เปิดธุรกิจเอาใจคนเหงา 2018! “เพื่อนเช่า” ร่วมปาร์ตี้วันเกิด-บริการซับน้ำตา

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเป็น “คนเหงา 2018” ไม่ต้องมัวเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่บ้านอีกต่อไป ลุกขึ้นมาเก็บกระเป๋าไปเที่ยวเติมพลังกันดีกว่า

ไปมันคนเดียวนี่ละ ไม่ต้องง้อใครไปด้วย เพราะกว่าจะรอเดอะแก๊งรวมตัวกันได้ก็หมดความอยากไปแล้ว แถมตอนนี้เขามีบริการ “เพื่อนเช่า” ที่พร้อมพาเราไปสนุกสนานได้ในสไตล์คนท้องถิ่น ไม่ต้องกลัวโดดเดี่ยวเดียวดายอีกแล้ว

ในเกาหลีใต้มีธุรกิจทัวร์ที่ชื่อว่า “โอ้ มาย โอปป้า” (Oh My Oppas) เพิ่งเปิดให้บริการไม่นานมานี้ เอาใจติ่งซีรีส์เกาหลีที่อยากจะมี “พี่ชาย” คอยดูแล

ธุรกิจนี้จับเอา “โอปป้า” ซึ่งเป็นคำฮิตในซีรีส์ที่บรรดาสาวๆ ใช้เรียกผู้ชายที่อายุมากกว่า หรือหนุ่มๆ ที่พวกเธอปลาบปลื้ม มาเป็นจุดขายในการทำทัวร์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจ

เว็บไซต์โอ้ มาย โอปป้า จัดหาหนุ่มๆ น่าหยิก 8 คน ที่มีความสามารถเฉพาะคนละแบบมาเป็นไกด์ส่วนตัวให้ลูกค้าที่จองคิวไว้ โดยพาเที่ยวในสไตล์ที่แตกต่างกันไป ทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้ และช่วยสอนให้ทำกิจกรรมต่างๆ แบบเดียวกับคนท้องถิ่น

อย่าง “ไรอัน โอปป้า” มีความเชี่ยวชาญเรื่องประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม ก็จะพาสาวๆ สวมชุดฮันบกเที่ยวในย่านที่มีกลิ่นอายแบบโบราณ ส่วน “เรย์มอน โอปป้า” เป็นสายกิน ก็จะพาไปหาของอร่อยๆ ในตลาดกวางจังที่มีเมนูหลากหลาย แต่ถ้าใครชอบเล่นเกมสนุกๆ ก็ต้องพึ่ง “เจค โอปป้า” ที่จะพาไปทัวร์ย่านกังนัม ซึ่งมีเกมให้เลือกเล่นสารพัด รวมไปถึงร้องคาราโอเกะ

บริการโอปป้าพาทัวร์นี้ไม่มีความสัมพันธ์แบบเกินเลย สนนราคาอยู่ที่ 40,000 วอน ต่อการเที่ยว 2 ชั่วโมง หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,200 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าอาหาร เล่นเกม ลูกค้าจะต้องเป็นคนจ่าย ส่วนคนที่อยากสัมผัสประสบการณ์ในฤดูหนาว ทริปเล่นสกีจะใช้เวลา 10 ชั่วโมง ค่าบริการอยู่ที่ 200,000 วอน

แต่ก็ไม่ใช่ว่า อยากจะควงโอปป้าคนไหนก็นัดได้ตามใจเรานะ เพราะต้องเข้าไปจองคิวผ่านเว็บไซต์ และโอปป้าแต่ละคนก็จะมีวันว่างแตกต่างกัน ที่สำคัญ หนุ่มๆ คิวเต็มล่วงหน้า 1 เดือน ใครสนใจต้องวางแผนสักหน่อย

ส่วนในญี่ปุ่น บริการแบบนี้ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน “เพื่อนเช่า” กลายเป็นส่วนเติมเต็มสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเพื่อนท้องถิ่น รวมถึงคนญี่ปุ่นที่ต้องการเพื่อนสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เช่น กินข้าวเป็นเพื่อนให้หายเหงา ร่วมปาร์ตี้วันเกิด หรืองานแต่งงาน

