โปรแกรมเมอร์หนุ่มเห็นช่องว่างตลาด ผลิต“คอนโดฯแมว”พรีเมี่ยมเกรด โดนใจ “ทาสสายเปย์”

จากการสำรวจประชากร “หมา-แมว”ในประเทศไทย พบตัวเลขล่าสุดมีจำนวนรวมกันนับสิบล้านตัว

สำหรับส่วนพฤติกรรมของ “ผู้เลี้ยง”ส่วนหนึ่ง  อาจมองพวกมัน เป็นแค่สัตว์เลี้ยง ไม่ต้องประคบประหงมดูแลมากนัก แค่มีอาหารให้ไม่อดอยากน่าจะเพียงพอ

แต่ขณะเดียวกัน ยังมีผู้เลี้ยงอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งทุ่มเทความรักความเอาใจใส่ให้ราวกับเป็นสมาชิกสำคัญในครอบครัว เรียกว่าหากมีผลิตภัณฑ์ดีๆที่เหมาะกับ “เพื่อนสี่ขา”ของพวกเขาแล้ว เป็นต้องเสาะหาไว้ในครอบครองแบบไม่รอช้า

จึงอาจกล่าวได้ว่า พฤติกรรมของ “ผู้เลี้ยง”กลุ่มหลังนี้นี่เอง ที่ส่งผลให้ตลาดสินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของบ้านเราในปัจจุบัน เติบโตจนมีมูลค่าสูงถึงกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท!

“condoแมว” ที่เป็นได้ทั้งของเล่นให้แมวเหมียวปีนป่าย-ลับเล็บ-นอนเล่น เป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ซึ่งกำลังถูกพูดถึงในกลุ่มคนรักแมวอยู่ขณะนี้ มีชายหนุ่ม วัยสามสิบกว่า  “จิรภัทร แตงน้อย” หรือ คุณต่าย เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

ส่วนความเป็นมาของธุรกิจส่วนตัวนี้ คุณต่าย ยินดีย้อนให้ฟังว่า ก่อนหน้าเคยทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ประจำบริษัทแห่งหนึ่ง กระทั่งอายุได้ 20 ปลายๆ เกิดความคิดอยากทำธุรกิจแต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี

กระทั่งวันหนึ่งมีความจำเป็นต้องหาซื้อ “ประตูหมา” มาไว้ใช้ หวังให้ “เจ้าแจ๊ค” หมาตัวโปรดวิ่งเข้าออกบ้านทำธุระส่วนตัว โดยที่เขาไม่ต้องลุกขึ้นมาเปิดประตูให้ตอนตีสี่ตีห้า

พยายามไปสำรวจซื้อสินค้าดังว่าตามแหล่งจำหน่ายของใช้สัตว์เลี้ยง หาเท่าไหร่ไม่ถูกใจ เลยใช้วิธีสั่งซื้อจากต่างประเทศผ่านทางเว็บไซต์ “อี-เบย์”

ใช้งานประตูหมาอยู่ 4-5 เดือน คุณต่าย เกิดไอเดีย อยากเป็นตัวแทนจำหน่าย เพราะเชื่อว่ายังมีเจ้าของหมาอีกหลายคนที่ประสบปัญหาหาซื้อของยากเหมือนกับเขา เลยลงทุนตั้งต้นด้วยการติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่ประเทศออสเตรเลีย สั่งประตูหมาเข้ามาขายลอตแรก 30 บาน

คุณต่าย เล่าต่อว่า ดำเนินกิจการ “ประตูหมา” แบบซื้อมา-ขายไป ผ่านทางเว็บไซต์ได้นาน 2 ปีเศษ เกิดความคิดอยากต่อยอดธุรกิจ แต่คราวนี้เป็นเรื่องของเจ้าเหมียวบ้าง

“แฟนผมเลี้ยงแมว เขาอยากได้คอนโดฯให้มัน  ซึ่งสินค้าประเภทนี้ในแวดวงคนเลี้ยงแมวรู้จักกันอยู่แล้ว มันเป็นเหมือนที่นอนที่เล่นสำหรับแมว เลยเริ่มหาในเน็ต แต่เท่าที่เห็นมีแต่ขนาดเล็กและไม่ค่อยสวย”คุณต่าย อธิบายถึงจุดเริ่ม

จากนั้นจึงไปหาซื้อที่สวนจตุจักร พบมีขายบ้างแต่ขนาดเล็กและแบบไม่ถูกใจเท่าไหร่ คุณต่ายจึงตั้งคำถามกับตัวเอง

“ทำไมในเมืองไทยไม่มีใครทำคอนโดแมว แบบที่ใหญ่และสวย ราคาสูงแต่มีคุณภาพออกมาขายบ้าง”

เมื่อเห็น “ช่องว่าง”ดังนั้น คุณต่าย จึงคิดต่อยอดธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของเขา ด้วยการลงทุนผลิตคอนโดแมว ระดับ “พรีเมี่ยม” หวังตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า “กลุ่มบน”

 เริ่มต้นธุรกิจในฐานะผู้ผลิต ด้วยการความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ ใช้โปรแกรมออกแบบคอนโดสำหรับแมว โดยมีการอ้างอิงแบบจากต่างประเทศบ้าง สอบถามความต้องการของคนใกล้ตัวบ้าง

หลังจากได้ “สเปค” คอนโดแมวอย่างที่ต้องการแล้ว จึงส่งให้ทางโรงงานเฟอร์นิเจอร์ตีราคาในการผลิต ซึ่งขั้นตอนนี้ เจ้าของเรื่องราว บอกเป็นปัญหาหนักใจมากที่สุด

