ขนมปัง“รสพระทำ” สร้างงาน สร้างอาชีพ สงเคราะห์ชุมชน

ที่วัดโพธิ์ญาณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีพระภิกษุสงฆ์ ร่วมกันผลิตขนมปังขึ้นมา เพื่อจำหน่ายให้แก่คนที่มาทำบุญเลี้ยงอาหารปลา บริเวณวังปลาหน้าวัด ติดกับแม่น้ำน่าน ได้เริ่มทำการผลิตตั้งแต่เช้า โดยมีพระภิกษุสงฆ์ ช่วยกันปั่นผสมแป้งและส่วนประกอบ เพื่อทำขนมปังนำมาวางจำหน่ายให้ประชาชนซื้อหาไปรับประทาน หรือนำไปใช้เป็นอาหารปลา โดยตั้งชื่อว่า “ขนมปังรสพระทำ”

พระครูสุนทรโรจนคุณ  เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ญาณ เปิดเผย “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”ว่า แนวคิดเกิดจากตัวอาตมาเอง เริ่มจาก แต่เดิมทางวัดสั่งขนมปังจากตลาด มาขายเป็น “ขนมปังปลา”หน้าวัด แต่หลังจากนั้นไม่นานเกิดปัญหา การส่งไม่สม่ำเสมอ บางครั้งนำของหมดอายุมา ขึ้นราบ่อย ไม่มีมาตรฐาน

เลยเกิดความคิดจะทำขนมปัง กันเอง แต่ก่อนลงมือ ลงทุน ได้ไปศึกษาข้อปฏิบัติแล้วว่าเข้ากับระบบงานของคณะสงฆ์  ระเบียบของมหาเถรสมาคม หรือไม่ อย่างไร  กระทั่งพบระเบียบคณะสงฆ์ ระบุไว้ วัดใดก็ตามที่อบรมประชาชน ต้องสนองงานคณะสงฆ์ ใน 8 หัวข้อ อาทิ ศีลธรรม วัฒนธรรม สุขภาพอนามัย สัมมาชีพ ศึกษาสงเคราะห์ ศาสนสงเคราะห์ เป็นต้น

“ขนมปังที่ทำกันเองโดยพระสงฆ์ในวัดนี้ เป็นหนึ่งในระเบียบคณะสงฆ์ หัวข้อ สัมมาชีพ  และเปิดสอนประชาชนที่สนใจด้วย ซึ่งตรงนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้  คือ ฆราวาส คนไหนอยากทำ ก็เข้ามาเรียน เข้าจดสูตรไปทำเอง หรือจะฝึกทำกับพระลูกวัดก็ได้ ที่ผ่านมามักสงสัยกัน  แล้วพระคุณเจ้าทั้งหลายเอาความรู้มาจากไหน  ก็เปิดดูจากในอินเตอร์เน็ตนั่นแหละ เปิดแล้ว นำมาประยุกต์ ปรับปรุงสูตรเอาเอง”พระครูสุนทรโรจนคุณ เผย

ก่อนให้ข้อมูลต่อ ลงทุนครั้งแรกกับการทำขนมปังนี้ มี เตาอบหนึ่งตัว เครื่องตีแป้ง อุปกรณ์จิปาถะ ตอนหลังมีความต้องการซื้อมากขึ้น เลยเพิ่มอุปกรณ์อีกอย่างละตัว เมื่อทำออกมาใช้ได้  ขนมปังขึ้นฟู รสชาจิดี จึงค่อยเปิดสอนประชาชน ละนำไปจำหน่ายวังปลาหน้าวัด นอกจากนี้ มักมีผู้สูงอายุ ซื้อไปทานกับกาแฟตอนเช้าๆ เพราะจำหน่ายขายราคาถูก สี่ลูกสิบบาท ได้หนึ่งอิ่ม และถึงแม้จะทำเป็นขนมปังปลา คนก็ทานได้ เพราะใช้แต่วัตถุดิบอย่างดี ทั้ง เนย แป้ง น้ำตาล

“การทำขนมปังออกจำหน่ายนี้  ไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์  แต่ทำให้เป็นกิจกรรมสนองงานคณะสงฆ์  ให้พระลูกวัดมีกิจกรรมทำ ไม่นอกลู่นอกทาง แต่พอมีปัจจัยตามมา จึงประชุมกัน ประกอบกับช่วงเวลานั้นมีโครงการสร้างศาลา สร้างเมรุไร้มลพิษ พอดี เลยนำเงินรายได้ทั้งหมดเข้าไปสมทบ  ขายอยู่ 4 ปี มีปัจจัย 6 ล้านบาท สามารถสร้างศาลาพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร เสร็จไปแล้ว ส่วนเมรุฯ ต้องใช้ปัจจัยอีกจำนวนหนึ่งซึ่ง กำลังรวบรวมอยู่”เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ญาณ กล่าว

ก่อนบอกต่อ  วัด มีหน้าที่ต้องสงเคราะห์ชุมชน ที่ผ่านมา ก็ ทำกิจกรรมสงเคราะห์ชุมชนมาตลอด  ทั้งสร้างถนนเข้าหมู่บ้าน บริจาคให้ โรงพยาบาลชุมชน คนพิการ ผู้สูงอายุ ทุกปี  แต่ละปีใช้งบฯหลายแสนบาท

“พระทำขนมปังรสพระทำ  ความจริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของงานคณะสงฆ์ แต่พระผู้ปกครองส่วนใหญ่มักนิ่งเฉย เมื่อมีข่าวคราวในทางตำหนิติติง ไม่ค่อยออกมาช่วยปกป้องพระในสายปกครอง แต่เราก็ยังยืนยันทำต่อไปเพราะ มีระเบียบคณะสงฆ์รองรับอยู่  เรื่องนี้ เชื่อว่าคนในพื้นที่ยินดี ส่วนคนตำหนิ มักเป็นคนไกลๆ ที่ยังไม่เข้าใจว่าเราทำอะไรอยู่”พระครูสุนทรโรจนคุณ  กล่าว