หน้าตาดี-แถมไม่แพง! “ขนมจีนน้ำยาปู” ตลาดละไม เกาะสมุย

เอกลักษณ์ที่เป็นรูปแบบของการรับประทาน “อาหารปักษ์ใต้” บ้านเรานั้น ถ้าให้นึกเร็วๆ เห็นจะเป็นการนำผักพื้นบ้านนานาชนิดมา “กินแนม” แก้ความเผ็ดร้อนของกับข้าว โดยอาจแบ่งออกได้เป็น  2 ส่วนคือ พื้นที่จังหวัดที่อยู่ทางฝั่งอ่าวไทยจะเรียกผักสดเหล่านั้นว่า “ผักเหนาะ” ส่วนจังหวัดที่อยู่ทางฝั่งทะเลอันดามัน จะเรียกว่า “ผักเกล็ด” ซึ่งหมายถึงการกัดกินทีละนิด

วันก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ล่องใต้ไปรับลมทะเลที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี ระหว่างการเดินทางมีโอกาสแวะรับประทานอาหารอร่อยๆ อยู่หลายร้าน แต่ที่ประทับใจจนอยากนำมาแชร์

 

“ร้านขนมจีนใต้น้องนุ่น” พิกัดหาไม่ยาก ตั้งอยู่หลังปั๊มน้ำมัน ปตท. ติดกับสำนักงานตลาดสดละไม หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวย่านสำคัญบนเกาะสมุย

“ขนมจีนน้ำยาปู” คือ เมนูที่แนะนำ ตอนแรกที่สั่งคิดคนเดียวในใจ คงราคาจานละหลายบาท เพราะเคยสั่งรับประทานในกรุงเทพฯ เมนูนี้หรูใช่เล่น เซตหนึ่งถึงหลักหลายร้อย พอถูกเสิร์ฟมาวางตรงหน้า ถึงกับรีบคว้าสมาร์ตโฟนมาบันทึกภาพ ด้วยเหตุหน้าตาของอาหารจานที่อยู่ตรงหน้า ช่างแปลกตา-น่ารับประทานยิ่งนัก และที่ว่าแปลกตานั้น เห็นจะเป็น “ปู” พระเอกของจาน ที่มากันเป็นชิ้นส่วนชัดเจน ไม่ใช่เนื้อปูแกะมาแล้ว อย่างที่เคยเห็นเป็นส่วนใหญ่

นั่งชื่นชมความน่าอร่อยได้พักเดียว หนุ่มเจ้าของร้าน หน้าตายิ้มแย้ม เดินถือกระจาดผักสารพัดชนิดมาให้ ซึ่งก็ไม่ได้นึกแปลกใจอะไรเท่าไหร่ เพราะเป็นธรรมดาอยู่แล้วที่ขนมจีน หรืออาหารใต้ ต้องทานกับ “ผักเหนาะ” แต่ที่ทำให้ต้องขมวดคิ้วเล็กน้อย เมื่อชายคนเดิมเดินนำจานผักมาให้อีก แต่คราวนี้หน้าตาละม้ายคล้ายกับ “ส้มตำ” มาก พอกำลังจะเอ่ยปากว่าไม่ได้สั่ง เขาจึงอธิบายว่า “มะละกอดอง…ครับ อร่อยนะ ลองชิมดู”

ชิมไปคำใหญ่ๆ ตามคำเขาว่า บอกเลยสมคำชี้แนะ ระหว่างกินเพลินซะเกือบหมดจาน มองออกไปโต๊ะข้างๆ เป็นหนุ่มฝรั่งกล้ามโต สงสัยจะชอบมากกว่าอีก ถึงขนาดกินข้าวหมดจานแล้ว ยังขอ “มะละกอดอง” กินเหลือที่ร้าน ใส่ถุงกลับบ้านอีกต่างหาก

อิ่มแล้วจึงเรียกให้คิดค่าเสียหาย  ก็ต้องแปลกใจอีกครั้งเป็นคำรบสอง เพราะเบ็ดเสร็จแล้ว จานละ 50 บาท เท่านั้นเอง