สานต่อกิจการข้าวหลาม รุ่น 4 ไส้ไข่เค็มเห็ดหอมขายดีสุด ผลิตพันกระบอก/วัน ยอดขายวันละหมื่น

ข้าวหลาม ขนมทานง่ายไม่ว่าช่วงไหน “วงษ์สุวรรณ์ ข้าวหลาม” ร้านข้าวหลามชื่อดังจังหวัดนครสวรรค์ มีที่มาไม่ธรรมดา เพราะร้านนี้สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นทวด รุ่นยายแล้ว กระทั่งถึงรุ่นปัจจุบัน โดย คุณธนภัสสร์ ศรีสังข์ หรือ คุณแจ็ค อายุ 41 ปี  

คุณแจ็ค บอกกับเราว่า ตนเป็นรุ่นที่ 4 มารับช่วงต่อได้ 15 ปีแล้ว ข้าวหลามของทางร้านเป็นสูตรของนครสวรรค์โดยแท้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทำงานเป็นเซลขายยา พอเข้าช่วงอายุหนึ่งจึงกลับมาสานต่อการทำข้าวหลามของที่บ้าน

ถามคุณแจ็คต่อว่าทำไมเลือกสานต่อการทำข้าวหลาม เจ้าตัว บอกว่า เห็นว่านำมาเป็นอาชีพ ยึดเป็นรายได้หลักได้

ในรุ่นก่อนนั้น วงษ์สุวรรณ์ ข้าวหลาม มีรสชาติปกติคล้ายกับข้าวหลามทั่วไป หลังจากคุณแจ็คเข้ามาดูแล มีการเพิ่มรสชาติขึ้นให้หลากหลาย ด้วยเพราะต้องการนำข้าวหลามเป็นสินค้า OTOP จังหวัดนครสวรรค์และแข่งดาวกับข้าวหลามเจ้าอื่นๆ

“การจะเข้า OTOP เราจะต้องคัดสรรสิ่งดีๆ ดัดแปลง และปรับสูตร เพื่อแข่งดาว การเข้า OTOP ยังทำให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน เพราะมีการรวมตัวกันทำ เรียกได้ว่าหมู่บ้านเราเป็นหมู่บ้านข้าวหลามก็ได้”

รสชาติที่บอกว่าทำเพิ่มขึ้น มีดังนี้ ไส้ถั่วดำ ไส้มะพร้าวอ่อน ไส้สังขยา ไส้ใบเตย ไส้เผือก ไส้ทุเรียน ไส้ไข่เค็มเห็ดหอม

“ไส้ที่ขายดีที่สุด คือ ไส้ไข่เค็มเห็ดหอม กับไส้สังขยา ส่วนไส้ทุเรียนความนิยมเริ่มซาลงแล้ว ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่ชอบกิน ยังมีนักท่องเที่ยวจีนมาซื้อร้านเราอยู่ตลอด จะเห็นได้จากป้ายร้าน จะมีภาษาจีนเขียนอยู่ด้วย”

แล้วราคาล่ะ ขายอย่างไร คุณแจ็ค บอกว่า ราคาแต่ละไส้แตกต่างกัน เริ่มต้นมีตั้งแต่ 25-150 บาท ยอดขายเฉลี่ยทุกที่ที่ไปออกงานหมื่นบาทต่อวัน ผลิตครั้งละ 500-1,000 กระบอก

ถามว่ามีสินค้าเลียนแบบบ้างมั้ย คุณแจ็ค ว่า มีบ้างประปราย แต่วงษ์สุวรรณ์ ข้าวหลาม ได้มาตรฐาน มผช. หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน แถมยังเป็นสินค้า OTOP อีกด้วย

คุณแจ็ค บอกต่อว่า อีกอย่างวัตถุดิบสำคัญอย่างกระบอกไผ่ เลือกใช้อย่างดี ช่วงแรกใช้จากพื้นที่หมู่บ้านตนเอง แต่ช่วงหลังเปลี่ยนใช้จากจังหวัดตาก เพราะมีจำนวนไม่เพียงพอ

ด้านความแตกต่าง ข้าวเหนียวของเราจะแช่มาก่อน จากนั้นนำมาปิ้งสดๆ 2-3 ชั่วโมง สามารถเก็บได้นาน 3-4 วัน หากมาขายในห้างจะอุ่นให้ร้อนตลอด ใช้ใบตองเป็นจุกอุดกระบอกช่วยให้มีความหอมมากขึ้น

ถามทิ้งท้ายถึงความกดดัน กับการรับช่วงต่อ

“ช่วงแรกไม่กดดัน มากดดันตอนที่เราเริ่มนำสินค้าเข้า OTOP ด้วยเพราะต้องแข่งขันกับข้าวหลามเจ้าอื่นๆ”

สนใจแวะไปชิมได้ที่ ที่อยู่77/7 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หรือสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 080-752-8892