ดื้อจนได้ดี! สาววารสารฯต่อยอดธุรกิจครอบครัว ปั้น “เฟอร์นิเจอร์แมว” ลูกค้าญี่ปุ่นยังชอบ

ใครได้ชื่อว่า “ทาสแมว” แล้วหล่ะก็ ขอให้ที่ไหนมีของใช้-ของกิน-ของเล่น ถูกใจ “เจ้านาย” เป็นต้องซื้อหามากำนัลให้ไม่เว้นแต่ละวัน

“ที่ลับเล็บ” รูปทรงต่างๆ นับเป็นอีกหนึ่งชิ้นโปรดของ “บอส” ประจำบ้าน

แต่หากหลังไหนไม่มีใช้ รับรองได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย ไล่ไปตั้งแต่ ขาโต๊ะ ขาเก้าอี้ เบาะโซฟา หรือแม้แต่ประตู-หน้าต่าง มุ้งลวดแทบทุกบาน ย่อมมีอันต้องกระจุยกระจาย แบบไม่เหลือเค้าเดิมกันเป็นแน่แท้

“Kafbo-คาฟโบ” เฟอร์นิเจอร์ลับเล็บแมว คือสินค้าตอบโจทย์ความต้องการของบรรดาคนรักแมวยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

มี คุณโน๊ต – ขวัญชนก อมรธนานุบาล วัยสามสิบเศษ เป็นเจ้าของกิจการ

เริ่มต้นแนะนำตัว จบปริญญาตรี จากคณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  มีธุรกิจของครอบครัวเป็นโรงงานผลิตพาเลทกระดาษ

และเมื่อไม่นานมานี้ คุณพ่อได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ บรรดาลูกๆ ซึ่งรวมถึงตัวเธอ จึงต้องเข้ามารับหน้าที่สานต่อ

แต่ด้วยความที่อยาก “ต่อยอด” ธุรกิจในแบบของตัวเอง คุณโน๊ตจึงผุดไอเดียทำเฟอร์นิเจอร์จากกระดาษสำหรับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา

ความจริงความคิดดังว่านี้ เธอมีขึ้นมาในหัวตั้งแต่สมัยคุณพ่อยังมีชีวิตอยู่แล้ว แต่ได้รับการทัดทานมาตลอด โดยท่านให้เหตุผลขนาดเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปยังขายไม่ค่อยจะออก แล้วจะมาทำเฟอร์นิเจอร์จากกระดาษ ใครเขาจะซื้อ

“พอบอกจะทำเฟอร์นิเจอร์ให้หมา-แมว คุณพ่อยิ่งส่ายหน้า บอกตลาดเล็กนิดเดียว ทำไปไม่คุ้ม เราก็ดื้อ ขอลองทำดูแล้วกัน” คุณโน๊ต ย้อนความทรงจำด้วยหน้าเปื้อนยิ้ม

จากนั้นจึงเริ่มต้นทดลองทำ “บ้านสุนัข” จากพาเลทกระดาษที่เหลือจากโรงงาน ปรากฏว่าไม่เวิร์ก เพราะน้องหมากัดขาดไม่เหลือซาก

เลยลองศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของแมวผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก จนพบว่าชอบไปเล่นในกล่องกระดาษ ประกอบกับมักเห็นแมวละแวกบ้าน ชอบมาลับเล็บกับกระดาษลูกฟูกในโรงงานอยู่บ่อยๆ

ในที่สุดจึงตัดสินใจหันมาทำเฟอร์นิเจอร์สำหรับให้แมว “ลับเล็บ”

เริ่มต้นจากใช้เศษกระดาษที่เหลือจากโรงงาน แต่รูปทรงออกมาไม่สวยงามนัก

ต่อมาเลยเลือกใช้กระดาษลูกฟูกชิ้นใหม่ แต่ถึงอย่างไรก็ยังเป็นกระดาษมาจากกระบวนการรีไซเคิลอยู่ดี

ก่อนจะว่าจ้างดีไซเนอร์ให้ช่วยออกแบบรูปร่างหน้าตาของเฟอร์นิเจอร์ลับเล็บ ให้โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้มากที่สุด

“เฟอร์นิเจอร์ลับเล็บแมว ไม่ใช่ของใหม่ ในต่างประเทศมีคนทำหลายรายแล้ว  เลยอยากทำให้ดีกว่า จึงวางแนวคิดของสินค้าให้ออกมาเป็นเนื้อเรื่องน่าสนใจ อาจทำให้ลูกค้าจดจำเราได้ง่ายขึ้น” คุณโน๊ต เผยความตั้งใจ

