สารพัดน้ำยาสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ผลิตภัณฑ์จากมันสมอง ได้ “ทั้งเงิน ทั้งกล่อง”

จากจุดเริ่มอยากใช้วิชาความรู้ที่สั่งสม มาคิดประดิษฐ์ผลิตของใช้ในชีวิตประจำวันให้กับคนใกล้ตัว เนื่องจากของที่มีอยู่ในตลาดนั้น ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ

เมื่อทุ่มเทความพยายามทั้งแรงกาย แรงใจ และมันสมอง ความตั้งใจดังว่าก็มาถึงปลายทางความสำเร็จ ที่เรียกได้ว่า “ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งกล่อง” กันเลยทีเดียว

 

สำหรับ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่แปรรูปจากวัตถุทางการเกษตร แบรนด์  “ณ นนท์”  เจ้าของรางวัลสุดยอด Startup 2017 และสุดยอด SMEs จังหวัดนนทบุรี ประจำปี 2017 โดยทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เป็นผู้มอบให้

ก่อนลงลึกในรายละเอียดของธุรกิจรายนี้ คุณแจ๊ค -ชัยมงคล จุลภาพ ในฐานะหัวเรือสำคัญ มีข้อมูลส่วนตัวมาแนะนำให้รู้จักเล็กน้อย ปัจจุบันอายุ 39 ปี  การศึกษาปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์เคมี และปริญญาโทด้านเทคโนโลยีวิศวกรรม ก่อนหน้านี้เคยเป็นพนักงานประจำโรงงาน ปัจจุบันลาออกมาทำธุรกิจของตัวเอง เพราะอยากทำงานที่ได้ใช้ความรู้จริงๆ

“หลายโรงงานทำในจุดที่ไม่รู้ เช่น เรื่องความปลอดภัยต่างๆ เวลาแนะนำไปก็ไม่สนใจ เลยคิดว่าในเมื่อเรามีความรู้อยู่แล้วออกมาทำธุรกิจเองดีกว่า” คุณแจ๊ค บอกอย่างนั้น

และว่า นอกจากนี้ หากมีการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ “ปลอดภัยกว่า” ก็นับเป็นสิ่งที่ดี เขาจึงเริ่มต้นจากคนในครอบครัวก่อน

“มีคนในบ้านเป็นภูมิแพ้ เวลาสัมผัสน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า หรือน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ แล้วจะเป็นแผลพุพอง เคยลองเปลี่ยนหลายยี่ห้อก็ยังเป็นเหมือนเดิม เลยคิดว่าน่าจะลองทำน้ำยาทำความสะอาดที่คนเป็นภูมิแพ้ใช้ได้ดีกว่า” คุณแจ๊ค ย้อนถึงจุดเริ่ม

ได้แนวคิดตั้งต้นที่ชัดเจนแล้ว เขาจึงเดินหน้าเต็มตัวด้วยมันสมอง สองมือ และเงินลงทุนหลักแสน  กระทั่งเมื่อราวปลายปี 2558 สามารถสร้างผลิตภัณฑ์พร้อมวางตลาดได้ถึง 3 ตัวด้วยกัน ได้แก่ น้ำยาล้างจานจากเอนไซม์มะละกอกับสับปะรดและดอกอัญชัน น้ำยาล้างเครื่องซักผ้าจากหน่อไม้ฝรั่ง และน้ำยาซักผ้าจากเอนไซม์มะละกอ

“ตัวแรกที่ทำออกมา คือ น้ำยาล้างจาน เพราะเป็นสิ่งที่ใช้กันบ่อยสุด ทุกคนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ตัวที่สองคือน้ำยาล้างถังเครื่องซักผ้า เกือบทุกบ้านจะเจอปัญหาถังซักผ้ามีคราบสกปรกติดเสื้อผ้า แต่คนมักใช้โซดาไฟมาล้าง ซึ่งจะทำให้เครื่องซักผ้าเสื่อมสภาพ เลยคิดว่าทำยังไงจะให้ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เลยพยายามศึกษางานวิจัยจากต่างประเทศว่าสามารถใช้อะไรได้บ้าง สุดท้ายมาจบที่หน่อไม้ฝรั่ง ส่วนน้ำยาซักผ้าจากเอนไซม์มะละกอ มีคุณสมบัติช่วยลดการระคายเคืองผิว” คุณแจ๊ค อธิบายละเอียด

นึกสงสัย ทำไมต้องเป็นสารสกัดเอนไซม์จากมะละกอ สับปะรด หรือ หน่อไม้ฝรั่ง คุณแจ๊คไขข้อข้องใจให้ฟังคร่าวๆ ว่า เลือกจาก “ฟังก์ชั่น” การทำงานของเอนไซม์ผัก-ผลไม้แต่ละชนิดว่า ออกฤทธิ์ทำความสะอาดได้ตรงจุดไหนบ้าง อย่าง หน่อไม้ฝรั่ง นั้นมีเอนไซม์ที่มีตัวป้องกันการกลับมาของคราบสกปรก

อย่างไรก็ตาม เขาใช้เวลาทดสอบนานมาก จนแน่ใจว่าใช้ได้จริง ก่อนส่งไปทดสอบที่ Dermscan  Asia คือ สถาบันทดสอบเกี่ยวกับด้านผิวหนัง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเป็นการรับรองผลิตภัณฑ์ในตัวว่าปลอดภัยใช้ได้จริง

ถามถึงผลตอบรับ คุณแจ๊ค เผย เปิดตัวครั้งแรกในงาน Thailand Industry Expo เมื่อปีก่อน มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนค่อนข้างเยอะ แต่หลังจากนั้นลูกค้าหาช่องทางซื้อไม่ได้ เลยต้องมาทำตลาด e-commerce มีเว็บไซต์ ใน E-Marketplace พวก Lazada, Weloveshopping, C mart และ ทำกลยุทธ์ SEO ให้ลูกค้าเห็น ปัจจุบันจึงมียอดสั่งซื้อทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ข้อเท็จจริงนี้ชี้ให้เห็นว่าใช้กลยุทธ์ถูกทาง คือ ลงออนไลน์ก่อนแล้วค่อยมา “ออฟไลน์” ในร้านสะดวกหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ลำดับต่อไป

เกี่ยวกับประเด็นคู่แข่ง คุณแจ๊ค ยอมรับว่า กังวลอยู่เหมือนกัน  เพราะการที่เขาทำผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยจากธรรมชาติออกมา อาจเป็นการจุดประกายให้บริษัทขนาดใหญ่ หันมาทำผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะเท่ากับว่าในท้องตลาดจะมีผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยให้ใช้กันมากขึ้น

เมื่อถามถึงเป้าหมายทางธุรกิจ คุณแจ๊ค บอก ภายใน 2 ปี นับจากนี้ จะสร้างยอดขายให้ได้ถึง 20 ล้านบาท และอาจบุกตลาดต่างประเทศในโอกาสต่อไป

“น้ำยาทำความสะอาด จากเอนไซม์ผัก-ผลไม้”  แบรนด์ “ณ นนท์”  มีหลายแบบให้เลือก อาทิ น้ำยาล้างจานจากเอนไซม์มะละกอกับสับปะรดและดอกอัญชัน  ปริมาตร 500 มิลลิลิตร ราคาขาย 120 บาท น้ำยาซักผ้าจากเอนไซม์มะละกอ ลิตรละ 200 บาท และ น้ำยาล้างเครื่องซักผ้าจากเอนไซม์หน่อไม้ฝรั่ง ปริมาตร 500 มิลลิลิตร ราคาขาย 250 บาท

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์ 097-042-7900  หรือ www.na-nont.com