พ่อค้ารถพุ่มพวง ประกาศกร้าว ไม่กลัวนายทุนใหญ่ อยู่มาได้ 20 ปี ลูกค้าประจำเพียบ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพ รถมินิบิ๊กซี ออกให้บริการในชุมชน ตามที่มีข่าวออกไป ซึ่งทาง บิ๊กซี เองก็ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ว่า บริษัทยังไม่มีแผนชัดเจนที่จะขยายธุรกิจด้านนี้ ยังอยู่ในช่วงศึกษาธุรกิจเท่านั้น ส่วน “รถมินิบิ๊กซี” ที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์นั้น มีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อทดลองตลาด มีเพียงคันเดียววิ่งอยู่ในโซนจ.ปทุมธานี ซึ่งรถคันดังกล่าว มาจากการที่บริษัทเคยนำรถจำหน่ายสินค้าไปช่วยเหลือในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” พร้อมกันนี้ยืนยันว่ารถของบิ๊กซี ไม่ได้ไปแย่งลูกค้าร้านค้าปลีก หรือรถเร่รายอื่นๆ เพราะมีความแตกต่างกับรถเร่ขายของทั่วไป เนื่องจากเจาะกลุ่มลูกค้าคนละกลุ่มกัน (ที่มา ข่าวสดออนไลน์)

หลังจากที่มีข่าวนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีกระแสความคิดเห็นเข้ามาอย่างมากมาย และประเด็นหนึ่งที่พูดถึงกันคือ หากมีการลงมาทำธุรกิจทำนองนี้ของนายทุนรายใหญ่ จะเกิดผลอย่างไรกับพ่อค้าแม่ค้ารถเร่ ที่ขายอยู่ในชุมชนทั่วไป

ล่าสุด “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”  ลงพื้นที่ สัมภาษณ์ พ่อค้ารถเร่ หรือที่เรียกกันติดปากว่า รถพุ่มพวง

คุณทอง กวางทุม เจ้าของรถเร่ ขายสินค้าประจำวัน ตั้งแต่ กะละมัง รองเท้าแตะ น้ำยาล้างจาน ฟองน้ำล้างจาน กระป๋อง เข็ม ด้าย แปรงขัดพื้น ฯลฯ  มาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้ามาทำอาชีพนี้ 19 ปีแล้ว

คุณทอง บอกว่า หากนายทุนใหญ่ จะลงมาทำธุรกิจนี้ ก็ไม่กลัวเลย เพราะตัวเองมีจุดแข็งคือมีลูกค้าประจำที่เหนียวแน่น และความที่เป็นลูกค้าประจำกันนี้ บางครั้ง บางคนถึงกับโทรศัพท์ตามกันเลยก็มี

ทุกวัน คุณทองจะตระเวนออกเร่ขายสินค้า  แต่จะไปประจำเส้นทางในเวลาเดิมๆ บวกกับใช้เสียงเพลงและเสียงประกาศเดิมๆ เพื่อให้ลูกค้าจำได้

เป็นต้นว่า ทุกวันจันทร์ จะวิ่งขายเส้น สนามบินน้ำ นนทบุรี / วันอังคาร วิ่งเส้น รัชโยธิน / วันพุธ ไปแคราย /วันพฤหัสบดี ไปสนามบินน้ำ / วันศุกร์ ไปย่านเมืองนนทบุรี / วันเสาร์ ไปถนนสามัคคี และวันอาทิตย์ ไป สะพานควาย ลาดพร้าว

ที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งคือ เสียงที่ประกาศขายของ คุณทอง เล่าว่า มีคนที่จังหวัดเพชรบูรณ์นี่ล่ะ รับจ้างลงเสียงโดยเฉพาะ แค่เขียนไปให้เขาว่า จะขายอะไรบ้าง  เขาก็จะอัดเสียงให้เสร็จ ไม่ทันบุหรี่หมดมวน ก็เรียบร้อย คิดค่าจ้างกัน 500 บาท จะให้บันทึกใส่แผ่น ใส่แฟลชไดรฟ์ ได้หมด

ก่อนหน้านี้ คุณทองเคยขับรถสิบล้อ และเคยเป็น รปภ. มาก่อน แต่เขาว่า เขามาลงตัวที่อาชีพนี้ ยึดเป็นอาชีพหลักได้  เพียงแต่ต้องทำจริงจัง ไม่เขว ไม่ท้อ ก็เป็นอาชีพที่สามารถส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี 1 คน และระดับ ปวส. อีก 1 คน

“ครั้งแรกผมเช่ารถเขาวันละ 300 บาท ทำได้เกือบปี ก็พบว่า รายได้ผม มีเงินพอที่จะผ่อนรถได้เองนี่นา ก็เลยไปดาวน์รถมา 70,000 บาท ผ่อน 4 ปี เดือนละ 7 พันกว่า  สุดท้ายก็ผ่อนหมด ที่เข้ามาทำอาชีพนี้ได้ เพราะพี่เขยผมเขาแนะนำมา และชักชวนคนในหมู่บ้านมาทำ  อาชีพนี้นี่นะ ต้องอดทน ต้องสู้ พอผมจับจุดได้ ผมสู้ไม่ถอย  ถ้าจะมาทำแล้วไม่มั่นใจ ไม่สู้ อย่ามาทำ เจ๊งแน่นอน ผมไม่กลัวลำบาก เมื่อก่อนผมขับสิบล้อ ลำบากกว่านี้อีก  รปภ. ก็เคยเป็นมาแล้ว” คุณทอง เล่าให้ฟัง

และบอกอีกว่า มีคนบ้านเดียวกัน อยากจะมาทำอาชีพนี้ แต่ไม่ใช่ว่า อยากทำก็ขับเข้าไปขายในซอยได้เลย แต่ต้องมีการฝึกงานกัน มานั่งดู นั่งศึกษาไปในรถกันก่อน เขาขายกันยังไง ลงของยังไง เข้าซอยยังไง เป็นต้น

อย่างที่กล่าวข้างต้น คุณทองมาจาก อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์  เขาจะได้กลับไปเยี่ยมบ้าน ไม่แน่นอน มีตั้งแต่เดือนละครั้ง สองเดือนครั้ง สามเดือนครั้ง  แต่ที่แน่ๆ วิ่งรถขาย 7 วัน/สัปดาห์ ไม่หยุดเลย

วันที่ขายดี ก็จะเป็นช่วงต้นเดือน เป็นปกติ ส่วนวันหวยออกนี่เงียบกริบ

ส่วนรายได้ เขาบอกว่า เมื่อก่อนขายได้ดีกว่านี้  มาช่วง 3-4 ปีนี้ ยอดขายตกลงไปครึ่งต่อครึ่งเนื่องจากลูกค้าไม่มีกำลังซื้อ เขาจึงแนะนำว่า ต้องประคองๆ ตัวไป อยากจะรอจนกว่าจะเลือกตั้ง อะไรๆ ก็น่าจะดีกว่านี้

“ไม่ว่ายอดขายจะตกยังไง แต่ผมยังพออยู่ได้ ยังไงอาชีพนี้ก็ดีกว่าไปเป็นลูกน้องเขา ตอนที่ผมมาทำแรกๆ ชาวบ้านก็ดูถูก แต่พอทำไปแล้ว ผ่อนรถ ผ่อนบ้านได้ เป็นอาชีพหลักที่ดี”  คุณทอง กล่าวทิ้งท้าย