ลูกกบ-ปลาดุกแช่ฟรีซ อาหารปลาสวยงาม แปรรูปครั้งละ 8หมื่น-1แสนตัว สร้างรายได้ให้ชาวนา

กบฟรีซและดุกฟรีซ ธุรกิจอาหารแช่แข็งสำหรับปลาสวยงาม ธุรกิจที่เกิดจากการรวมตัวกันของเหล่าโปรดิวเซอร์ที่หันเหชีวิต เลือกทำอาชีพที่รักและชอบ โดยมี คุณธวัชชัย ยอดเมือง หรือ คุณต้อง หนึ่งในเจ้าของธุรกิจ เป็นคนให้ข้อมูล

คุณต้อง เล่าให้ฟังว่า ย้ายจากเชียงใหม่ เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ในสายงานบันเทิงเป็นทั้ง Editor และโปรดิวเซอร์รับงานฟรีแลนซ์ รวมๆ กว่า 6 ปี แต่ยิ่งทำยิ่งรู้สึกเหนื่อยล้า จนเจ้าตัวโหยหาธรรมชาติ

คุณต้อง เริ่มศึกษาลู่ทางสร้างอาชีพใหม่ในขณะที่ทำงานประจำอยู่ ใช้ความรักและความชอบเป็นจุดเริ่มต้น ร่วมกับเพื่อนในทีมโปรดักชั่น ที่มีแนวทางและความคิดเหมือนกัน มาเปิดร้านขายปลาสวยงาม ชื่อร้าน 101 อควาเรียม

ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นที่ของหนึ่งในกลุ่มเพื่อนที่เป็นหุ้นส่วน เปิดขายพันธุ์ปลาหลากหลายชนิด เช่น ปลาเสือต่อ ปลามังกร ปลากระเบน ปลานกแก้ว เป็นต้น

หลังเปิดมาได้ 1 ปี ก็มีธุรกิจที่สองตามมา คือ กบฟรีซ และดุกฟรีซ เป็นการแปรรูปอาหารสำหรับปลาสวยงามที่กินเนื้อทุกประเภท

“ธุรกิจนี้ต่อยอดมาจากการให้อาหารปลาที่ฟาร์มเป็นประจำ หากนำมาเปลี่ยนเป็นอาชีพก็คงจะสร้างรายได้อีกทางดูน่าสนใจไม่น้อย”

กระจายรายได้

สร้างอาชีพเสริมให้คนในพื้นที่

ในการแปรรูปอาหาร คุณต้องเลือกใช้แรงจากคนในพื้นที่ เพื่อจะได้ช่วยกระจายรายได้ให้ชาวบ้านมีรายได้เสริม

“อย่างที่เห็นว่าในแต่ละปีชาวนาจะมีรายได้จากการทำนาแค่ 2 ครั้ง คือนาปรังกับนาปี ระยะในการทำงานจะเว้นวรรคไป 2-3 เดือนช่วงรอข้าวเก็บเกี่ยว ถ้านำตรงนี้มาเป็นรายได้ให้ชาวบ้านน่าจะดีกว่า ซึ่งตอนนี้มีชาวบ้านที่มาร่วมเป็นแรงงานแล้วกว่าครึ่งหมู่บ้าน”

คุณต้อง บอกว่า อาหารเป็นเรื่องลำดับต้นๆ ของคนเลี้ยงปลาและ ส่วนใหญ่ก็จะมีปัญหาเรื่องเวลาในการแช่อาหารปลานานจนลืม บางครั้งไม่อยู่บ้านจะไหว้วานใครมาให้ก็ลำบาก จึงนำปัญหาเหล่านี้มาเป็นโจทย์แก้ไข และกลายเป็น ธุรกิจกบฟรีซและดุกฟรีซขึ้นมา ตรงนี้คุณต้องบอกว่า ตนเป็นเจ้าแรกที่ทำ

ขั้นตอนการผลิตต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนแปรรูปเสียก่อน คือ นำไส้ของลูกกบออกก่อน ส่วนลูกปลาดุกจะนำมาตัดหัวและนำไส้ออก เหตุผลคือเพื่อลดอัตราการเน่าเสียและคงความสดใหม่

“ปลาที่เลี้ยงในตู้จะกินอาหารที่เยอะกว่าธรรมชาติ ซึ่งบางทีอาจทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหา เกิดหมักหมมของเหยื่อสดทำให้เกิดปัญหาต่างๆ และส่วนใหญ่เกิดมาจากหัวปลาและท้องปลาที่มีของเสีย เหมือนปลาใหญ่กินปลาเล็กแล้วปลาเล็กมีของเสีย อาจทำให้ปลาใหญ่ติดเชื้อโรค และร่างกายไม่สมบูรณ์ได้”

