ประดิดประดอย-เพิ่มมูลค่า “กระดาษทิชชู” สู่ “มาลัยมะลิ” พวงหนึ่งขายได้เป็นพัน!

คุณปาริชาติ สุขารมย์ คือ เจ้าของงานศิลป์สุดแสนวิจิตรบรรจง “พวงมาลัยดอกมะลิ” ที่ผลิตมาจาก “กระดาษทิชชู” วัสดุตั้งต้นที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง กรุณาสละเวลามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลงานตรงหน้า ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มเป็นกันเอง เริ่มด้วยการย้อนความเป็นมาให้ฟัง พื้นเพเป็นคนจังหวัดนครสวรรค์ แต่เมื่อคุณพ่อของเธอ ย้ายไปรับราชการที่จังหวัดตาก สมาชิกในครอบครัวจึงตามไปด้วย

หลังเรียนจบชั้น ม.3 ที่จังหวัดตาก เธอมีโอกาสย้ายกลับไปเรียนต่อสายอาชีพที่เทคนิคนครสวรรค์ กระทั่งจบระดับ ปวส. สาขาสถาปัตยกรรม ก่อนออกมาทำงานออฟฟิศ รับผิดชอบด้านคุมงานก่อสร้าง ทำงานประจำอยู่พักใหญ่จนถึงปี 2540 เกิดภาวะเศรษฐกิจ “ฟองสบู่แตก” งานการที่เคยทำมีอันต้องล้มเลิกไปโดยปริยาย

จนเมื่อราวปี 2543  คุณแม่ของเธอ เปิดร้านขายดอกไม้สด ที่จังหวัดตาก รับจัดงาน-จัดแจกัน-พวงหรีด ชื่อร้าน “ดอกไม้ปาหนัน” โดยมีพี่น้องทั้ง 4 คนมาช่วยกัน ซึ่งรวมถึงตัวเธอด้วย ทำเป็นธุรกิจครอบครัว

“งานจัดดอกไม้ งานร้อยมาลัย เห็นมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณแม่รับจ้างร้อยมาลัยแต่งงานมานานแล้ว พวกดอกไม้ ส่วนใหญ่รับมาจากจังหวัดเชียงใหม่ ทำเป็นธุรกิจในครอบครัว พอกลับมาอยู่บ้าน คิดอยากแตกไลน์ สร้างสินค้าในแบบของตัวเองบ้าง เลยพยายามเปิดดูยูทูบฝึกทำพวกถักโครเชต์เป็นกระเป๋า” คุณปาริชาติ บอกอย่างนั้น

ก่อนเล่าให้ฟังต่อ จนอยู่มาวันหนึ่งเปิดยูทูบ เจอคลิปสอนการทำดอกมะลิจากกระดาษทิชชู อาจารย์ที่สอน ชื่อ ครูปู เป็นวิทยากรของศูนย์อาชีพกรุงเทพมหานคร (กทม.) รู้สึกสนใจมาก เนื่องจากตัวเธอนั้น เป็นภูมิแพ้เกสรดอกไม้ ยามใดที่ต้องนำพวงมาลัยสดไปถวายพระหน้ารถ มักเกิดอาการเวียนหัว หายใจไม่ออก จนขับรถแทบไม่ได้ จึงคิดอยากทำพวงมาลัยประดิษฐ์จากกระดาษทิชชู ไว้ใช้เองบ้าง เลยติดต่อขอความรู้เพิ่มเติมและซื้ออุปกรณ์บางส่วนจากครูปู มาลองทำดูทันที

“พวงแรกที่ทำออกมา เพราะต้องการนำไปไหว้พระในรถของตัวเอง จากนั้นลองทำอีกพวงไปแขวนที่ร้าน พอมีคนมาส่งริบบิ้น เขาอยากได้บ้าง เพราะลูกเขาก็แพ้เกสรดอกไม้ ขอให้ช่วยทำให้ นั่นคือครั้งแรกที่เริ่มขายได้” คุณปาริชาติ เล่าน้ำเสียงภูมิใจ เมื่อย้อนเหตุการณ์ไปเมื่อราวปลายปีที่ผ่านมา

