สวนกระแสเศรษฐกิจฟุบ! “เครื่องประดับพญานาค” ขายไม่กี่ปี มีทั้งบ้าน ทั้งรถ

ช่วงเศรษฐกิจขาลง หลายคนบ่นอุบ ข้าวของขายกันไม่ค่อยจะได้

ลดแลกแจกแถมก็แล้ว ยังไม่กระตุ้นการซื้อสักเท่าไหร่ ทำให้บรรยากาศค้าขายโดยภาพรวมยามนี้ ออกไปในแนว “ทรงกับทรุด” เสียเป็นส่วนใหญ่

แต่จะว่าไปอาจไม่ใช่เป็นทุกวงการที่ขายไม่ค่อยดี เพราะเมื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ประกอบการรายหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ข้อมูลมาน่าสนใจ

แม้เริ่มทำได้ไม่กี่ปี แต่ทุกวันนี้มีทั้งบ้าน-มีทั้งรถ เป็นของตัวเอง แถมมีออร์เดอร์เข้าทุกวัน แบบไม่ขาดสาย

1

คุณวรวุฒิ เลิศชูสกุล อนุญาตให้เรียกแบบกันเองว่า คุณนัท เจ้าของกิจการผลิตและจำหน่ายเครื่องประดับสไตล์ไทยประยุกต์ เน้นการออกแบบไปที่ลวดลายของ “พญานาค” ภายใต้ชื่อเรียกขานแบรนด์ว่า “จักรานาคา” เริ่มต้นแนะนำตัวให้รู้จัก พื้นเพเป็นคนเชียงใหม่ ปัจจุบันอายุ 48 ปี ก่อนหน้านี้เคยทำมาแล้วหลายอาชีพ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับอาหารและขนม วนเวียนอยู่ในแวดวงดังว่าอยู่หลายปี รู้สึกอิ่มตัว จึงเริ่มมองหาอาชีพใหม่

“เคยทำร้านอาหารมาหลายปี แต่รู้สึกว่าค้าขายเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ไม่ค่อยขึ้น เลยหันมาทำขนม แต่ก็ยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ พอถึงจุดหนึ่งจึงเกิดความเบื่อหน่าย เหมือนชีวิตถึงจุดตก เลยออกเดินสายทำบุญ ไปไหว้พระตามที่ต่างๆ” คุณนัท ย้อนความทรงจำ

ก่อนบอกต่อ ตัวเขาให้ความเคารพนับถือ “พญานาค” มาแต่ไหนแต่ไร ช่วงนั้นเลยเดินทางไปขอพรที่ป่าคำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี สถานที่ที่มีความเชื่อกันว่าเป็นที่สิงสถิตของเหล่าพญานาค โดยตั้งจิตอธิษฐานบอกว่าถ้ามีโอกาสทำอาชีพใหม่ จะขอให้มีความเกี่ยวข้องกับพญานาค

7

ต่อมาไม่นาน คุณนัทได้มีโอกาสเจอกับรุ่นพี่คนหนึ่ง ซึ่งรับทำเครื่องประดับตามออร์เดอร์ของลูกค้า รู้สึกสนใจเลยสั่งมาสวมใส่เอง เพราะเป็นคนชอบเครื่องประดับเป็นทุนอยู่แล้ว เลยลองถ่ายรูปโพสต์เฟซ อวดเพื่อน-คนรู้จัก ปรากฏมีคนเข้ามาทักและถามไถ่กันมาก ว่าซื้อมาจากไหน ราคาเท่าไหร่ ถ้าอยากได้บ้างจะต้องทำอย่างไร

เลยเห็นช่องทางในการสร้างธุรกิจใหม่ ใช้รูปแบบ “รับมา” และ “ส่งต่อ” ให้คู่ค้า อยู่ 6 เดือน ก่อนจะตัดสินใจลงมาทำเองแบบเต็มตัว  เริ่มด้วยการออกแบบเอง ติดต่อช่างทำโดยตรง ประสานกับลูกค้า เบ็ดเสร็จด้วยตัวเขาคนเดียว

“ไม่เคยคิดว่าจะเข้ามาค้าขายในวงการเครื่องประดับ เพราะไม่เคยเรียนมาด้านนี้ แต่ไหนแต่ไรทำแต่เรื่องอาหารการกิน  แต่ชอบงานทุกอย่างที่เป็นศิลปะงานฝีมือ อย่างพวก วาดรูป ปั้นเซรามิก พอต้องมาออกแบบเอง เลยคิดสร้างแบบเครื่องประดับที่ไม่ซ้ำใคร มีความหลุดกรอบบ้าง แต่ยังคงแนวคิดเกี่ยวกับพญานาคไว้เป็นหลัก” คุณนัท เล่าอย่างนั้น

2

และว่าต่อ ลูกค้าที่เข้ามาช่วงแรกมาจากเพื่อนในเฟซส่วนตัว จนมีน้องคนหนึ่งแนะนำให้เปิดเพจ ช่วงแรกยังไม่รู้จัก เลยเริ่มศึกษาจนเข้าใจ พอมีเพจของตัวเอง จึงได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ไม่ใช่เพื่อน หลายคนเสิร์ชจากกูเกิล เกี่ยวกับเรื่องแหวนพญานาค กำไลพญานาค จึงมารู้จักและกลายเป็นลูกค้ากันในที่สุด

เจ้าของเครื่องประดับลวดลายพญานาค แบรนด์ “จักรานาคา” เผยต่อว่า ทำธุรกิจนี้มาได้เกือบ 6 ปีเต็มแล้ว อุปสรรคปัญหาที่พบมีน้อยมาก แค่ช่วงปีแรกๆ อาจมี “พวกป่วน” เข้ามาสร้างความรำคาญบนเพจบ้าง เช่น เข้ามาเมนต์ว่าแพงไป ไม่สวย อะไรทำนองนี้  แต่เขาไม่เคยตอบโต้  จนหลายคนสงสัยทำไมไม่ด่ากลับไปบ้าง