กระทั่งเมื่อไม่กี่ปีก่อน Kafbo (คาฟโบ) เฟอร์นิเจอร์ลับเล็บแมว ได้รับโอกาสให้มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานแสดงสินค้า BIG + BIH ปรากฏผลตอบรับออกมาน่าชื่นใจไม่น้อย

ซึ่งคอลเล็กชั่นแรกนั้น ออกแบบมาภายใต้แนวคิด 9 Lifers หรือ 9 ชีวิต ตามความเชื่อที่ว่าแมวจะมีถึง 9 ชีวิต เฟอร์นิเจอร์ลับเล็บในแบบของคาฟโบ จึงเป็นรูปสัตว์ 9 ตัว ที่จะมาเป็นเพื่อนกับแมว อาทิ ปลาวาฬ หอยทาก กบ นก ปลา ฯลฯ

โดยรูปทรงของสัตว์แต่ละตัวนั้น ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการนั่ง-การนอน ตามธรรมชาติของแมวด้วย แบ่งเป็น 2 ขนาด คือ ขนาดเล็ก เหมาะกับแมวน้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม ราคาขายปลีก 620 บาท ส่วนขนาดใหญ่ เหมาะกับแมวน้ำหนักตัว 5 กิโลกรัมขึ้นไป ราคาขายปลีกอยู่ที่ 1,650 บาท ถ้าเป็นแบบกระดาษสี ราคาอาจเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย

“เฟอร์นิเจอร์ลับเล็บ นอกจากเป็นเพื่อนเล่น เป็นที่นอนได้แล้ว  ที่สำคัญ ยังช่วยป้องกันเฟอร์นิเจอร์อื่นเสียหายได้ด้วย” คุณโน๊ต บอกอย่างนั้น

และว่าต่อถึงความตั้งใจในธุรกิจ จะส่งสินค้าในแบบของเธอออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ อย่าง กลุ่มประเทศอาหรับ สหรัฐอเมริกา และ ญี่ปุ่น

“ตลาดญี่ปุ่น มีเฟอร์นิเจอร์แมวน่ารักหลายแบบ แต่พวกเขาก็ชอบงานของเรา ที่ออกแบบมาเป็นรูปสัตว์ต่างๆ แต่ยอมรับว่ายังมีจุดด้อย ติดปัญหาเรื่องของน้ำหนัก จึงต้องออกแบบเวอร์ชั่นใหม่ ให้มีน้ำหนักน้อยลงเพื่อง่ายต่อการบรรจุและลดต้นทุนในการขนส่ง” คุณโน๊ต เผย

ปล่อยคอลเล็กชั่น 9 Lifers มาได้พักหนึ่ง จึงมีการออกแบบสินค้าเวอร์ชั่นล่าสุด เป็นเฟอร์นิเจอร์ใช้งานได้จริง ประเภทชั้นวางทีวี ชั้นวางหนังสือ ฯลฯ ซึ่งสามารถถอดประกอบต่อเป็นรูปทรงต่างๆ ได้

แต่ยังคงแนวคิดตั้งต้น คือ เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านทำจากกระดาษลูกฟูกซึ่งแมวใช้ลับเล็บได้เป็นอย่างดี  ก่อนให้ชื่อผลงานชุดนี้ว่า “Home-โฮม”

สำหรับช่องทางจำหน่าย ปัจจุบันไม่มีหน้าร้านของตัวเอง ใช้รูปแบบออกบู๊ธตามอีเว้นต์ และฝากขายตามร้านค้าชั้นนำ อย่าง บีทูเอส เพ็ทโปร ฯลฯ หากลูกค้าท่านใดสนใจ ยังสามารถติดต่อผ่านทางออนไลน์ได้หลายช่องทาง ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม

ถามถึงอุปสรรคในการทำธุรกิจ คุณโน๊ตยิ้มกว้าง ก่อนบอกตรงๆ ที่ผ่านมามีความผิดพลาดหลายอย่าง แต่พยายามนำมาเป็นบทเรียนอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการขายสินค้าลักษณะเดียวกัน แต่ราคาถูกมากเป็นของนำเข้าจากประเทศจีน จึงต้องสู้กันด้วยการออกแบบและคุณภาพของกระดาษ เพื่อให้ลูกค้าเห็นแล้วจะทราบทันทีว่าเป็นแบรนด์ Kafbo

สนใจเฟอร์นิเจอร์ลับเล็บแมว Kafbo ติดตามรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์ www.kafbo.com www.facebook.com/KAFBO หรือ IG : kafbo_ig