“รองเท้าผ้าไทย”ไอเดียเท่ ของอดีตครูธุรการหันทำธุรกิจ…แบบสู้ไม่ถอย!

คุณพาณี วงษ์เวียงจันทร์ คือ ผู้ประกอบการ ที่คิดนำ “ของดี”แต่และภูมิภาค อย่าง เสื่อกระจูด งานฝีมือของทางภาคใต้ มาผสมผสานกับผ้าทอของไทย จนได้ออกมาเป็น “รองเท้าแฟชั่นผ้าไทย” ภายใต้แบรนด์ 7-DAYs (เซเว่น เดย์) ออกวางจำหน่ายทั้งปลีก-ส่ง  จนเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าทั้งไทยและเทศมานักต่อนักแล้ว แต่กว่าจะได้โอทอป 4 ดาว ในปี 2553 และล่าสุด ขึ้นแท่น “ผลิตภัณฑ์เด่น”ของจังหวัดนนทบุรีนั้น เจ้าของเรื่องราวคราวนี้ เอ่ยปากในตอนต้นของบทสนทนาว่า “ไม่ง่ายเลย” พร้อมย้อนความเป็นมาให้ฟัง

ก่อนหน้านี้ เคยเป็นครูธุรการฝ่ายการเงินในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ทำอยู่หลายปี กระทั่งมีความคิดอยากทำธุรกิจของตัวเอง ในราวปี 2544 จึงลาออกมาค้าขายแบบรับมา-ขายไป ขายสารพัดทั้งเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ไม้ ฯลฯ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมักเจอปัญหาขายตัดราคากัน เลยลองเริ่มใหม่ ไม่หวังคอยแต่รับของคนอื่นมาขายแล้ว แต่จะผันตัวเป็นผู้ผลิตเอง

คุณพาณี เจ้าของกิจการฯ

แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่รู้ว่าจะผลิตอะไรดี กระทั่งมาพบคุณป้าท่านหนึ่ง ซึ่งกำลังถักเชือกสานทำเป็นรองเท้าแตะขายอยู่ริมทางเท้า จึงเข้าไปสอบถาม จนทราบขั้นตอนการทำคร่าวๆ แถมคุณป้าท่านนั้นยังใจดีบอกถึงแหล่งซื้อหาวัสดุอุปกรณ์ในการทำให้ฟังด้วยว่าอยู่แถววงเวียนใหญ่

เมื่อทราบดังนั้นจึงไม่รอรี คุณพาณี  เลยรีบบึ่งไปย่านการค้าดังกล่าว เข้าไปหาซื้ออุปกรณ์ แต่กลับโดนตั้งคำถามจากทางร้าน   “คุณต้องรู้ก่อนว่าอยากทำรองเท้าแบบไหน จึงค่อยมาหาซื้ออุปกรณ์”

ยืนงงอยู่พักใหญ่เลยเดินเตร่ไปหน้าตลาด มองหารองเท้าแตะแฟชั่นทำจากยาง มาเป็น“ต้นแบบ” คู่หนึ่ง ราคา 49 บาท ก่อนนำไปบอกร้านขายอุปกรณ์ อยากฝึกทำรองเท้าแบบนี้ ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง พนักงานจึงขายสินค้าให้ได้ตรงกับความต้องการของเธอ

พูดคุยมาถึงตรงนี้นึกสงสัย ทำไมถึงคิดทำรองเท้าแตะขาย คุณพาณี ยิ้มน้อยๆ ก่อนบอก ไม่ได้ชอบรองเท้าแตะเป็นพิเศษ ตอนนั้นคิดแค่อยากทำสินค้าอะไรก็ได้ ที่สามารถทำด้วยฝีมือของตัวเองและคิดว่ารองเท้าแตะน่าจะขายออกได้ไม่ยาก

กลับมาฝึกฝนด้วยตัวเอง เริ่มด้วยการ “รื้อ”รองเท้าต้นแบบออกมาพิจารณาทุกรายละเอียด ศึกษาโครงสร้าง การประกอบ ทำอย่างไร เมื่อได้ข้อสรุป จึงลงมือลองทำตาม ใช้เวลาไม่นาน สามารถทำรองเท้าแตะออกมาได้เหมือนต้นแบบจากโรงงานราว 20 คู่

ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ต้องขับรถกลับบานย่านบางบัวทอง ไปเยี่ยมลูกที่จังหวัดสุพรรณบุรี ระหว่างทางต้องผ่านตลาดเปิดท้ายแถวอำเภอป่าโมกข์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และแวะจอดรถนำรองเท้าทั้ง 20 คู่ ที่ทำเองกับมือมาวางแบกะดินขาย และแล้วได้ผลตอบรับเกินคาด ขายหมดในเวลาไม่นาน