บริษัท แฟมิลี่ โรแมนซ์ เป็นหนึ่งในผู้นำบริการเพื่อนเช่า โดยเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2552 จนถึงขณะนี้มีพนักงานกว่า 800 คน ซึ่งพร้อมรับบทเพื่อนจำเป็น หรือญาติกำมะลอ เพื่อสร้างความสุขให้ลูกค้า

ค่าบริการเพื่อนเช่าก็มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับบทบาทที่จะต้องรับ และระยะเวลา อย่างกรณีร่วมพิธีแต่งงาน ผู้ว่าจ้างจะต้องจ่ายค่าเหนื่อยคนละ 88 ดอลลาร์สหรัฐ ในเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งพวกเขาจะรับบทแขก เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งเป็นญาติปลอมๆ เดินอยู่ในงานแบบเนียนๆ

หากเป็นบริการขั้นเทพกว่านั้นก็จะต้องจ่ายแพงขึ้น เช่น รับบทคุณพ่อจำเป็นให้กับเด็กๆ ที่ถูกพ่อจริงๆ ทิ้งไป หรือรับบทแฟนปลอมๆ ให้กับหนุ่มสาวโสด เพื่อลดแรงกดดันจากที่บ้าน แต่ทั้งหมดก็เป็นแค่การแสดง ไม่มีสานสัมพันธ์แบบเกินเลย

 

ยิ่งไปกว่านั้น คนญี่ปุ่นยังสามารถใช้บริการจ้างหนุ่มหน้าตาดีมาช่วยเช็ดน้ำตา เพื่อลดความเครียดที่ต้องเผชิญในแต่ละวันได้ด้วย เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าสังคมญี่ปุ่นนั้นเต็มไปด้วยความกดดัน โดยเฉพาะสาวออฟฟิศที่ต้องโหมงานหนัก

“ฮิโรกิ เทราอิ” ชายชาวญี่ปุ่นผุดไอเดีย “หนุ่มหล่อขอซับน้ำตา” เพราะอยากให้ผู้คนได้ร้องไห้ เพื่อระบายความเครียดและความอัดอั้นต่างๆ โดยเฉพาะสังคมญี่ปุ่นที่ไม่คุ้นเคยกับการร้องไห้ต่อหน้าคนอื่น แต่จริงๆ แล้ว การได้ร้องไห้กับใครสักคนจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น

“เทราอิ” ตั้งบริษัทชื่อ “อิเคมาโสะ ดันชิ” ให้บริการซับน้ำตาผู้คนมาตั้งแต่ปี 2556 โดยจะมีพนักงานที่ผ่านการอบรมมาช่วยซับน้ำตาและปลอบโยน หรือหากใครที่ร้องไห้ยากๆ เพื่อนเช่าคนนี้ก็จะดูวิดีโอ หรือฟังเพลงเศร้าๆ ไปด้วยกัน จนกว่าคุณจะร้องไห้ออกมา

สำหรับค่าบริการก็อยู่ที่ 7,900 เยน หรือเกือบๆ 2,500 บาท

 

ในจีนก็มีบริการเพื่อนเช่าแก้เหงาเช่นกัน รับกระแสเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน เพียงแต่เป็นแคมเปญระยะสั้นๆ ในช่วงคริสต์มาสปีที่แล้ว

โดยสาวๆ หลายร้อยคนที่ไปช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าเฟรนด์ชิป คอมเมอร์เชียล พลาซ่า กลางเมืองไหโข่ว มณฑลไหหนาน สามารถเช่าตัวหนุ่มโสด 6 คน เป็นเพื่อนช็อปปิ้งภายในห้างได้ในราคาชั่วโมงละ 1 หยวน หรือ 5 บาท

หนุ่มๆ เหล่านี้จะช่วยถือของ ช่วยเลือกเสื้อผ้า และถ่ายภาพให้บรรดาสาวๆ

บริการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อช่วยให้บรรดาสาวโสดได้มีโอกาสฉลองคริสต์มาสแบบน่าประทับใจ และได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด

ขณะที่บริการเช่าเพื่อนหนุ่มไม่ใช่เรื่องใหม่ในจีน เพราะมีผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานจำนวนมาก บริการนี้จึงเป็นทางเลือกสำหรับพวกเธอ ในการจ้างเพื่อนชายไปให้พ่อแม่ดูตัว ซึ่งค่าเช่าแฟนปลอมๆ อยู่ที่เฉลี่ยกว่า 4,800 บาท ต่อวัน