นันยาง สุดภูมิใจ “แตะช้างดาว”ช่วยต่อยอดสร้างอาชีพ-กำไรดี

คุณจักรพล จันทวิมล ผู้บริหารหนุ่ม วัย 33 ปี ทายาทรุ่นที่สามของธุรกิจผลิตและจำหน่าย “นันยาง” รองเท้าผ้าใบและรองเท้าแตะแบรนด์เก่าแก่อายุในตลาดยาวนานมากว่า 60 ปี ในฐานะเจ้าของเก้าอี้ตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย บริษัท นันยางมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า รองเท้าแตะนันยาง หรือที่ลูกค้าส่วนใหญ่ เรียกกันติดปากว่า รองเท้าแตะช้างดาว เป็นสินค้าที่แทบไม่ได้ทำการตลาดมาตลอด 60 ปี แต่ยังขายได้เรื่อยๆ ลูกค้ายังถามหา แต่ไม่โตหวือหวาอะไร ซึ่งแม้จะเป็นสินค้าที่ “ยังขายได้” แต่ต้องยอมรับว่า ภาพลักษณ์ด้านหนึ่ง ของรองเท้าแตะช้างดาว นั้น หลายคนอาจมองว่าเชย เป็นของคนมีรายได้น้อย ใส่แล้วดูไม่ดี ไม่เท่ ทำให้คน รุ่นใหม่ไม่เลือกใส่ แล้วจะทำอย่างไร เพราะลูกค้าที่ชื่นชอบมีอยู่ แต่เป็นคนอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ ถ้าไม่สร้าง “ฐานลูกค้า” กลุ่มใหม่ขึ้นมา สินค้าตัวนี้คงไปต่อไม่ได้

คุณจักรพล กล่าวต่อ ที่ผ่านมา นันยาง พยายามสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ และปรับภาพลักษณ์สินค้าให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ได้ เพื่อเปลี่ยนจากรองเท้า ที่คนรุ่นใหม่ไม่อยากใส่ ให้กลายมาเป็นรองท้าสำหรับคนมีสไตล์ ทำให้ทุกคนกล้าใส่ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ที่ผ่านมามีการทำแคมเปญ เพื่อชู “ภาพลักษณ์ใหม่” นำเสนอผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งการใช้โซเชียล เพื่อให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ ทั้งยังมีการต่อยอดมาสู่การออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่เพิ่มเติมบ้าง  เพื่อเป็นทางเลือกและเพิ่มความต่อเนื่องในการสื่อสารถึงความมีสไตล์ของแบรนด์ได้มากขึ้น

“เราสามารถฟื้นตลาดรองเท้าแตะช้างดาว ที่อยู่นิ่งมาตลอด 60 ปี ให้กลับมาคึกคักและสร้างการเติบโตได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องออกสินค้าใหม่เพิ่มเติม แต่ให้ความสำคัญกับการศึกษาตลาด และเข้าใจจุดแข็งที่มีศักยภาพของตัวเอง” คุณจักรพล เผย

และว่า ระหว่างที่เขารับหน้าที่บริหารอยู่นี้  เรื่องน่าภูมิใจสำหรับเขามากที่สุด คือ สินค้าของ  นันยาง โดยเฉพาะรองเท้าแตะช้างดาว สามารถเป็น “วัตถุดิบ-ต้นทาง” ในการสร้างอาชีพให้กับผู้ประกอบการรายย่อย ได้เป็นอย่างดี

“มีผู้ประกอบการหลายราย ซื้อรองเท้าแตะช้างดาวไปแกะลวดลาย สามารถเพิ่มมูลค่าจากคู่ละ 99 บาท มาเป็นคู่ละ 500 บาท ยกตัวอย่าง มีผู้ชายคนหนึ่งนั่งแกะลายรองเท้าแตะอยู่หน้าวัดพระบาทน้ำพุ ขายดิบขายดี เพราะฝีมือเขาดีมาก และมีอีกคน เมื่อสองปีที่แล้วโด่งดังมาก อยู่จังหวัดพัทลุง ออกจากเรือนจำ มาทำอาชีพแกะลายรองเท้าแตะ ทุกวันนี้สามารถเป็นวิทยากรอบรมอาชีพวิชาแกะลายรองเท้าแตะ ให้คนในเรือนจำแล้วด้วย” คุณจักรพล เล่า ก่อนยิ้มปลื้ม

ก่อนบอกด้วยว่า ที่ผ่านมา มีหลายคนบอก นันยาง น่าจะทำรองเท้าแตะแกะลาย ออกมาเอง น่าจะขายดี  ตนจึงบอกไปว่าขอเป็นเจ้าของสินค้าพื้นฐานดีกว่า เพราะถ้าทำออกมาเอง คงทำได้แค่สิบหรือยี่สิบแบบ แต่ถ้าส่งเสริมสนับสนุนให้คนมีฝีมือ ไปเป็นผู้ประกอบการ เราจะได้รองเท้าแตะช้างดาว ลวดลายสวยงามเป็นพันแบบเป็นหมื่นแบบ