 

เน้นฟาร์มได้มาตรฐาน

แปรรูป 8 หมื่นถึง 1 แสนตัว/ครั้ง

ลูกกบ และลูกปลาดุกที่นำมาแปรรูป คุณต้องเน้นฟาร์มที่ได้มาตรฐานจากกรมประมง

“ก่อนทำธุรกิจนี้ได้ไปขอฝึกงานที่กรมประมง จังหวัดร้อยเอ็ด ขอปรึกษาเจ้าหน้าที่เรื่องฟาร์มกบฟาร์มปลาดุกไหนที่เข้าร่วมโครงการ แล้วผ่านการตรวจสอบ ฟาร์มที่ได้มาตรฐานจะมีโรงเลี้ยง และการฟักเลี้ยงที่ถูกต้อง”

คุณต้องจะมีมาตรฐานการวัดไซซ์ที่ต้องการ คุณต้องสมมติให้ฟังว่า ถ้าอยากได้ไซซ์ลูกกบ 4 ซม. ทางฟาร์มจะรู้ว่าต้องเลี้ยงกี่วันถึงจะนำมาส่ง โดยการสั่งแต่ละครั้งจะมีการกำหนดไซซ์ให้

สำหรับจำนวนการแปรรูป คุณต้อง เผยว่า ใช้ลูกปลาดุกและลูกกบรวมกันประมาณ 8 หมื่นถึง 1 แสนตัวขึ้นไป ต่อหนึ่งครั้ง

ซึ่งในการผลิตแต่ละครั้ง จะไม่มีการนำปลามาพักไว้ ผลิตกันวันต่อวัน มีห้องทำงานเหมือนตู้คอนเทนเนอร์ มีตู้แช่เป็นของตัวเอง เน้นคุณภาพและความสะอาดเป็นสำคัญ

ราคาขาย กบฟรีซจะเน้นให้ปลามังกร ถุงละ 330 บาท ไซซ์ S บรรจุ 150 ตัว  M บรรจุ 100 ตัว และ L บรรจุ 60 ตัว และดุกฟรีซให้ปลาสวยงามกินเนื้อทุกชนิด ถุงละ 300 บาท บรรจุ 200 ตัว

ส่วนวิธีการให้ ง่ายๆ เพียง 3 นาทีตามสโลแกน คือ นำไปละลายน้ำ ล้างให้สะอาด จากนั้นเทให้ปลากินได้ทันที ทั้งนี้สามารถใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ เจาะกลุ่มคนเมืองโดยเฉพาะ

คุณต้องใช้ช่องทางการจำหน่ายผ่านออนไลน์ และเน้นกลุ่มตัวแทนจำหน่าย ใช้ระบบซื้อส่ง ซื้อเยอะลดเยอะ

“ขั้นตอนการผลิตจะไม่กดราคา ให้ราคาที่เป็นกลางและเหมาะสมกับตลาด”

ย้อนถามถึงการตัดสินใจหันหลังให้เมืองกรุง คุณต้องบอกว่า การทำเกษตรเหนื่อย แต่มีความสุข สุดท้ายบั้นปลายของคนเราต้องกลับไปอยู่ในพื้นที่สีเขียว ใครที่อยากกลับมาอยู่แบบสโลว์ไลฟ์ เป็นเรื่องที่ท้าทายชีวิตมาก เพราะมีอุปสรรคและปัจจัยที่โหดร้าย

“เราค่อยๆ เรียนรู้ทีละนิด จนวันหนึ่งมั่นใจแล้วจึงก้าวขาออกมา แต่ต้องค่อยๆ ออกมาทีละเพียงครึ่งก้าวจนมั่นใจที่สุดถึงจะก้าวออกมาเต็มตัว เคยนั่งทำงานในห้องแอร์ คลิกคอมพ์ รับไฟล์งาน อยู่กับศิลปิน วันหนึ่งเราปิดคอมพ์แล้วเดินออกมา มันเหมือนเราเรียนจบแล้วมาหางานทำใหม่ ต้องมารู้จักดินฟ้าอากาศ ต้องรู้จักวิถีของชาวบ้าน เหมือนเริ่มต้นชีวิตใหม่”

แผนในอนาคต คุณต้อง เผยว่า อยากดันให้ออกถึงต่างประเทศผ่านการซื้อขายทางออนไลน์ ซึ่งในต่างประเทศมีการเลี้ยงปลาสวยงามจำนวนมากไม่แพ้ที่ไทย โดยประเทศแรกที่จะไปคือสิงคโปร์

และนอกจากกบฟรีซ ดุกฟรีซแล้ว ติดตามกันที่ KOB Freeze

ไลน์ KOBFREEZE โทรศัพท์ 065-009-6699