สาวบัญชี หันเปิดร้านเค้ก 5 ปี ขายดี-มีหน้าร้าน-เปิดคอร์สสอน นักเรียนเพียบ!!

หลังละครบุพเพสันนิวาสออนแอร์ไปเพียงเดือนกว่า ๆ พี่หมื่นเดช แม่หญิงการะเกดก็ฮิตติดกระแสโด่งดังไปทั่วพระนคร ซึ่งในช่วงเวลานี้เองคนทำธุรกิจหันมาเกาะกระแสละครดังกล่าวสร้างเม็ดเงินกันยกใหญ่ หยิบจับตัวละคร และเนื้อเรื่อง มาสร้างสรรค์ไอเดียยึดเป็นคอนเซ็ปต์ให้ตัวสินค้ากันสารพัด

เหมือนกับร้านเค้กของ คุณแอ้-พีระนุช ดีจิตร วัย 33 ปี ร้านนี้หยิบคาแร็กเตอร์จากตัวละครดังมาทำ Cake Pop แสนน่ารัก โพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊กไปไม่ทันข้ามคืน คอละครให้ความสนใจกันจำนวนมาก

เส้นทางเศรษฐีสายตรงหาคุณแอ้ เธอเล่าว่า เปิดร้านเค้กเข้าปีที่ 5 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ฝ่ายบัญชี ทำได้ 7 ปี พอเข้าช่วงปีสุดท้ายมีความคิดอยากหางานอดิเรกทำ

คุณแอ้อาศัยช่วงเวลาปีสุดท้ายของการทำงาน ลงเรียนทำเค้ก เพราะเป็นคนชอบทานขนม ทานเค้ก ฝึกด้วยตนเองบ้างผสมกันไป ซึ่งในระหว่างฝึกมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนจากการโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊กอยู่บ้าง เมื่อความรู้แน่น ได้สูตรที่ลงตัวจึงลาออกมาเปิดร้านเค้กชื่อร้าน CakeAholics ที่จังหวัดระยอง

“แอ้ฝึกทำเค้กธรรมดา พวกเค้กปอนด์ก่อน ฝึกไปเรื่อยๆ รู้สึกว่าถ้าเปิดร้านแล้วไม่มีความแตกต่าง รูปแบบไม่น่าสนใจอาจไม่เป็นที่นิยม จึงพัฒนามาทำเค้กน้ำตาล งานแฟนซี”

ซึ่งช่วงที่เปิดร้านเค้กที่ระยอง คุณแอ้ บอกว่า ร้านเค้กในระยองยังมีไม่เยอะเท่ากรุงเทพฯ จึงทำให้ร้านได้รับความนิยม

แม้จะเรียนจนสามารถทำเค้กขายเป็นอาชีพได้แล้ว แต่คุณแอ้ยังฝึกปรือฝีมือตัวเองอยู่เรื่อยๆ เธอเน้นว่า สวยแล้วต้องทานได้

นอกจากขายเค้กแล้ว คุณแอ้ยังสวมบทบาทเป็นครู เปิดคอร์สสอนออนไลน์

เนื้อหาหลักๆ จะเน้นสอนการทำเค้กป๊อปตกแต่งงานน้ำตาล คนไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้ เพราะแนะนำตั้งแต่อุปกรณ์ สถานที่ซื้อวัตถุดิบ การทำแป้งเค้ก ขั้นตอนการตกแต่งการปั้น สอนหลายแบบให้นักเรียนได้ฝึกตาม  คอยอัพเดตลายใหม่ๆ อยู่ตลอด

รวมถึงเข้าไปตอบข้อสงสัย แนะนำและสนับสนุนเรื่องการขาย ด้วยการกระจายลูกค้าแต่ละโซน สอนการคิดต้นทุนเพื่อให้ได้กำไร

“บางทีนักเรียนคิดแค่ต้นทุนวัตถุดิบ แต่ลืมคิดค่าแรงตัวเอง คนทำเค้กส่วนใหญ่จะเจอปัญหาทำแล้วขายราคาถูก ซึ่งเป็นการทำให้ตลาดเค้กดูไม่มีมูลค่า เพราะทุกคนแข่งกันขายถูก แอ้ก็จะคอยเตือนให้คิดเพื่อให้สะท้อนต้นทุนความจริงที่สุด จะได้มีกำไรคุ้มกับเวลาที่ใช้ทำไปบ้าง”

ส่วนเค้กป็อปเรื่องบุพเพสันนิวาสที่กำลังเป็นกระแสอยู่ คุณแอ้บอกว่า เริ่มจากชอบดูละคร ประทับใจในคาแร็กเตอร์ของตัวละครแต่ละตัว เนื้อเรื่องสนุก เลยปิ๊งไอเดียทำขาย ออกแบบรูปร่างหน้าตาของตัวละครให้ใกล้เคียงที่สุด ซึ่งหลังจากโพสต์ขายได้ไม่ทันข้ามคืน ก็มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก

โดยขนาดของเค้กป็อป สูงประมาณ 5 นิ้ว กว้างประมาณ 3 นิ้ว ซึ่งแต่ละชิ้นใช้เวลาทำราว 2 ชั่วโมง เป็นงานปั้นมือทั้งหมด

หากซื้อกับคุณแอ้ราคาจะขายเป็นเซ็ต 2,500 ต่อเซ็ต ถ้าไม่อยากได้เป็นเซ็ต คุณแอ้บอกว่าสามารถซื้อเป็นไม้ได้ที่นักเรียนของเธอ จะขายอยู่ที่ไม้ละ 200-250 บาท

รายได้ต่อเดือน คุณแอ้บอก เฉพาะของนักเรียนที่ทำขาย อยู่ประมาณหลักหมื่นต่อเดือน ส่วนนักเรียนที่ทำเป็นงานเสริม อยู่ที่หลักพันบาท

สนใจติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ 084-078-2808 หรืออยากแวะไปกินที่ร้าน CakeAholics ตั้งอยู่ที่ ถนนสายกลางทุ่ง ห่างจากโรงพยาบาลกรุงเทพ ประมาณ 500 เมตร