เป็นถึง สจ๊วต ยังลาออก หันทอดเทมปุระ สร้างกิจการของตัวเอง

คุณภคพล กิจประภาศิริ วัย 28 ปี อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ปัจจุบันหันมาสร้างกิจการของตัวเอง ด้วยอาหารญี่ปุ่น เมนู เทมปุระ

คุณภคพล เผยแนวคิดเบื้องหลังว่า เทมปุระ น่าจะนำมาทำเป็นของกินเล่นได้  เนื่องจากตัวเองชอบกินเทมปุระมาก

“ผมเดินทางไปญี่ปุ่นบ่อย ชอบกินเทมปุระ ไปนั่งกินที่ร้านอาหาร แต่อยากกินแค่เทมปุระไง ก็เลยเกิดไอเดียว่า ทำไมไม่ทำเป็นสแน็ก กุ้ง หอย ปู ปลา ผัก นำมาทอดได้หมด”

ส่วนสาเหตุที่ลาออกจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ก็เนื่องจาก เบื่อการเดินทาง และคิดว่าน่าจะทำอะไรเป็นของตัวเองดีกว่า

ด้วยความรู้ที่เคยมี ทางด้านการทำอาหาร เนื่องจากเคยเป็นผู้ช่วยพ่อครัวที่โรงแรมแมริออท ทำให้คุณภคพล ตัดสินใจพัฒนาสูตรเทมปุระให้เป็นของตัวเอง โดยไม่แพง แต่เป็นของทอดแบบญี่ปุ่น ยังทาด้วยซอสเผ็ด และราดชีสเยิ้ม ถูกใจผู้บริโภคยุค 4G

“ตอนแรกไปขายที่ เอแบค บางนา  นั่งขายอยู่หลายชั่วโมงได้ 2 กล่อง  รับงานถัดมา ก็ขายได้ประมาณนี้  ผมก็ท้อนะ แต่ไม่เลิก จนกระทั่งมาได้ที่ขายอาร์ตบ๊อค  เกิดเลย ขายได้เกือบ 400 กล่อง กล่องละ 99 บาท ได้เงินเกือบ 40,000 บาท ผมคิดว่ามาถูกทางแล้ว คือเราต้องหาทำเลที่ลูกค้าเราอยู่ตรงนั้น คือต้องวิ่งเข้าหาลูกค้า ในกลุ่มเป้าหมายของเรา”

ส่วนการลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 20,000 กว่าบาท เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ทำอาหารธรรมดา ไม่ได้มีอะไรมาก  คุณภคพล ว่า มีคนมาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์เยอะ แต่เขายังไม่พร้อม ต้องรอให้นิ่งกว่านี้  ในแง่การจัดการด้วย

ดังนั้น ก็สรุปว่า ช่องทางการขาย ณ เวลานี้ ก็คือออกอีเว้นต์ และส่งกับไลน์แมน

“ตอนออกจากงานไม่กลัวเรื่องความมั่นคงหรือ” นี่เป็นคำถามที่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถามออกไป

คุณภคพล ตอบว่า ไม่กลัวเลย เพราะถ้าลองมีความตั้งใจแล้ว คิดว่าต้องมีทางไปได้ และทำได้แน่ๆ

ส่วนคำแนะนำสำหรับคนที่อยากเริ่มทำกิจการเป็นของตัวเอง  เขาทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมรู้สึกว่า ประเทศเราต้องการอะไรใหม่ๆ นะ ต้องการคนที่สร้างอะไรใหม่ๆ เพราะถ้าเราเอาแต่ทำตามๆ กัน มันก็ไม่มีอะไรใหม่ ไม่เกิดความแตกต่าง”

สนใจติดต่อ โทร. (089) 520-0020