“คนพวกนี้เข้ามาป่วน เพราะมีเจตนาอยากให้เราหลุด จนเสียภาพพจน์ แต่คิดว่า ถ้าไม่ไปตอบโต้ คนที่เสียหายคือเขามากกว่าไม่ใช่เรา แต่ช่วงหลังนี้ไม่มีปัญหาแล้วครับ” คุณนัท บอกยิ้มๆ

6

เมื่อถามถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างจะซบเซายามนี้ มีผลกระทบกับกิจการของเขามากน้อยแค่ไหน คุณนัท เผยว่า หลายคนบอกทำมาค้าขายไม่คล่อง แต่สำหรับเขาเหมือนสวนกระแส ยกตัวอย่างเทศกาลวันแม่ที่เพิ่งผ่านมา มีออร์เดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้แทบไม่ทัน จนถึงวันนี้ก็มีลูกค้าสั่งซื้อเข้ามาทุกวัน ทั้ง ต่างหู แหวน กำไล  ฯลฯ

“ช่วงนี้หลายคนบอกข้าวแกงยังขายยาก ผมก็คิดเหมือนกัน เครื่องประดับเป็นของฟุ่มเฟือยที่สมควรจะตัดทิ้ง แต่ลูกค้าของผม 95 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้หญิง วัย 25 ปีขึ้นไป ทำงานแล้ว พวกเขาจะมีการจัดสรรปันส่วนงบไว้สำหรับซื้อเครื่องประดับโดยเฉพาะ สินค้าในแบบของผมจึงขายได้ตลอด” คุณนัท ว่าอย่างนั้น

ก่อนบอก เสียงดังฟังชัด นับแต่ทำธุรกิจนี้มา 6 ปี ทำให้มีรายได้ สามารถซื้อบ้าน ซื้อรถ เป็นของตัวเอง เรียกว่ามีความสุขกับอาชีพใหม่นี้ ไม่น้อยทีเดียว

“เริ่มทำธุรกิจใหม่นี้ ตอนอายุ 41 ปี บางคนอาจมองว่าอายุเยอะแล้วจะไปเริ่มอะไรได้ แต่ผมคิดว่า คนเราถ้าคิดจะเริ่มต้น อายุเท่าไหร่ก็เริ่มได้ อายุไม่ใช่ปัญหาที่จะลงมือทำอะไรใหม่ๆ ขอแค่ให้ใจสู้ และทำอย่างจริงจัง  ไม่ใช่แค่ลองก็บอกว่าทำไม่ได้แล้ว” คุณนัท บอกจริงจัง

8

เมื่อถามถึงคู่แข่งทางธุรกิจ คุณนัท บอก ตลาดนี้มีคนทำกันเยอะ ฉะนั้น คู่แข่งจึงมีไม่น้อย แต่หากเทียบราคากันแล้ว ลูกค้าอาจจะเห็นว่าสินค้าในแบบของเขามีราคาค่อนข้างสูงกว่าทั่วไป แต่มีรายละเอียดที่คมชัด ดีไซน์ไม่ซ้ำ และยังมีบริการหลังการขายที่วางใจได้

“ธุรกิจนี้  วัดกันตรงการบริการ บางทีต่อให้งานสวย แต่ถ้าเรื่องเยอะเรื่องมาก ไม่บริการลูกค้าเท่าที่ควร คนก็ไม่ซื้อ ซึ่งเรื่องที่ผมให้ความสำคัญที่สุด คือ การตรงต่อเวลากับลูกค้า ถ้าช่างมีปัญหา อาจเจ็บป่วย มีแววทำได้ไม่ทันตามนัดแน่ จะต้องรีบแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้า ไม่ใช่ถึงวันนัดแล้วบอกอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องเวลาต้องเป๊ะมากที่สุด” คุณนัท บอกอย่างนั้น

ก่อนฝากทิ้งท้ายจริงจัง

“เครื่องประดับทุกชนิด จาก จักรานาคา เป็นความเชื่อส่วนบุคคลสวมใส่เพื่อเสริมดวงเท่านั้น เพราะในโลกนี้ไม่มีอะไรที่จะใส่แล้วดีเลยโดยไม่ทำงาน หรือไม่ทำตัวให้ดี ถ้าลูกค้าถามว่าใส่อะไรแล้วจะรวย ผมมักบอกให้ใส่ใจกับสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีที่สุด นั่นคือ จุดเริ่มต้นแห่งความร่ำรวย”

4

“จักรานาคา”  จำหน่ายเครื่องประดับลวดลาย “พญานาค” วัสดุหลัก ตัวเรือนทำจากเงิน และมีเพชรพญานาค หรือพลอยแท้ประดับตามแต่คำสั่งลูกค้า ราคาเริ่มต้นหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท

“จักรานาคา” ไม่มีหน้าร้าน อาศัยช่องทางขายผ่านทางเพจ และส่งของทางไปรษณีย์

สำหรับขั้นตอนการสั่งสินค้า
1. เลือกแบบสินค้าที่ต้องการ
2. ส่งข้อความแจ้งกับทางเพจ
3. ชำระเงินและแจ้งการโอนเงิน
4. หลังจากนั้นไม่เกิน 7 วันสินค้าส่งถึงมือลูกค้า

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณนัท-วรวุฒิ เลิศชูสกุล โทรศัพท์ 081-116-5226

Line ID : natnaga หรือ Facebook/จักรานาคา