รีโนเวตห้องแถวเก่า ทำ “โรงแรมแมว” ลูกค้าต่อคิวเพียบ!

Casa อ่านว่า คาซ่า เป็นภาษาสเปน แปลว่า บ้าน

ชื่อเรียก CASA DE CAT (คาซ่า เดอ แคท) ต้องการสื่อให้เห็น…ที่นี่เป็นเหมือนบ้านอีกหลังของพวกเหมียวๆ

โดยมีจุดเริ่มต้นมาจาก “ความรัก” เป็นต้นทุนสำคัญ เพราะทราบดีว่าเป็นเรื่องยากแค่ไหนที่จะวางใจให้คนอื่นมาดูแล…ลูกของเรา

ข้อความข้างต้น คือ คำแนะนำตัวจาก โรงแรมแมว CASA DE CAT ซึ่งเป็นเจ้าของเรื่องราวดีๆ นับจากนี้

  “เราดูแลเด็กๆ ทุกตัวเพราะความรักค่ะ ไม่ใช่เพราะหน้าที่”

คุณทราย (กลาง)

คุณทราย-ดวงกมล แดงประเสริฐ วัยสามสิบเศษ เจ้าของกิจการตั้งอยู่ย่านหัวลำโพงที่เกริ่นถึง กรุณาสละเวลามาพูดคุยกัน เริ่มต้นอย่างนั้นด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มกันเอง ก่อนย้อนความเป็นมา จบการศึกษาปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เคยทำงานในบริษัทของญาติอยู่พักใหญ่ แต่รู้สึกไม่ใช่ทางที่ชอบ เลยลาออกมาค้าขายเสื้อผ้าทางออนไลน์

ส่วน โรงแรมแมว CASA DE CAT เป็นธุรกิจตัวที่ 2 โดยมีจุดเริ่มจากครอบครัวเธอและแฟน ต่างรักสัตว์เหมือนกัน กระทั่งเมื่อหลายปีก่อน แฟนของเธอ ซื้อแมวพันธุ์เมนคูนมาเลี้ยงไว้ 1 ตัว ต่อมาเพิ่มเป็น 6 ตัวแล้วก็ยังได้รับการดูแลอย่างดี

ประกอบกับที่บ้านเธอ มีห้องแถวเก่าไว้เป็นโกดังเก็บของ ไม่ได้ทำประโยชน์อะไร จึงคิดอยากทำธุรกิจ ทำที่บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทางไปไหน และที่สำคัญ ต้องเป็นสิ่งที่รักด้วย

“เป็นเพราะเรารักแมว เลยทำธุรกิจเกี่ยวกับแมว ไม่เคยมองว่าธุรกิจนี้น่าจะทำกำไรได้เยอะ” คุณทราย บอกถึงจุดยืน

เมื่อครอบครัวเห็นชอบตรงกัน ขั้นตอนต่อไปจึงเป็นการลงมือ “รีโนเวต” ห้องแถวเก่าแก่ชั้นเดียว ให้แปรสภาพกลายไปเป็นโรงแรมแมว สไตล์โมเดิร์น ขนาด 6 ห้อง สีขาวสะอาดตา ติดเครื่องปรับอากาศทุกห้อง พร้อมประตูกระจกใสแจ๋ว สามารถมองเห็น “แขก” ผู้เข้าพักได้แทบทุกอิริยาบถ

“โรงแรมแมวที่สร้างจากห้องแถวเก่านี้ เป็นการปรับปรุงใหม่ทุกตารางนิ้ว เน้นให้ทำความสะอาดง่าย ไม่มีเฟอร์นิเจอร์มากมาย ตั้งใจให้โล่งมากที่สุด เพราะกลัวเชื้อโรคจะไปติดอยู่กับสิ่งของ และถ้าต้องซักล้างทุกวันขณะที่มีลูกค้าหมุนเวียนตลอด อาจทำไม่ทัน” คุณทราย อธิบาย

