ครัวในบ้านสร้างรายได้! “แคร์รอตบดกับไข่แดง” อาหารเพื่อสุขภาพของน้องหมา

“กับข้าว-กับปลา” ทำกันใหม่ๆ ร้อนๆ ตักใส่ถุงขายสำหรับผู้คนทั่วไปนั้น มีดาษดื่นให้เลือกหลายหมื่นเจ้า แต่เมื่อหลายวันก่อนมีโอกาสได้เจอแผงขาย “กับข้าวน้องหมา” ที่ทำกันมาวันต่อวัน ใส่ถาดสเตนเลส แลดูสะอาดสะอ้านเป็นอย่างดี เห็นว่าแปลกตา หายากมากในท้องตลาด เลยเข้าไปเลียบเคียงพูดคุยกับคนต้นคิด

คุณลุง-คุณป้า ใจดี  เจ้าของกิจการ เล่าให้ฟัง กิจการหลักของพวกเขาคือ ข้าวแกงและอาหารตามสั่ง ส่วน กับข้าวสำหรับ “น้องหมา” นั้น ทำมาได้ 5-6 ปีแล้ว โดยมีจุดเริ่มต้นจากการทำเลี้ยงสมุนในบ้านตัวเอง โดยคิดนำเศษเนื้อไก่ หรือ เครื่องในหมู มาบดก่อนนำมารวนกับซอสจนมีกลิ่นหอม แถมเผยเคล็ดลับให้ฟังแบบไม่หวงสูตรว่า ก่อนรวนห้ามใส่น้ำมันลงไปเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีน้ำมันออกมามากจนเลี่ยนเกินไป

“ขายกับข้าว น้องหมา มาหลายปี ไม่มีทีท่าจะลูกค้าลดลง แถมมีหลายคนกลับมาซื้อซ้ำ ด้วยเหตุผล เจ้าสี่ขาที่บ้านชอบกันมาก วันไหนซื้อกลับไปคลุกข้าวหรืออาหารเม็ด มักซัดกันเกลี้ยงชนิดไม่เหลือติดจาน” เจ้าของกิจการ กับข้าวน้องหมา ที่ตลาดนัด จังหวัดกาญจนบุรี เคยบอกมาอย่างนั้น

นับแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ พยายามมองหา “กับข้าวสด” สำหรับน้องหมา ตามตลาดนัดต่างๆ จนแล้วจนรอดก็ยังหาไม่เจอสักเจ้า พอถึงคราว “เพื่อนรักสี่ขา” สองตัวที่บ้าน เริ่มออกอาการเบื่ออาหาร อาจเพราะให้อาหารเม็ด ซ้ำๆ เดิมๆ ติดต่อกันหลายวัน เลยสอบถามไปยัง “ผู้รู้” ด้านการทำอาหารสำหรับน้องหมา ได้ความเบื้องต้น       มีหลายสูตรให้เลือก เช่น ฟักทองบดกับตับไก่ บร็อกโคลี่ต้มกับอกไก่ฉีก หรือจะเป็น แคร์รอตบดกับไข่แดงต้ม  ก็น่าสนใจ

“ไข่แดง ตับ หรือ อกไก่ มีกลิ่นคาวที่ช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้กับน้องหมา ส่วนบรรดาผักที่ต้มจนเปื่อยแล้วนำมาบดคลุกกับส่วนผสมของเนื้อสัตวนั้น  ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่าง แคร์รอต มีเบต้าแคโรทีน มีคุณสมบัติในการบำรุงสายตา” กูรู ท่านเดิม บอกมาอย่างนั้น

ได้ความมาดังนั้น จึงใช้เวลาวันหยุดที่ผ่านมา บึ่งรถไปตลาด ซื้อแคร์รอตมา 4 หัวกับไข่ไก่อีกครึ่งโหล ก่อนเข้าครัว ลงมือทำตามขั้นตอนที่ได้มา ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง “แคร์รอตบดกับไข่แดงต้ม” อาหารเพื่อสุขภาพ ของ เพื่อนรัก 4 ขา ประจำบ้าน ก็เสร็จเรียบร้อย

ส่วนขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอะไร เริ่มจากนำแคร์รอตมาปอกเปลือก ล้างน้ำ หั่นเป็นท่อน นำไปต้มในน้ำ เคี่ยวประมาณ 20 นาที ก็ใช้ได้ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาลงครกเพื่อบดให้ละเอียด แต่ถ้าบ้านไหนมีเครื่องบดไฟฟ้าก็ยิ่งดี

จากนั้นนำไข่ไก่ไปต้ม ก่อนน้ำเดือดให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเปลือกจะได้ปอกได้ง่ายขึ้น เมื่อไข่สุกดีแล้ว ให้แกะไข่ขาวออกแล้ว นำไข่แดงลงไปบด ตักขึ้นแล้วนำไปผสมคลุกเคล้าให้ทั่ว พักไว้ให้หายร้อน แล้วค่อยตักไปผสมกับอาหารเม็ดหรือข้าวสวยก็ได้

และจากการทดลองทำ อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับน้องหมา เป็นครั้งแรก ปรากฏได้ผลดีเกินคาด “เจ้าสองตัว” ประจำบ้าน ที่เดินมาวนๆ เวียนๆ ตลอดที่ทำ กินหมดเกลี้ยงชาม คนทำเลยยิ้มชื่นใจ…แบบหายเหนื่อย

เท่าที่สำรวจตลาดยามนี้ อาหารเพื่อสุขภาพ “น้องหมา” คู่แข่งน่าจะยังมีน้อย กลุ่มลูกค้าเป้าหมายชัดเจน ลงทุนไม่มาก ใครเริ่มทำก่อน อาจรวยก่อนได้ไม่ยาก