ก่อนบอกต่อ หลังจากนั้นไม่นาน มีหลายคนขอให้ทำให้บ้าง ช่วงนั้นจึงเป็นการ “ขายให้เพื่อน” ซะเป็นส่วนใหญ่ ต่อมาจึงถ่ายรูปผลงานโพสต์ลงเฟซส่วนตัว เป็นระยะ และทำให้ออร์เดอร์สั่งซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดจึงไปสมัครคัดสรรโครงการโอท็อปของจังหวัดตาก และสมัครเข้าโครงการอบรมความรู้ด้านการตลาดและการยกระดับผลิตภัณฑ์กับทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

“ทางที่ปรึกษาจาก สสว. ให้แนวคิดว่าอย่ามองแค่ตลาดในประเทศ เพราะพวงมาลัยมะลินั้น มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย เมื่อทำออกมาเป็นงานประดิษฐ์แล้ว ย่อมสามารถส่งไปได้ทั่วไม่มีข้อจำกัดเรื่องความเน่าเสีย ฉะนั้น ควรคิดออกแบบให้เป็น ของขวัญ ของที่ระลึก หรือจะใช้มอบกันในงานเกษียณ นำไปตกแต่งห้องพระ เป็นต้น” คุณปาริชาติ เผยให้ฟัง

เมื่อถามถึงผลตอบแทนจากงานประดิษฐ์นี้ คุณปาริชาติ บอก หลายคนอาจมองต้นทุนถูก เพราะทำมาจากกระดาษทิชชู แต่ใช้เวลาในการทำอย่างน้อย พวงหนึ่ง 3 วัน ได้ดอกมะลิ 860 ดอก จากนั้นต้องค่อยๆ นำมาขึ้นทีละแถว ซึ่งต้นทุนวัสดุเท่าไหร่ ให้บวกเข้าไปอีก 1 เท่าแล้วค่อยตั้งราคาขาย สำหรับราคาขายปัจจุบัน พวงมาลัยขนาดเล็กสุด ใช้มะลิ 100  ดอก ขาย 159 บาท ใช้วางหน้ารถ ส่วนราคาแพงสุด ขาย 2,900 บาท  ใส่กรอบให้เรียบร้อย

ก่อนจบบทสนทนา คุณปาริชาติ อธิบายขั้นตอนการทำ “ดอกมะลิทิชชู” ให้ฟังคร่าวๆ ว่า ให้นำกระดาษทิชชู มาพับเป็น 4 ชั้น จากนั้นให้นำเหรียญบาทหรือเหรียญห้าบาทมาทาบ ถ้าอยากได้ดอกเล็กก็ใช้เหรียญบาททาบ ถ้าอยากได้ดอกใหญ่ก็นำเหรียญห้าบาทมาทาบ จากนั้นใช้กรรไกรตัดตามขนาดเหรียญ ส่วนกลีบดอกชั้นนอกให้ตัดกระดาษทิชชูเป็นสี่เหลี่ยม เพื่อขึ้นดอก ส่วนก้านใช้ไม้จิ้มฟันเป็นก้าน นำฟลอร่าเทปสีเขียวอ่อนพันก้าน จากนั้นทาเคลือบด้วยกาวทั้งดอก ทิ้งไว้ให้แห้ง 1 วัน เมื่อกาวติดดีแล้วถึงจะถอดไม้ออก แล้วค่อยนำมาร้อยเป็นพวง แล้วแต่จะออกแบบเป็นมาลัยกรหรือมาลัยคอ

“ที่ผ่านมากลุ่มลูกค้าข้าราชการให้ความสนใจกันมาก ส่วนใหญ่บอกจะนำไปมอบให้กับผู้เกษียณ งานประดิษฐ์นี้เป็นการสืบสานงานพวงมาลัยของไทย เชื่อว่าน่าจะชื่นใจคนรับ เพราะคนทำนั้นทำด้วยความตั้งใจเต็มร้อย” คุณปาริชาติ ทิ้งท้าย

สนใจอยากอุดหนุน พวงมาลัยประดิษฐ์จากกระดาษทิชชู ฝีมือประณีตไม่ธรรมดา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 055-540-591 หรือ Facebook/ร้านดอกไม้ปาหนัน จ.ตาก