 ครั้นสถานที่พร้อมจึงเปิดรับลูกค้า โดยอาศัยช่องทางออนไลน์ทั้งเว็บไซต์และเฟซบุ๊กในการประชาสัมพันธ์ ใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ลูกค้ามาอุดหนุนกันแบบน่าชื่นใจ โดยคุณทราย บอก การบริหารจัดการภายในนั้น ตัวเธอ แฟนหนุ่ม และ คุณแม่-ศุกร์ศิริ แดงประเสริฐ ต่างใช้ประสบการณ์ตรงเข้ามาช่วย

อย่างที่ทราบ แมวมักเกิดความเครียด เมื่อต้องเจอหน้าหรือได้กลิ่นของแมวตัวอื่น เวลาต้องไปสถานที่ใหม่ๆ จึงพยายามทำความสะอาดสถานที่โดยรอบให้กลิ่นหลงเหลือน้อยที่สุด และเมื่อเช็กเอาต์กลับบ้านไปแล้ว ต้องมีการถามไถ่ไปยังเจ้าของ “น้องเหมียว” ทั้งหลาย สอบถามถึงความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น อย่าง แมวเป็นหวัดมั้ย เกิดเชื้อราบ้างหรือไม่ ฯลฯ

ซึ่งเท่าที่ติดตามร้อยละ 98 ไม่มีตัวไหนเป็นอะไร ส่วนอีก 2 เปอร์เซ็นต์พบเป็นหวัดเล็กน้อย ซึ่งทางเจ้าของบอกเองแมวของเขาเป็นหวัดบ่อยตั้งแต่เล็กๆ

“มีการติดตามลูกค้า เพราะอยากทราบความสะอาดของสถานที่ สิ่งของ และสภาพแวดล้อมต่างๆ พอมั้ย และต้องปรับอะไรบ้าง เพราะเร็วๆ นี้จะเปิดเพิ่มอีก 1 คูหา ซึ่งจากการประเมินเกิน 90 เปอร์เซ็นต์ค่อนข้างพอใจ เลยคิดว่ามาถูกทางแล้ว” คุณทราย ว่าอย่างนั้น

เกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนลงทุน เจ้าของกิจการบอก ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร ต้องสำรวจตลาดก่อน มีคนทำกันเยอะมั้ย แต่สิ่งสำคัญกว่าการดูว่าคู่แข่งมีมากแค่ไหน คือต้องทำสิ่งที่ชอบ เพราะเชื่อว่าถ้าใครทำสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ชอบ ต่อให้รู้กลยุทธ์ทุกอย่าง คงทำได้ไม่ดี เพราะไม่ได้มาจากความรัก ความสนุก หรืออยากหาความรู้เพิ่ม

“ทำโรงแรมแมว ไม่ยาก มีทุน รู้หลักการเลี้ยงแมว ทำได้แล้ว แต่ยิ่งกว่านั้นต้องรักงานบริการ และความจริงใจกับลูกค้าสำคัญมาก ถ้าแมวเป็นอะไรระหว่างพักอยู่กับเรา ต้องบอกเจ้าของให้หมด ไม่ใช่ปิดบังแล้วไปให้เขาเห็นเอง” คุณทราย บอกจริงจัง

 ปัจจุบัน โรงแรมแมว CASA DE CAT มีห้องพักทั้งหมด 14 ห้อง แบ่งเป็น 2 แบบ คือ Standard 9 ห้อง และ VIP 5 ห้อง โดยแต่ละห้องจะไม่นำแมวต่างเจ้าของมาพักรวมกันเด็ดขาด

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการ ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาววัย 20 ถึง 30 ต้นๆ หลายคนนำแมวมาพักคราวละหลายวัน ขั้นต่ำสุด 5 วัน บางรายฝากไว้นานเป็นเดือน

