ไอเทมใหม่ฮิตกันทั่วเมือง “กาแฟทุเรียนภูเขาไฟ” ของดีจากศรีสะเกษ

หนึ่งตัวอย่างเมนูใหม่ จากทุเรียน ใครกินต้องติดใจ เมนูนี้ครีเอตโดย คุณณภัทรกฤศ ปริปุณณะชัย หรือคุณโต้ง โรงแรมคุ้มล้านนา&cafe จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ด้วยความที่เป็นคนศรีสะเกษ ก็อยากช่วยส่งเสริมให้จังหวัดเป็นที่รู้จักในเรื่องของฝาก นอกจากหอมกระเทียมแล้ว ของขึ้นชื่อก็คือทุเรียนภูเขาไฟ

“ผมมีโรงแรม และคาเฟ่กาแฟที่ศรีสะเกษอยู่แล้ว จึงลองนำทุเรียนมาทำเป็นกาแฟขาย ให้เป็นเอกลักษณ์ ใครมาต้องแวะกิน”

ใช้ทุเรียน LAVA DURIAN SISAKET หรือ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เป็นทุเรียนที่ปลูกบนดินภูเขาไฟ ซึ่งเป็นหินบะซอลต์ที่ผุพังสลายตัว ปลูกไว้แค่ 3 อำเภอ คืออำเภอกันทรลักษ์ อำเภอขุนหาญ และ อําเภอศรีรัตนะ

มีลักษณะเหนียว สีแดง ระบายน้ำได้ดีมาก มีแร่ธาตุชนิดต่างๆ ที่จำเป็นกับพืชปริมาณสูง และเกษตรกรใช้น้ำจากใต้ดินลึกกว่า 50-100 เมตร จึงมีแร่ธาตุครบถ้วน ส่งผลให้ต้นทุเรียนนำแร่ธาตุต่างๆ ไปสร้างอาหาร ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี และด้วยสภาพอากาศที่ไม่ชื้นเกินไป และยังได้รับแสงที่ยาวนาน ทุเรียนจึงดูดธาตุอาหารจากดินมาช่วยสังเคราะห์แสงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื้อทุเรียนจึงเต็มไปด้วยธาตุสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เกิดเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพเฉพาะคือ กลิ่นอ่อน  กรอบนอกนุ่มใน  เนื้อแห้ง  เนียนละเอียด สีสวยเมล็ดลีบ ใครได้ชิม ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยไม่เหมือนใคร จนใครๆ ก็อยากกิน

ส่วนการนำมาทำกาแฟทุเรียน คุณโต้ง บอกว่า จะนำทุเรียนภูเขาไฟมาสกัดเป็นผง
นำมาผสมกับผงกาแฟแล้วชงกับกาแฟสด จะได้รสชาติที่โดดเด่น เข้มข้น หวาน มัน หอมกลิ่นทุเรียน ที่สำคัญ ในกาแฟจะมีเนื้อทุเรียนรวมอยู่ด้วย

“ตอนนี้มีให้ทานเฉพาะช่วง แต่เรากำลังทำเป็นสูตร 3 in 1 เพื่อให้มีทานตลอดปี นอกจากกินแล้ว ยังสามารถวางจำหน่ายเป็นสินค้า OTOP ได้ด้วย”

ซึ่งขั้นตอนการทำ 3 in 1 นั้น คุณโต้ง บอกว่า ผลิตในโรงงานที่ได้มาตรฐาน ช่วยเสริม ปรับรสชาติกับทางโรงงานจนได้รสชาติที่อร่อยลงตัว โดยแบบ 3 in 1 จะออกประมาณเดือนหน้า จะประกอบไปด้วย กาแฟทุเรียน โกโก้ทุเรียน และชาทุเรียน