เจ้าของร้านเบเกอรี่ เพิ่มมูลค่าข้าวเม่า ต่อยอดทำเค้กขายเป็นของฝาก จ.อุดร

การทำข้าวเม่ามีมาตั้งแต่สมัยโบราณซึ่งเรียกว่าประเพณีตำข้าวเม่า โดยนำเอาข้าวห่ามที่เปลือกข้าวเป็นสีเขียวเข้มข้น นำมาคั่วจนสุก แล้วนำมาตำจนเปลือกข้าวกะเทาะออกจากเมล็ดแล้วนำมาฝัดเอาเปลือกออก จะเหลือแต่เมล็ดข้าวสีเขียวลักษณะอ่อนนิ่ม มีกลิ่นหอมและมีรสหวานในตัว

นิยมนำมารับประทานเปล่าๆ และทำเป็นขนมหวานโดยคลุกเคล้ากับน้ำตาลและมะพร้าวขูดทึนทึก

และด้วยคุณสมบัติของข้าวเม่านี่เอง พรเจริญเบเกอรี่ จึงนำข้าวเม่ามาแปรรูป ทำเป็นเค้กข้าวเม่า บอกได้เลยว่า ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน

คุณรณภพ เถาว์โท หรือ คุณปืน อายุ 48 ปี เจ้าของร้าน พรเจริญเบเกอรี่ เล่าให้ฟังตั้งแต่สมัยยังเด็ก หลายคนชอบกินข้าวเม่า และในอีสานเองก็มีประเพณีตำข้าวเม่า ซึ่งประเพณีนี้กำลังสูญหายไปตามกาลเวลา

คุณปืน บอกว่า บังเอิญไปเจอหมู่บ้านทำข้าวเม่าขายตลอดปีที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งตนทำร้านเบเกอรี่อยู่แล้ว จึงคิดสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน ด้วยการเพิ่มมูลค่าข้าวเม่า นำมาทำเป็นเค้กให้ร่วมสมัย ให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักข้าวเม่า และเป็นการรักษาประเพณีนี้ไปในตัว

“ตอนนี้ 1 ปีแล้ว สำหรับเค้กข้าวเม่า ทำขายสบายๆ ตัดปัญหาเรื่องคู่แข่งไปได้เลย เพราะเราเป็นเจ้าเดียว เจ้าแรก ไม่กังวล”

จุดเด่นของเค้กข้าวเม่า คุณปืน บอกว่า มีความหอมจากข้าวเม่า หวานในตัว สีเขียวเป็นธรรมชาติ

ส่วนกระแสตอบรับ คุณปืนว่าดีมาก ส่วนใหญ่เป็นลูกค้ากลุ่มผู้สูงอายุมีประสบการณ์ในการกินข้าวเม่าอยู่แล้ว รู้จักเป็นอย่างดี ยิ่งมากินเค้กข้าวเม่าจะทำให้นึกถึงความหลัง กลุ่มผุ้สูงอายุจะชอบมากเป็นพิเศษ รองลงมาคือกลุ่มวัยรุ่น และออฟฟิศ จะมองว่าเป็นสินค้าที่ท้าทายความคิด เป็นอะไรที่แปลกใหม่

“ช่องทางทำตลาดก็ได้กรมการข้าว มาสนับสนุน หากมีงานที่เกี่ยวข้อง เช่น งานพัฒนาชุมชน สินค้าชาวบ้าน OTOP กรมการข้าวจะนำไปออกงาน”

ปัจจุบัน เค้กข้าวเม่า สามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านได้ดี จากแต่ก่อนที่หาบเร่ขายได้ไม่กี่ตังค์ พอเค้กข้าวเม่าเริ่มจำหน่าย ชาวบ้านต้องส่งข้าวเม่าให้เป็นตันๆ ไม่ต้องลำบาก

“นอกจากจำหน่ายกับกรมการข้าวแล้ว เค้กข้าวเม่ายังเป็นของฝากเมืองอุดรไปแล้ว”

ราคาขาย มี 2 แบบ กล่องละ 60 บาท (4 ชิ้น) กล่องละ 30 บาท (2 ชิ้น)

สนใจสามารถแวะไปซื้อได้ที่หน้าร้านเท่านั้น ร้านพรเจริญเบเกอรี่ 114/35-36 ถ.มิตรถาพ ม.7 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000