“โรตีกรอบเงินล้าน” ขายกระจายวันละ 400 แผ่น!

โรตี ขนมหวานยอดนิยม ตีแป้งทอดให้กรอบ ราดนม น้ำตาล หอม หวาน  อร่อย โดยปกติแล้วเราจะเห็น  “อาบัง” เข็นรถขายโรตีกันแถบจะทุกที่

แต่ใครจะรู้ว่า วันหนึ่งเจ้าโรตีธรรมดาๆ จะกลายเป็นโรตีกรอบเงินล้านขึ้นมา กระทั่งได้ฉายา  “โรตีแหลมเกต  โรตีเงินล้าน” ที่ลูกค้าติดใจรสชาติ ผลิตแถบไม่ทัน

คุณโค้ก-อภิชาต  บวรบัญชารักข์  เจ้าของร้าน Laemgate (แหลมเกต) บุฟเฟต์ทะเลซีฟู้ดชื่อดังย่านลาดพร้าว  เล่าให้ฟังว่า โรตีแหลมเกต  เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน เหตุเพราะอยากหาขนมหวานให้ลูกค้าทานหลังจากทานบุฟเฟต์ทะเล แต่คิดอยู่นานว่าควรนำขนมหวานชนิดไหนมานำเสนอดี

จนวันหนึ่งเดินไปเจอ บังขายโรตีแถวซอยอารีย์ พอได้ลองชิมแล้ว เฮ้ย! มันอร่อย รสชาติถูกใจ จึงตัดสินใจชวนบังขายโรตี ที่ชื่อว่า “บังบอล” มาขายที่ร้านแหลมเกตซะเลย

หลังจากได้รับคำชวน “บังบอล” ตัดสินใจยก “รถเข็น”มาขายที่แหลมเกต  คุณโค้ก เล่าอีกว่าจากวันแรกที่บังบอล เปิดขายได้แค่ 20-30 แผ่น ปัจจุบันลูกค้าที่มาแหลมเกต ทานโรตีกันไม่ต่ำกว่า 500 แผ่นต่อวัน โดยมีให้เลือกสองแบบ คือ แบบกรอบ และแบบนิ่ม หรือทำสดราดนม

และตลอด  3 ปีที่ทำร้านมา ถ้าได้อ่านในรีวิว ลูกค้าพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โรตีแหลมเกตอร่อยมาก กลายเป็นว่าแหลมเกตมีโรตีเป็นตัวพ่วงท้าย อย่าลืมนะมาแหลมเกต ต้องกินโรตี

ขายไปขายมาลูกค้าหลายคนอยากซื้อโรตีกลับบ้าน แต่นำกลับไม่ได้ เพราะซื้อกลับไปโรตีจะไม่กรอบ ทำให้ต้องช่วยกันคิดสูตรอยู่นานเกือบ 3 ปี จนถึงวันนี้สามารถทำ “โรตีกรอบ”ที่อยู่ได้นานถึง 1 เดือนเต็ม คงความกรอบ คงรสชาติ คงกลิ่นหอมของความเป็นโรตีที่ไม่มีน้ำมันหืนไว้ได้ บรรจุแพ็คเกจโรตีแล้ว ยังมีถุงแหลมเกตให้ด้วย ขายในราคาถุงละ 55 บาท

อย่างไรก็ตาม คุณโค้ก กับ “บังบอล” ตั้งปณิธานไว้ว่าจะไม่ตั้งโรงงาน ถ้าทำก็ทำกันแบบอุตสาหกรรมเล็กๆ เป็นโรตีโฮมเมด ปัจจุบันใช้คนผลิตเพียง 6 คนเท่านั้น

แม้ทุกวันนี้ จะมีหลายคนติดต่ออยากเป็นตัวแทนขาย แต่ด้วยกรรมวิธีการผลิต ที่ค่อนข้างละเอียดบวกกับกำลังการผลิตแบบโฮมเมด จึงไม่สามารถเปิดรับตัวแทนได้

มีหลายคนถามว่าทำไมถึงถูกเรียกว่าเป็น “โรตีกรอบ-เงินล้าน” คุณโค้ก เผย  “บังบอล” ต้องทำโรตีราว 400 ชิ้นต่อวัน เพราะฉะนั้นต่อปีนั้น ย่อมมีรายได้มหาศาลอยู่แล้ว นั่นแหละที่มาของคำว่าโรตีเงินล้าน

“ทั้งหมดนี้คิดว่าเป็นโอกาสดีที่เกิดขึ้น เราไม่คิดว่าโรตีจะประสบความสำเร็จ สามารถทำให้ตัวเองเป็นโรตีเงินล้านได้ ลูกค้าอ้าแขนต้อนรับ ไม่มีใครถามราคาเท่าไหร่ ทุกคนที่มาทานบุฟเฟต์แหลมเกตไม่มีใครไม่ทานโรตี  จนกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ทีกำลังเกิดขึ้นในร้านของเรา ลูกค้าทานแล้วยิ้มมีความสุขทุกคน”

สนใจ โรตีเงินล้าน By แหลมเกต ติดต่อ https://www.facebook.com/laemgate/    เว็บไซต์  www.laemgate.net หรือแวะเวียนไปได้ที่ SJ Infinite One Tower 349 ถนน พหลโยธิน แขวงจอมพหล เขต จตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 โทรศัพท์ 080-000-4444, 084-959-5959 เปิดทุกวัน 10:00-20:00 น.