เปิดสูตรทำขาย-แบบไม่หวง! “ข้าวเหนียวมะม่วง” ของหวานจานโปรดนานาชาติ

เปิดสูตรทำขาย-แบบไม่หวง! “ข้าวเหนียวมะม่วง” ของหวานจานโปรดนานาชาติ

ว่ากันว่า “ข้าวเหนียวมะม่วง”นั้น เป็นจานโปรด ที่คนจีนชอบมากพอๆกับทุเรียนเมืองไทย แต่แปลกเขายังกินข้าวเหนียวกับทุเรียนไม่เป็น กินแต่ทุเรียนเฉยๆ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนยิ่งไม่รู้จักเลย ฝรั่งก็ชอบข้าวเหนียวมะม่วงมากเหมือนกัน อย่างที่อเมริกา เขาหุงข้าวเหนียวมูนไว้ แล้วแบ่งเป็นส่วนๆ พอดี 1 จาน ห่อด้วยพลาสติกแร็พเข้าช่องแข็งไว้ พอใครสั่ง ก็เอาออกมาเวฟทั้งอย่างนั้น แกะใส่จาน ราดหัวกะทิแช่เย็น กับมะม่วงของเม็กซิโกซึ่งไม่ช้ำง่ายแบบมะม่วงไทย จานหนึ่ง 200-300 บาท ที่จีนไม่รู้ว่าขายกี่บาท

โอกาสนี้ จึงมีสูตร “ข้าวหเนียวมูน”ทำขาย มาฝากสำหรับคนที่อยากนำไปต่อยอดเป็นอาชีพ เริ่มต้นจาก

สัดส่วนของการมูนข้าวเหนียว ก็ไม่มีอะไรมาก ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม ใช้หัวกะทิข้นๆ 800 กรัม (เกือบ 1 กิโลกรัม) ใส่น้ำตาลทรายในกะทิ 300 กรัม เกลือป่นสักครึ่งช้อนชา

ส่วนการหุงข้าวเหนียวให้เม็ดสวย ต้องหุงด้วยหวดแบบหุงข้าวเหนียวของอีสาน นึ่งวิธีอื่นเม็ดไม่สวย ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นเม็ดรีๆ ยาวๆ เม็ดต้องไม่หัก สีออกมาทางขาว แปลว่าค่อนข้างใหม่ สีเหลืองจะเก่า ถ้าเป็นข้าวใหม่แช่ข้าวเหนียวแค่ 1 ชั่วโมงพอ ก่อนแช่ขัดด้วยสารส้มให้เม็ดขาว แช่แล้วล้างน้ำให้หมดขุ่น นึ่งข้าวเหนียวในหวด ใส่ใบเตยหอมไปด้วยสัก 2 ใบ หุง 20 นาที กระดกข้าวเหนียวกลับข้างนึ่งต่ออีก 10 นาที

ระหว่างนั้นผสมน้ำกะทิตั้งไฟให้เดือด รอเย็นหน่อย พอดีกับข้าวเหนียวสุก เทใส่อ่าง ราดน้ำกะทิคลุกให้ทั่ว ตอนนี้ดูมันจะแฉะๆ แต่ตั้งทิ้งไว้สัก 20 นาที ข้าวเหนียวจะดูเป็นเงาสวยงาม โดยไม่ต้องทาน้ำมัน และมันมาก ย้ำว่าต้องเป็นกะทิสดคั้นขาว และขอคั้นแบบใส่น้ำน้อยๆ จึงจะมูนข้าวเหนียวได้อร่อยสู้กับเจ้าดังๆ ได้ ตอนมูนข้าวเหนียว บางตำราบอกให้ปิดฝา บางตำราบอกให้เปิดฝา ผมสังเกตแล้วเปิดฝาข้าวเหนียวจะแห้งเร็วกว่าแบบปิดฝา

หุงข้าวเหนียวหลายๆ สีให้แช่ข้าวเหนียวกับสีที่ต้องการก่อนหุง เช่น สีขมิ้น เอาขมิ้นผงละลายน้ำ สีใบเตย ปั่นใบเตยกับน้ำแล้วกรอง อาจต้องเติมสีเขียวใบเตยนิดหนึ่งเพราะสีใบเตยธรรมชาติค่อนข้างคล้ำ สีน้ำเงินหรือสีม่วงดอกอัญชัน ใช้ดอกอัญชันขยำน้ำน้อยๆ ได้สีน้ำเงิน บีบมะนาวเป็นสีม่วง

อีกข้าวเหนียวหนึ่งเป็นข้าวเหนียวดำ แช่ข้าวเหนียวดำในน้ำแยกไว้ ต้องแช่นานกว่าข้าวเหนียวขาว อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง พอจะหุงค่อยใส่ข้าวเหนียวดำปนไปกับข้าวเหนียวขาวประมาณ 30-40% ออกมามันดำเอง หุงข้าวเหนียวดำล้วนจะกรุบๆ เกิน

ส่วน หน้ากะทิ เอาหัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมเกลือ 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา ใบเตย 2 ใบ ต้มคนจนข้น

ถั่วทองสมัยก่อนไม่เหมือนสมัยนี้ ย้อนหลังไปประมาณ 40-50 ปี ตอนผมเป็นเด็ก ถั่วทองเป็นถั่วซีก เม็ดแข็ง ค่อนข้างกลม ออกสีน้ำตาลมากกว่าทอง กินแล้วฟันไม่ดีอาจจะหักได้ ผมไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นถั่วพันธุ์ไหน ค้นไม่เจอ ต้องถามคนรุ่นคุณยายทำขนมเก่าๆ คงพอรู้จัก มาสมัยนี้เราใช้ถั่วเขียวซีกมาแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เอาไปคั่วไฟอ่อน จนแห้งกรอบ ได้เป็นถั่วทอง เคี้ยวง่ายกว่าถั่วทองโบราณเยอะ