เจ้าของโรงงาน “ทุเรียน-ฟรีซดราย” มั่นใจผลไม้ไทยแปรรูป ลูกค้าจีนยังนิยม

ผลิตภัณฑ์ผลไม้ฟรีซดราย หลายหลากชนิด  ทั้ง ทุเรียน มะม่วง มังคุด ขนุน กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่งผลให้สินค้าแปรรูปดังกล่าวขายดิบขายดีกันหลายเจ้า ซึ่งหนึ่งในนั้น มี ยี่ห้อ WOW รวมอยู่ด้วย

 คุณโภคิน บุตรเจริญ  เจ้าของกิจการทุเรียนฟรีซดราย ยี่ห้อ WOW ให้ข้อมูลธุรกิจกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”ว่า ตัวเขาเป็นวิศวกรเครื่องกลจากรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำอยู่ในบริษัทต่างๆอยู่หลายแห่ง  กระทั่งเมื่อสิบกว่าปีก่อนหน้านี้ ได้เข้าทำหน้าที่ในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตวัคซีน ทำให้มีโอกาสสัมผัสกับ “เครื่องฟรีซดราย – Freeze Dry Machine”

และจากการได้คลุกคลีกับเครื่องจักตัวดังกล่าว ทำให้เขาเห็นถึงโอกาสทางธุรกิจในอนาคตอันใกล้

“มั่นใจว่าแนวโน้มความต้องการเทคโนโลยีฟรีซดรายจะเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะผู้คนจะให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพและคุณค่าทางอาหารมากขึ้น  ขณะที่เครื่องฟรีซดราย สามารถแปรรรูปและถนอมอาหาร ให้คงคุณค่าและรสชาติตามธรรมชาติได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เหมือนการทอดหรือการอบลมร้อน  ที่ทำให้คุณค่าทางอาหารเสียไป”คุณโภคิน บอกถึงแนวคิดตั้งต้น เมื่อสิบกว่าปีก่อน

เมื่อวิศกรเครื่องกลไฟแรง เล็งเห็น “เครื่องฟรีซดราย” น่าจะมีอนาคตสดใส เขาจึงพยายามขวนขวายวิชาที่เกี่ยวข้อง เพื่อผลิตด้วยตัวเอง แต่เนื่องจากช่วงเวลา องค์ความรู้เรื่องดังกล่าวในบ้านเรายังหาได้ยาก เลยต้องใช้วิธีสั่งซื้อตำรามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ชนิดหมดเงินไปเป็นแสนๆเลยทีเดียว

และแล้วการลงทุนทุ่มเทในครั้งนั้นก็ไม่สูญเปล่า เพราะหลังจากศึกษา Know How จนเข้าใจอย่างดีแล้ว เขาก็สามารถผลิต “เครื่องฟรีซดราย” ขนาดใช้ในห้องแล็บ ตัวแรกได้สำเร็จ ภายในเวลาไม่กี่เดือน ก่อนนำไปเสนอขายให้กับผู้ผลิตปรระเภทอาหารเสริม สมุนไพรพื้นบ้าน

หากผลตอบรับไม่เป็นไปอย่างใจคิด เพราะติดตรงเรื่องของราคา

“เครื่องฟรีซดราย ไซส์แล็บ ทำออกมาช่วงแรก ราคาเกือบหนึ่งล้านบาท ผู้ประกอบการที่ไปเสนอขายเขาก็สนใจแต่ไม่ซื้อ เพราะคิดว่าแพง แม้จะถูกกว่าของเมืองนอก แต่บ้านเรายังยึดติดกันว่าของนอกดีกว่า ทั้งที่ของนอกแพงกว่า 2-3 เท่า แต่คุณภาพไม่ต่างกัน”คุณโภคิน เล่าเสียงเรียบ