ส่วนแมวพันธุ์ฮิตสุดที่เคยมาใช้บริการมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่พันธุ์ สกอตติชโฟลด์ ที่มีลักษณะเด่นตรงหูพับ นอกนั้นมีหลากหลาย แมวบ้านพันธุ์ทางทั่วไปมีมาใช้บริการเหมือนกัน

“ไม่เลือกว่าเป็นแมวพันธุ์มีราคาถึงพักได้ แต่ขอให้เป็นไปตามเงื่อนไข เพื่อความปลอดภัยของแมวเอง ที่ผ่านมา มีลูกค้าหลายรายอยากมาใช้บริการ แต่ไม่เข้าเงื่อนไขของเราจนต้องปฏิเสธไป แม้จะเหมาทั้งเดือนก็ไม่รับ เพราะได้ไม่คุ้มเสีย” คุณทราย บอกจริงจัง

เมื่อถามถึงผลตอบแทน ได้คำตอบ อยู่ในขั้นดี ต้นทุนไม่สูงอะไร แต่กรณีที่ต้องเสียค่าเช่าตึกด้วยอาจต้องพิจารณาให้รอบคอบมากขึ้น

ขอทราบถึงอุปสรรคในการทำธุรกิจนี้ เธอบอก เรื่องดูแลลูกค้านับเป็นงานละเอียดอ่อน การจะอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจตรงกันต้องใช้ประสบการณ์ในการเลี้ยงแมว บวกกับข้อมูลวิชาการต่างๆ มาช่วยอย่างมาก คนเป็นเจ้าของจึงจะหยุดนิ่งไม่ได้

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องความเครียดของน้องแมวเอง ที่มักทำให้หนักใจ และต้องคอยหาวิธีการช่วยผ่อนคลายให้กับพวกเขา

“แมวไปแปลกที่ มักเครียดจนไม่กินไม่ถ่าย ต้องหาวิธียังไงผ่อนคลายให้ ซึ่งคุณแม่จะมีหน้าที่คอยสังเกตตลอด ตัวไหนชอบอะไร อย่างบางตัวไม่ยอมกิน ต้องเกาตูดให้ก่อนจึงจะยอม” คุณทราย เล่าก่อนหัวเราะร่วน

จัดว่า “ขายดิบขายดี” หลายคนจึงสนใจอยากขอเทคนิคเคล็ดลับหวังนำไปทำแบบเดียวกันบ้าง เรื่องนี้         คุณทราย เผยให้ฟัง หากดูแล้วใครสนใจและ “รักแมว” จริงจัง เธอจะถ่ายทอดข้อมูลให้แบบหมดเปลือก เพราะเชื่อว่าถ้าธุรกิจได้เจ้าของแบบนี้ ผลดีย่อมตกอยู่กับทุกฝ่าย

แต่ถ้าคนไหนคิดทำเพราะหวังรวยเป็นหลักใหญ่ เธอไม่สนับสนุน เพราะอยากให้พวกเขากลับไปดูแลแมวตัวเองให้ดี ก่อนเสนอตัวมาดูแลแมวของคนอื่น

“สำหรับคนอยากทำธุรกิจแนวนี้ ขอให้แน่ใจว่าตัวเองมีความรู้ รักจริง พร้อมจะหาข้อมูลความรู้ไปเรื่อยๆ เพราะถ้าไม่ชอบจริง เมื่อทำไปสักพัก อาจเบื่อและทำได้ไม่ดีพอ” เจ้าของโรงแรมแมว CASA DE CAT ฝากไว้อย่างนั้น

โรงแรมแมว CASA DE CAT ที่อยู่ติดต่อ เลขที่ 119/23 ซอยฉลองกรุง ถนนพระราม 4 แขวงมหาพฤฒาราม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทรศัพท์ : (084) 139-3688, (086) 665-6969 เว็บไซต์ : www.casadecat.com FB : โรงแรมแมว Casa de Cat