กินหมดโดยไม่รู้ตัว คอนเซ็ปต์ ‘เคี้ยวเพลิน’ SMEs เล็กๆ เจาะตลาดคนชอบเคี้ยว

แม้มีงานประจำและทำธุรกิจอยู่แล้ว แต่ด้วยรักในการทำเบเกอรี่ และคิดต่อยอดหารายได้เพิ่มอยู่เสมอ คุณสาวิตรี มงคลศิลป์ (ปุ้ย) และ คุณสุรชัย ธัญธาดา (แว่น) สองสามีภรรยาจากจังหวัดลพบุรีจึงช่วยกันสร้างแบรนด์ เคี้ยวเพลิน เจาะตลาดคนชอบกินขนมทานเล่น

เคี้ยวเพลิน เรียกตัวเองว่าเป็นธุรกิจขนาดเล็กในครอบครัวที่เพิ่งเปิดได้ 3 เดือน เป็นแบรนด์ที่ชูคอนเซ็ปต์ง่ายๆ ให้ลูกค้าเคี้ยวอย่างเพลิดเพลินตามชื่อ เคี้ยวจนหมดโดยไม่รู้ตัว

โดยคุณแว่นและคุณปุ้ย ต่างมีธุรกิจของตัวเองอยู่แล้ว ที่บ้านคุณแว่นทำธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าขายส่งขายตลาดนัดจตุจักร และประตูน้ำ ส่วนคุณปุ้ยทำธุรกิจเกี่ยวกับผู้รับเหมาทำถนน และเคยทำเบเกอรี่มาก่อน

แต่เพราะการทำธุรกิจคู่แข่งค่อนข้างเยอะ หลักการตลาดเยอะ ทั้งคู่เริ่มรู้สึกเบื่อ จึงเริ่มทดลองหาอาชีพใหม่ ทั้งทำเกษตร ทำขนม สารพัดอย่าง กระทั่งมาลงตัวที่แบรนด์เคี้ยวเพลิน โดยมีคุณปุ้ย ภรรยาสาวเป็นคนชักชวน

ส่วนคุณปุ้ย เสริมว่า เคี้ยวเพลินเป็นธุรกิจครอบครัวเล็กๆ ช่วยกันทำในครัวเรือน เพราะอยากทำอะไรที่กินแล้วถูกปาก ซึ่งตนถนัดเบเกอรี่อยู่แล้ว

ทั้งคู่เริ่มศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต หาวัตถุดิบที่มีประโยชน์และเหมาะกับการนำมาทำมากที่สุด จนได้เป็นโปรดักต์ 5 ตัว คือ แครกเกอร์แกนสับปะรด ทองม้วนมะพร้าวใส่งาดำ ผิงงาดำ มะพร้าวน้ำหอมอบกรอบ และปลาสวรรค์ทรงเครื่อง

ซึ่งขนมทุกชนิดล้วนมีส่วนผสมของธัญพืชหรือไม่ก็ผลไม้รวมอยู่ด้วยเพราะเป็นความชอบส่วนตัวของคุณปุ้ย อยากให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์ วัตถุดิบที่ว่านำมาจากสวนของตัวเอง สวนของญาติ และรับซื้อจากเกษตรกร

โดยตัวแครกเกอร์ จะใช้แกนสับปะรด และนำเนื้อสับปะรดมากวนเป็นไส้ ส่วนทองม้วนก็ไม่เหมือนใครเพราะมีเนื้อมะพร้าวผสมอยู่ด้วย ขนมผิงใส่งาดำลงไป มะพร้าวอบกรอบจะใช้เนื้อมะพร้าวน้ำหอมแก่ และอย่างสุดท้ายปลาสวรรค์ทรงเครื่อง คัดสรรอย่างดีมากเช่นกัน

บรรจุในแพ็กเกจจิ้งกระปุกพลาสติก Food Grade มีฝาปิดมิดชิด เก็บได้นาน 3-4 เดือน หากทานขนมหมดก็เก็บกระปุกไว้ใช้งานต่อได้ ไม่เปล่าประโยชน์ ที่สำคัญ ยังเหมาะให้ลูกค้าซื้อเป็นของฝากได้ด้วย ในราคา 69 บาททุกโปรดักต์ ส่วนยอดขายนั้น ยังบอกเป็นหลักไม่ได้ เนื่องจากธุรกิจยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

ในอนาคต คุณปุ้ยและคุณแว่น คอนเฟิร์มว่ามีโปรดักต์มาเพิ่มอีกแน่นอน

หากสนใจ เคี้ยวเพลิน คุณแว่น บอกว่า นอกจากขายเป็นกระปุกแล้ว ลูกค้าสามารถซื้อราคาส่งไปแพ็กขายสำหรับคนที่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองแต่ไม่อยากผลิต หรืออยากได้แบบใส่กระปุกไม่ต้องติดโลโก้ก็ได้ด้วย

หรือหากอยู่ไกล สามารถซื้อขายผ่านเฟซบุ๊ก เคี้ยวเพลิน เคี้ยวเพลิน สั่งซื้อได้จัดส่งทั่วไทย โทรศัพท์ 089-490-0537 (คุณแว่น) 089-081-6306 (คุณปุ้ย)