“หาโรงงานผลิตยากมาก ส่วนใหญ่เขาไม่รับทำ เพราะมองเป็นของประหลาดและยุ่งยาก สุดท้ายมาได้โรงงานของเพื่อนสนิท เขายอมรับทำให้ เลยเริ่มต้นทำรุ่นแรก 50 ตัว ด้วยเงินลงทุน 3 แสนบาท”     คุณต่าย เล่าอย่างนั้น

สำหรับขั้นตอนต่อไปของการทำธุรกิจ “คอนโดแมว” คือ โฆษณาติดต่อซื้อขายผ่านทางเว็บไซต์   ไม่มีหน้าร้านวางขายเป็นการเฉพาะ สต๊อกสินค้าอยู่ภายในบ้านพักของเขาเอง แต่ปรากฎว่าใช้เวลาไม่ถึง 3เดือน ขายหมดเกลี้ยง

“ลูกค้าเป็นหนุ่ม-สาว วัย 25-35 ปี มีกำลังซื้อสูง ต้องการของดีมีคุณภาพ ราคาไม่เกี่ยง ซึ่ง    คอนโดแมวที่ทำออกมานี้ไปตอบโจทย์ของพวกเขาได้”คุณต่าย บอก ก่อนอธิบายต่อ คอนโดแมวแบบ    ของเขานั้น ลูกค้าสามารถถอดประกอบเองได้ จึงไม่ติดปัญหาการจัดส่ง สินค้าสามารถกระจายไปได้ทั่วประเทศ

ผลิตออกมาแล้วขายได้หมดภายในเวลาไม่นานนัก คุณต่าย บอก ทำให้เขา “ได้ใจ” สั่งผลิตสินค้าลอตใหม่ออกมาทันที คราวนี้เพิ่มทั้งขนาดและแบบให้หลากหลายขึ้น เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าที่ “รีเควสท์”เข้ามาจำนวนมาก

“ธรรมชาติของคนเลี้ยงแมวมักมีมากว่าหนึ่งตัว ลูกค้าเลยมักถามมีคอนโดแมวที่ใหญ่กว่านี้มั๊ย     ทั้งที่ตอนนั้นคิดว่าทำออกมาใหญ่สุดในตลาดแล้ว สินค้าลอตสองเลยปรับขนาดให้ค่อนไปทางใหญ่ขึ้น เปลี่ยนวัสดุใหม่ ใช้ไม้เกรดดีขึ้นกว่าเดิมบุพรมทั้งหมด ปรับให้เป็นพรีเมี่ยม และ สร้างแบรนด์condoแมว ทำออกมา 120 ตัว ขายหมดภายในเวลา 6 เดือน”คุณต่าย เล่ายิ้มๆ

เมื่อถามถึงผลตอบแทน เขาบอก ถือว่าน่าพอใจแต่กำไรยังน้อยกว่า “ประตูหมา”ที่สั่งนำเข้ามาขาย ส่วนอุปสรรคที่พบ เจ้าของกิจการ เผย เป็นสินค้าที่เงินลงทุนสูงถึงหลักแสน และใช้สถานที่เก็บมาก หากเขาพักอาศัยในคอนโดฯ  คงไม่คิดทำสินค้าชนิดนี้แน่นอน เพราะไม่รู้จะเก็บสต๊อกสินค้าไว้ที่ไหน อีกทั้งยังเป็นสินค้าที่จัดส่งยากเพราะกล่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่

“การออกแบบเป็นเรื่องยากเหมือนกัน  เพราะถ้าโรงงานทำออกมาไม่ตรงแบบ เมื่อประกอบแล้วจะเบี้ยวหมดเลย จึงต้องกำชับโรงงานว่ารูประกอบแต่ละแผ่นต้องเป๊ะ ซึ่งเป็นงานละเอียด หากบี้ยวแค่นิดเดียวลูกค้ารับไม่ได้เลย”คุณต่าย บอกจริงจัง

สำหรับช่องทางจำหน่าย คุณต่าย ยังยืนยันทำการค้าขายผ่านออนไลน์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่คิดนำไปฝากขายหรือเปิดหน้าร้าน

“การเข้าถึงลูกค้าผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นทำได้ง่าย เพราะถ้าพวกเขาต้องการอะไร แล้วหาในท้องตลาดไม่เจอ เขาจะเสิร์ชหาผ่านเว็บ ถ้าเขาคลิกเข้ามาแล้ว เว็บเราโอเค ภาพสินค้าชัดเจน สวยงาม ราคาตรงไปตรงมา ใช้แล้วดี เขาจะไปโพสต์ต่อๆกันเอง เป็นการประชาสัมพันธ์ให้อีกทางหนึ่ง”คุณต่าย บอกอย่างนั้น

ก่อนจบบทสนทนา คุณต่าย ฝากประชาสัมพันธ์ไว้ด้วยว่า อายุการใช้งานคอนโดแมว ในแบบของเขาอยู่ในราว 3 ปี ระหว่างนั้นมีบริการหลังการขายด้วย กรณีซื้อไปแล้วชิ้นส่วนเสียหาย เปลี่ยนให้ฟรีหรือแกะกล่องแล้วสินค้าไม่ดีตามที่โฆษณาไว้แพ็คกล่องส่งคืนได้เลย หรือหากใช้งานไปเรื่อยๆจนบางชิ้นส่วนพัง มีอะไหล่ขายแยกชิ้นด้วย สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเว็บไซต์ www.condomaew.com