พาณิชย์ กระตุ้นการค้าไทย เปิดตัวเว็บ “ของดีทั่วไทย” เขย่ากระเป๋าสตางค์ขาช็อป

การทำธุรกิจในยุคปัจจุบันมีความท้าทายขึ้นจากเมื่อก่อนหลายเท่าตัว ด้วยธุรกิจมักเจอคู่แข่งใหม่ปรากฏตัวขึ้นเสมอทุกนาที จากทั่วทุกมุมโลก มิหนำซ้ำยังต้องต่อสู้กับคู่แข่งเหล่านี้ 24 ชั่วโมง

และการแข่งขันยิ่งดุเดือดมากขึ้นเมื่อกลุ่มอาลีบาบา เข้ามาขยายการลงทุนในไทย โดยซีอีโอ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีน และยิ่งเป็นที่น่ากลัวมากขึ้นเมื่ออาลีบาบาสามารถขายทุเรียนหมอนทองมากกว่า 80,000 ลูก ทางเว็บไซต์ได้ในเวลา 1 นาที

ฉะนั้น การมองหาวิธีการใหม่ๆ ในการประกอบธุรกิจจึงเป็นเหมือนการติดอาวุธ ทำให้นักรบอย่างธุรกิจหรือเอสเอ็มอีสามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ และเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้ผู้ประกอบการไทย กระทรวงพาณิชย์ ขานรับนโยบายรัฐบาล จัดงาน e-commerce Big Bang : วิถีการค้าไทย สู่วิถีออนไลน์เปิดตัวเว็บไซต์ “ของดีทั่วไทย” (www.kongdeetourthai.com) มาเขย่ากระเป๋าสตางค์ขาช็อป ซึ่งรวบรวมสินค้าทั่วไทยระดับหัวกะทิมาไว้ที่เดียวกัน

คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องการส่งสัญญาณว่าวิถีการค้ายุคใหม่เป็นวิถีของ E-Commerce โดยแท้จริง และสัญญาณนี้ชัดเจนขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา อาลีบาบาเข้ามาลุงทุนในไทย สามารถขายทุเรียน 1 นาที 80,000 ลูก กลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความตื่นตัวของการค้าเชิงอิเล็กทรอนิกส์ไปทั่วประเทศ

คุณสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า การจัดงานและเปิดตัวเว็บไซต์ “ของดีทั่วไทย” จึงเป็นการส่งเสริมและสร้างขีดความสามารถให้ผู้ประกอบการและวิสาหกิจมีธุรกิจที่แข็งแรงพร้อมก้าวสู่การเป็น Trading Nation และเป็นการเพิ่มช่องทางการค้าผ่านรูปแบบ e-commerce สู่ผู้ประกอบธุรกิจฐานรากได้ มีเครื่องมือการตลาดที่เชื่อมสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภคด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศและมูลค่าการส่งออกของไทยที่เพิ่มขึ้น เพิ่มอันดับการแข่งขันทางการค้าของชาติได้ตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ของกระทรวงที่ตั้งไว้

“กระทรวงพาณิชย์ได้คัดเลือกของดีและของเด่นจากทั่วประเทศมานำเสนอแก่ผู้บริโภคโดยตรง ในรูปแบบ e-Directory เมื่อเข้าชมเว็บไซต์แล้วรับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวังกับร้านค้าที่ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นในเบื้องต้นเพียง 100 ร้านค้า เพราะเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยม ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ การันตีถึงความภาคภูมิใจเมื่อได้ใช้สินค้าไทย ทั้งนี้ร้านค้าที่ผ่านการคัดเลือก กระทรวงพาณิชย์จะช่วยพัฒนาต่อยอดและเสริมทักษะในด้านต่างๆ ให้เข้มแข็งมากขึ้น อาทิ การพัฒนาช่องทางการตลาดให้หลากหลาย (Marketing) การพัฒนาภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ (Branding) การวางตำแหน่งสินค้า (Positioning) เป็นต้น”

และสำหรับการซื้อขายสินค้าจากเว็บไซต์ของดีทั่วไทย ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาสินค้าผ่านระบบการปักหมุด Location ร้านค้าของดีทั่วประเทศไทยจากแผนที่ (Mapping) นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมข้อมูลและเครื่องมือที่ผู้ประกอบธุรกิจจำเป็นต้องใช้ (e-Portal) เช่น เครื่องมือทางการตลาด การตรวจสุขภาพเว็บไซต์ เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงให้ทันสมัย การรวบรวมองค์ความรู้และข่าวสารใหม่ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ในอนาคตกระทรวงพาณิชย์ ได้วางแผนที่จะพัฒนาเว็บไซต์ของดีทั่วไทย ให้กลายเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Marketplace) ของสินค้าไทย ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ได้โดยตรง