แม้ลูกค้ากลุ่มแรกไม่สนใจ แต่เขาไม่คิดล้มเลิก ยังเดินหน้าทำไปเรื่อยๆ เพราะถือหลัก ทำธุรกิจต้องอดทน ก่อนหันไปใช้รูปแบบ Made To Order  ประกอบเครื่องจักรตามความต้องการของลูกค้า ส่วน “เครื่องฟรีซดราย” ยังคงเก็บไว้เป็นอาวุธสำคัญ รอวันเติบโตในอีกไม่ช้า

คุณโภคิน เล่าให้ฟังต่อ เมื่อราว 4-5 ปี ก่อนหน้านี้ เริ่มมีการเข้ามาส่งเสริมงานด้านนวัตกรรมของหน่วยงานภาครัฐ ทำให้สังคมเริ่มเข้าใจความสมเหตุสมผลของการตั้งราคาขายเครื่องฟรีซดราย และตลาดมีความต้องการสินค้าประเภทผัก-ผลไม้ ที่ผ่านการแปรรูปโดยเครื่องดังกล่าวมากขึ้นด้วย

ทำให้เครื่องฟรีซดราย ฝีมือคนไทยในแบบของเขา เริ่มขายได้มากขึ้น ตกแล้วปีละกว่าสิบเครื่อ จากนั้นไม่นาน จึงขยายสเกลการผลิต ทำเครื่องฟรีซดราย ขนาดใหญ่ระดับอุตสาหกรรม ก่อนทดลองทำทุเรียนฟรีซดรายขึ้นเป็นสินค้าสำเร็จรูปชนิดแรก เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าเห็นการทำงานจริงของเครื่องจักรชนิดนี้ ว่าไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนอะไร

คุณโภคิน บอกด้วยว่า กำลังการผลิตเครื่องฟรีซดรายขนาดใหญ่นั้นอยู่ที่ 150 ลิตร  เดือนแรกที่ทำทุเรียน      ฟรีซดรายออกมาขาย ปรากฎเดือนหนึ่ง ได้กำไรเกือบห้าแสนบาท เลยตัดสินใจขยายโรงงาน ปัจจุบันจึงมีทั้งการรับทำเครื่องฟรีซดราย ไซส์แล็บและแบบช็อปขนาดใหญ่  รับทำผลไม้ฟรีซดรายแบบโออีเอ็ม โอดีเอ็ม และล่าสุดสร้างแบรนด์ WOW เป็นของตัวเอง

ถามถึงกำลังการผลิตที่ผ่านมา คุณโภคิน บอก ตัวเครื่องฟรีซดรายขนาดใหญ่ เครื่องละ 7 ล้านกว่าบาท ขายได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 2 เครื่อง เป็นลูกค้ากลุ่มผู้ผลิตผัก-ผลไม้อบแห้ง

ส่วนกลุ่มโออีเอ็ม-โอดีเอ็ม เฉพาะทุเรียนฟรีซดราย ผลิตออกมาสิบกว่าตันทุกเดือน

“ความต้องการซื้อของลูกค้าคนจีน สำหรับผลไม้ฟรีซดราย ยังมีอีกมาก ส่วนตัวมองว่าธุรกิจนี้ ยังน่าลงทุน ที่ภาษาการตลาดเขาเรียกว่า บลู โอเชี่ยน แม้จะมีทำกันออกมาหลายเจ้าก็จริง แต่ช่องว่ายังมีอีกมาก ทุกวันนี้สินค้าที่โรงงานของผมแทบจะไม่พอขายอยู่แล้ว”คุณโภคิน บอกส่งท้าย

สนใจขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการผลิตผลิตผลไม้อบแห้งประเภทต่างๆ  สอบถามรายละเอียเดเพิ่มเติม  ได้ที่  บริษัท แอ็ปซีลอน จำกัด เลขที่ 571 หมู่ 3 ถนนรามคำแหง 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520  โทรศัพท์ 088-836-9968 อีเมล : [email protected]