินอาหารสร้างกล้าม ลดอ้วนสูตรนี้ไม่ควรกินติดต่อกันระยะเวลาเกิน 1 เดือน ควรกลับมากินตามหลักอาหารสุขภาพปกติ คือ ข้าวขัดสีแต่น้อยปริมาณมากกว่าโปรตีน ไขมันต่ำๆ ผักปริมาณมากๆ ผลไม้หวานพอประมาณ เกลือ น้ำตาล น้ำมัน ให้ห่างไกล

ที่คนเราอ้วน เพราะกินแล้วไม่ออกกำลัง สารอาหารส่วนเกินเลยกลายเป็นไขมัน เด็กๆ มักชอบกินอาหารแป้งทอดด้วย เลยอ้วนไปกันใหญ่ อย่าส่งเสริมให้เด็กกินแป้ง ของทอดครับ

สำหรับเมนู “อกไก่ย่าง”  มีไขมันต่ำ แต่ไม่ค่อยอร่อย เนื่องจากอกไก่เนื้อแห้ง ไขมันต่ำ กินแล้วติดลูกกระเดือก จะให้ไก่นุ่มต้องหมักกันนาน ตัวหนึ่งที่เราใช้หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มคือ เบกกิ้งโซดา ที่ใช้ทำขนม แต่นักโภชนาการเตือนว่ามันคือ โซเดียมตัวหนึ่ง ผู้ที่เป็นโรคเส้นเลือดตีบ ความดันโลหิตสูง โรคไต ไม่ควรกินของเค็ม และอาหารที่มีโซเดียมสูงๆ รวมไปถึงพวกขนมเค้ก คุกกี้ พวกนี้มีผงฟู คือ เบกกิ้งโซดา นั่นเอง ลำพังเครื่องปรุงต่างๆ มีโซเดียมอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเติมโซเดียมจากผงฟูอีก

วันนี้เลยมี สูตรหมักไก่ย่างแบบไขมันต่ำ เครื่องปรุงเหมือนปกติทุกประการ อกไก่ควรแล่เป็น 2 ชิ้น ส่วนผสมจะได้จับได้ดี และหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็น ไม่ต้องใส่เบกกิ้งโซดา ค่อยเอามาอบหรือย่าง เนื้อนุ่มใช้ได้แน่นอน

อกไก่ย่างขมิ้น

อกไก่แล่เป็น 2 ชิ้น                  250 กรัม

กระเทียมสับ                          10 กรัม

รากผักชี                                 5 กรัม

พริกไทย                                 2 กรัม

ซีอิ๊วขาว                                  7 กรัม

ซอสปรุงรส                             5 กรัม

น้ำมันหอย                              12 กรัม

ผงขมิ้น                                    3 กรัม

ผงกะหรี่                                  3 กรัม

น้ำตาลทราย                          15 กรัม

ผสมทั้งหมดรวมกัน หมักไว้ 1 คืน อบในเตาอบ ใช้ฟอยล์ปิดกันไก่แห้ง พอไก่สุกดีถึงเปิดฟอยล์ อบต่อให้เกรียม ถ้านำไปปิ้งย่าง ปิ้งไฟกลาง คอยชโลมน้ำหมัก

แถมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ

พริกป่นใหม่ๆ          1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงเผา           2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเผา         2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว               1 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                   3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก     2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ              1 ช้อนโต๊ะ

ข้าวคั่วตำละเอียด 1 ช้อนชา

ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หั่นฝอย

โขลกหอมแดง กระเทียม ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ โรยข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี เป็นน้ำจิ้มสูตรแซ่บ กินคู่กับไก่ย่างขมิ้นไขมันต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2561