“ดีใจมากที่สินค้าทำมากับมือมีคนสนใจซื้อ เลยมีกำลังใจจะทำเป็นธุรกิจจริงจังนับตั้งแต่นั้น”    คุณพาณี เล่าให้ฟังและว่า ลำพังแรงงานเพียงคนเดียว คงผลิตสินค้าออกมาคราวละไม่มาก จึงชักชวนให้แม่บ้านในละแวกเข้ามารวมกลุ่มกันผลิต โดยเธอเองเป็นผู้ถ่ายทอดเทคนิคขั้นตอนการท

กระทั่งราวปี 2547 ทางราชการประกาศขึ้นทะเบียนโอทอป คุณพาณี จึงแสดงความจำนง จนได้มา 2 ดาว

“พอได้เป็นโอทอป จึงคิดพัฒนาจากรองเท้าแตะพลาสติกแบบทั่วไป มาเป็นรองเท้าแตะแฮนด์เมดที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง”คุณพาณี บอก

โดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงวัสุดสำคัญในการประกอบเป็นรองเท้าแตะหนึ่งคู่ จากแผ่นพื้นยางกลายมาเป็นเสื่อกระจูด จากพลาสติกพีวีซีเปลี่ยนเป็นผ้าถุงและผ้าทอมือ ภายใต้แนวคิดความเป็นแฮนด์เมดและภูมิปัญญาท้องถิ่น

“ช่วงแรกใช้ผ้าถุงซื้อมาจากสำเพ็ง แต่ต่อมาใช้ผ้าขาวม้าซึ่งเป็นผ้าทอจากภาคอีสาน ส่วนเสื่อกระจูด ซึ่งเป็นแผ่นพื้นรองเท้า รับมาจากชาวบ้านจังหวัดพัทลุง นำมาผสมผสานกัน จนกลายเป็นสินค้ามีเอกลักษณ์ของเราเอง ส่วนสาเหตุที่เน้นรองเท้าแฟชั่นผ้าไทย เพราะคำว่าแฟชั่นมักคู่กันกับกลุ่มวัยรุ่น จึงอยากเห็นวัยรุ่นนำความเป็นไทยไปประกอบกับครื่องแต่งกายได้ไม่เคอะเขิน” คุณพาณี เผยถึงความตั้งใจ

ถามถึงรูปแบบการจำหน่าย คุณพาณี บอก ก่อนหน้านี้เน้นแบบขายส่งตามแหล่งท่องเที่ยว อย่าง พัทยา หัวหิน สวนจตุจักร ถนนข้าวสาร เกาะพงัน เกาะเกร็ด ฯลฯ  แต่มาระยะหลังเศรษฐกิจไม่สู้ดีนัก เลยหันมาเน้นขายปลีก โดยอาศัยออกบู๊ธตามงานต่างๆ อย่างไรก็ตามหากในอนาคตมีหน้าร้านประจำเป็นของตัวเอง อาจเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

 

เกี่ยวกับคู่แข่งทางธุรกิจ เจ้าของเรื่องราว บอก มีอยู่บ้างแต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเธอใช้ความหลากหลายของแบบ และสีสันที่สดใส เป็นจุดขายสำคัญ

“การออกแบบ คิดเองบ้าง สมาชิกในกลุ่มช่วยคิดด้วย อีกส่วนหนึ่งได้คำแนะนำจากลูกค้า อย่างเมื่อก่อน รองเท้าของเรามีแต่แบบแตะใส่ลำลองในบ้าน  ต่อมามีการปรับเป็นพื้นสูง ที่สามารถใส่ออกนอกบ้านได้ เพราะมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งแนะให้ทำเพราะพวกเขาอยากได้มาใส่  แต่ไม่มีขายในท้องตลาด”คุณพาณีเล่า ส่งท้าย

7-DAYs (เซเว่นเดย์) ผลิตภัณฑ์รองเท้าแฟชั่นผ้าไทย หลากหลายรูปแบบ จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ราคาอยู่ระหว่าง 99-250 บาท สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  คุณพาณี วงษ์เวียงจันทร์  กลุ่มส่งเสริมพัฒนาอาชีพ 100/987  หมู่ 14 ต..บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 11110 Facebook/ รองเท้าสาน งานผ้าไทย by 7-DAYs Handmade โทรศัพท์ 087-0172488  ไอดีไลน์ :  panee2111 หรือ http://line.me/ ti/p/~ panee2111