“คาเฟ่…ความตาย” วัยรุ่นแห่เช็กอิน จิบกาแฟหน้าโลง!

แม้เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย สำหรับ Kid Mai Death Cafe (คิดใหม่ เดธ คาเฟ่) ร้านกาแฟที่มีบรรยากาศอบอวลไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับความตาย ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้านด้วยโลงศพ โครงกระดูก มุมเขียนพินัยกรรม ฯลฯ แถมยังมีการจัดโปรโมชั่นแบบหลอนๆ เช่น หากใครลงไปนอนในโลง ทางร้านจะลดราคาเครื่องดื่มให้แก้วละ 5 บาท ฯลฯ กระทั่งยามนี้ดูจะเป็นสถานที่สุดฮิตของเหล่าบรรดาวัยรุ่น ที่ต้องพากันมาเช็กอิน/เซลฟี่ ก่อนแชร์ไปบนโลกโซเชียลกันอย่างกว้างขวาง

บริเวณทางเดินเข้าร้าน

สำหรับที่มาของแนวคิดคาเฟ่สุดแปลกรายล่าสุดนี้ มีคำชี้แจงจากแอดมินเพจ Kid-Ma Death Café’ ว่า  เป็นการดำเนินการตามผลของงานวิจัยของ “สถาบันคิดใหม่” ซึ่งเป็นองค์ที่เกิดจากการรวมตัวของ มูลนิธิบ้านอารีย์ สมาคมบ้านปันรัก และ บริษัท คิดใหม่ จำกัด (กิจการเพื่อสังคม) มี ผศ.ดร.วีรณัฐ โรจนประภา เป็นผู้ก่อตั้งและบริหารงาน  โดยมุ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ปัญหาการทุจริตและความรุนแรงในสังคม ด้วยการนำเครื่องมือในทางพระพุทธศาสนาที่พระพุทธองค์ทรงสรรเสริญอย่างมาก นั่นคือ “มรณานุสติ” หรือ การระลึกถึงความตาย เพราะผู้ที่ตระหนักว่าความตายอาจมาถึงได้เสมอนั้น จะไม่ประมาทในการใช้ชีวิต และจะละความชั่ว พร้อมเร่งทำความดี

แต่ในสมัยนี้ในสังคมกลับมองว่าการพูดหรือนึกถึงความตายเป็นเรื่องอัปมงคล ทางสถาบันฯจึงได้นำ “มรณานุสติ”นี้ มาบูรณาการกับปรัชญากระบวนทรรศน์หลังนวยุค เพื่อสร้างเป็นวาทกรรม “โชคดีที่ได้ ตายก่อนตาย” แล้วส่งสารนี้ออกไปผ่านสินค้าเชิงสัญลักษณ์ที่ประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัย นั่นคือ Cafe ดำเนินการร่วมกับการให้ความรู้ที่จำเป็นเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมในชีวิต เช่น การทำพินัยกรรม หรือการแสดงเจตจำนงในการรับการรักษา

ดังนั้น ทาง Cafe จึงไม่ได้ตกแต่งสถานที่เพื่อมุ่งให้เกิดความสยดสยองแต่อย่างใด และสำหรับเรื่องของอาหารและเครื่องดื่มนั้นจึงเป็นเพียงบริการเสริม มีเพียงเมนูพื้นฐาน เช่น กาแฟ เครื่องดื่มร้อน/เย็นไว้บริการเผื่อจะนั่งแลกเปลี่ยนกันเท่านั้น

“คิดใหม่ เดธ คาเฟ่” ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินขาเข้า ติดกับอาคารเอ็กซิมแบงก์ ใกล้กับทางออกหมายเลข 1 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส-อารีย์ เปิดทุกวันตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงหนึ่งทุ่ม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/Kid-Mai Death Cafe  โทรศัพท์ 065-095-6959  หรือ Line ID : @kid-mai.deathcafe