เปิดความสำเร็จ นมอัลมอนด์สัญชาติไทย “137 degrees” 2 ปี ส่งออก 30 ประเทศทั่วโลก

ไม่น่าเชื่อว่า จากจุดเริ่มต้นของผู้บริหารสาวที่ “แพ้นมวัว” จะก้าวมาสู่ธุรกิจ นมอัลมอนด์สัญชาติไทย “137 ดีกรี” ส่งออก 30 ประเทศทั่วโลก ครองใจผู้บริโภคตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ เป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ที่แพ้นมวัวทั่วโลก

 

137 ดีกรี แบรนด์นี้มีที่มาจากแพ้นมวัว

คุณอริสรา กุลปิยะวาจา หรือ คุณพีช ผู้บริหารสาวรุ่นใหม่ไฟแรงวัย 29 ปี กรรมการผู้จัดการ และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ บริษัท ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมอัลมอนด์ แบรนด์ 137 ดีกรี ก่อตั้งเมื่อปี 2558

ที่มาของ 137 ดีกรี สืบเนื่องมาจากการแพ้นมวัว

“พีชพยายามหาทางเลือกใหม่ให้กับตัวเอง จนเมื่อ 2 ปีก่อน สรรหาธัญพืชหลากชนิดมาทำนม กระทั่งได้สูตรที่อร่อยลงตัว เป็นนมอัลมอนด์ ใครผ่านไปผ่านมาที่บ้าน จะแวะเวียนให้พีชทำให้กินอยู่เสมอ”

ซึ่งในขณะนั้น นมอัลมอนด์ยังไม่เป็นที่รู้จักในไทย คุณพีชจึงทดลองทำใส่ขวดแก้วฝากขายตามร้านต่างๆ ได้รับการตอบรับที่ดี แต่มีปัญหาสินค้าอายุสั้น จึงเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เป็นรูปแบบบรรจุกล่องมาตรฐาน UHT ในแบบปัจจุบัน

แต่กว่าจะถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณพีช เผยสั้นๆ ว่า ช่วงแรกมีแค่ตนกับฝ่ายบัญชีเท่านั้น ใส่หมวกเซลนำสินค้าไปเสนอขาย ซึ่งยากมาก เพราะยังไม่มีคนรู้จักนมอัลมอนด์ เมื่อเข้าไปเสนอสินค้า ถูกมองว่าราคาสูงหากเทียบกับกำลังซื้อของผู้บริโภค ในด้านของประโยชน์เองก็ยังไม่แน่ใจว่าเทียบกับนมวัวได้หรือไม่ ตรงนี้ใช้เวลานานพอสมควร จนลูกค้าเชื่อมั่น

 

ใส่ใจลูกค้า พัฒนาสินค้าต่อเนื่องให้ตอบโจทย์

เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่ จากผลิตและจำหน่ายสินค้ากลุ่มเดียวคือ นมอัลมอนด์ ในห้างเล็กๆ จนติดตลาด ความต้องการของผู้บริโภคย่อมมากขึ้นตามลำดับ หลายเสียงอยากได้นมรสชาติใหม่ ผลิตจากถั่วชนิดอื่นๆ ที่มีแร่ธาตุสารอาหารเพิ่มขึ้นอีก

ด้วยเหตุนี้เอง ผู้บริหารสาวจึงเร่งพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงใจลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

จากนมอัลมอนด์ แตกไลน์ไปสู่ นมวอลนัท และนมพิสตาชิโอ ซึ่งถือได้ว่าบริษัทเป็นผู้ประกอบการรายเดียวที่ใช้วอลนัทและพิสตาชิโอมาผลิตเป็นนม

ในด้านรสชาติ คุณพีชเร่งพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เพราะอยากเป็นทางเลือกให้ลูกค้าหลายกลุ่ม มีมากถึง 7 รสชาติ ซึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ นมอัลมอนด์สูตรดั้งเดิม ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มาแรงคือ นมวอลนัทสูตรกาแฟลาเต้ เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มวัยทำงาน

นอกจากรสชาติที่อร่อยลงตัวแล้ว 137 ดีกรี ยังใส่ใจผู้บริโภค เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรไทย ด้วยการเป็นผู้รับซื้อเกสรดอกมะพร้าวรายใหญ่ของประเทศ นำมาใช้เป็นสารให้ความหวานแทนการเติมน้ำตาล

“ทางบริษัทนำตัวเกสรดอกมะพร้าวไปตรวจสอบแร่ธาตุสารอาหาร ปรากฏว่าสารอาหารดีมาก จึงนำไป Certified Organic หรือการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ”

มากด้วยคุณประโยชน์ สามารถดื่มทดแทนนมวัวและนมถั่วหรือธัญพืชต่างๆ ได้ มีไขมันดี เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคหัวใจและผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ช่วยคุมน้ำหนักได้ มีคุณค่าสารอาหารที่เปี่ยมล้น ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีในถั่วเหลือง และสุดท้าย สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่กลุ่มเด็กเล็ก ไปจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ

2 ปี ส่งออก 30 ประเทศทั่วโลก

137 ดีกรี ใช้เวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น ในการส่งออกไปยัง 30 ประเทศ ครอบคลุม โซนเอเชีย ยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง เป็นต้น

ในบ่อยครั้งที่คุณพีชมักเจอกับคำถามซ้ำๆ เดิมๆ ถึงความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละโซนแต่ละทวีปว่าแตกต่างกันอย่างไร

“คนเราเติบโตขึ้นมาจากหลายวัฒนธรรม ขนาดคนอยู่ประเทศเดียวกันยังแตกต่างกัน ฉะนั้น เวลาส่งออกไปต่างประเทศ จะมีฟีดแบ็กหรือรีเควสต์ต่างๆ กลับมาก เช่น แนะนำเรื่องรสชาติ เพิ่มความหวาน เป็นต้น ซึ่งเราพยายามพัฒนาอยู่เรื่อยๆ”

เข้าถึงผู้บริโภคโดยใช้เครื่องมือสื่อสารทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ ควบคู่กับการสร้างความสัมพันธ์กับคู่ค้าและผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ

มีพันธมิตรด้านช่องทางหลากหลาย ครอบคลุมโมเดิร์นเทรดในประเทศ 100 เปอร์เซ็นต์ วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในเซเว่นอีเลฟเว่นแล้วกว่า 15,000 สาขาทั่วประเทศ รวมถึงร้านยี่ปั๊ว

ถามถึงปัจจัยหลักที่ทำให้ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว คุณพีช เผยว่า คือการให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งปลูกถั่วที่ได้มาตรฐานจากต่างประเทศ ผ่านกรรมวิธีการคั้นสดที่ทันสมัย จนถึงกระบวนการบรรจุที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุด ตามมาตรฐานการรับรองคุณภาพ GMP, HACCP, ISO 22000 และ FSSC 22000

ด้านทิศทางธุรกิจต่อจากนี้ ผู้บริหารสาว เผยว่า บริษัทเติบโตมาจากสูตรอาหารที่ทำขึ้นเอง เน้นเรื่องสุขภาพ ตามชื่อบริษัท ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ จำกัด ซึ่งแน่นอนว่าทิศทางสินค้าที่จะออกใหม่ต่อจากนี้ยังคงเน้นอาหารจากธรรมชาติ ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด ดีต่อผู้บริโภค