“ยำไข่ชายกลาง” จุดขายชัด เอาใจคนชอบ…สารพัดไข่!

การออกบู๊ธตามเทศกาลอาหารแต่ละครั้ง แต่ละร้านจะต้องสร้าง “จุดขาย” ให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เพื่อสร้างแรงดึงดูดลูกค้าให้ทยอยเข้ามาอุดหนุน ไม่ว่าจะด้วยการตกแต่งหน้าร้านให้ดูสวยงามแปลกตา  กลิ่นหอมที่โชยออกไปเตะจมูก หรือสีสันตามธรรมชาติที่นำมาจัดเรียงอย่างมีศิลปะ ต่างก็ช่วยกระตุ้นความอยากซื้อได้ทั้งสิ้น

อย่างเมื่อวันก่อน ตอน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปสำรวจเทศกาลอาหารทะเลที่จังหวัดสมุทรสาครครั้งล่าสุด พบกับบู๊ธขายอาหารร้านหนึ่ง ซึ่งแค่ชื่อ “ยำไข่ชายกลาง” ก็สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น เลยเข้าไปเก็บข้อมูลเพิ่มเติม มาฝากไว้เผื่อใครจะนำไปปรับใช้เป็นไอเดียดีๆ

“ขายอะไรคะพี่” เราเริ่มต้นถาม

“ยำสารพัดไข่  อร่อยทุกไข่เลยนะครับ” พ่อค้าวัยกลางคน  บอกยิ้มๆ  ก่อนชวนคุย บ้านพ่อค้าอยู่ที่ระนอง ไม่มีหน้าร้านประจำ อาศัยออกงานตามอีเว้นต์ต่างๆ

และที่ว่า “สารพัดไข่” นั้น มีอะไรบ้าง ได้คำตอบกลับมาจากพ่อค้าท่านเดิม มี ไข่แมงดาทะเล ไข่ปลาริวกิว ไข่ปูม้า ไข่ปลาหมึก ไข่แดงเค็ม ไข่ปลาสลิด และ ไข่เยี่ยวม้า สารพัดสี-โอท็อปของดีจังหวัดสุพรรณฯ

โดยทุกไข่จะผ่านการปรุงให้สุกก่อน เมื่อลูกค้าสั่งไข่ชนิดไหน ก็จะตักมาใส่หม้อ ก่อนตวงเครื่องยำ อย่าง พริกขี้หนูทุบ หอมแดงหั่น น้ำยำ ปรุงรส มะม่วงและแคร์รอตขูดฝอย มาปรุงให้ตามรสชาติที่ลูกค้าต้องการ เผ็ดมาก เผ็ดน้อย บอกได้  คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้าเนื้อแล้ว จึงตักใส่ภาชนะเป็นกล่องพลาสติกใส ก่อนโรยหน้าด้วยผักขึ้นฉ่าย

สำหรับราคาขายนั้น เริ่มต้น ยำสองไข่ 150 บาท ยำสามไข่ 200 บาท ยำสี่ไข่ 250 บาท ยำห้าไข่ 300  บาท และยำทุกไข่ 350 บาท

ร้าน “ยำไข่ชายกลาง” นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ของผู้ประกอบการรายเล็กๆ แต่กล้าที่จะสร้าง “จุดต่าง” ให้เป็น “จุดขาย” ที่โดดเด่นไม่น้อยเลยทีเดียว