ทายาทสาวสานต่อธุรกิจ “บ้านผลไม้” แปรรูปผัก-ผลไม้ 15 ปี การันตีรางวัลOTOP 5 ดาว

“บ้านผลไม้” ธุรกิจแปรรูปผลไม้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ธุรกิจครอบครัวของ คุณจิรทีปต์ ปัทมโยธิน และ คุณนริชา กุลนานันท์ ที่มีความรักในการแปรรูปผัก-ผลไม้ที่มีอยู่ในท้องถิ่น ตามที่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับโครงการโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูป ที่เชียงรายและเชียงใหม่ และโครงการตามพระราชดำริ ที่สกลนครและบุรีรัมย์

 

ปัจจุบัน บ้านผลไม้ดำเนินธุรกิจมาร่วม 15 ปี โดยมีทายาทรุ่นที่ 2 คือ คุณสุทัตตา ปัทมโยธิน วัย 26 ปี มารับช่วงบริหารงานในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป

คุณสุทัตตาเรียนจบปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ควบด้วยปริญญาโท ด้านการจัดการ จากมหาวิทยาลัยเทกซัส วูแมน (Texas Woman’s University)

หลังเรียนจบทายาทสาวรีบกลับมาช่วยกิจการครอบครัว

“บ้านผลไม้เป็นธุรกิจที่พ่อกับแม่ช่วยกันสร้าง เห็นถึงความตั้งใจของทีมงานทุกคนที่อยู่ด้วยกันมา 10 กว่าปี ในฐานะที่เป็นทายาท และโตมากับธุรกิจนี้จึงอยากให้มีต่อไปเรื่อยๆ เป็นความภูมิใจที่ได้ทำผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพให้ผู้บริโภคได้ทาน”

ทายาทสาวถ่อมตัวว่า เธอยังต้องเรียนรู้การบริหารงานอีกพอสมควร ทั้งนี้ ต้องอาศัยพ่อกับแม่ช่วยผลักดัน

บ้านผลไม้ตั้งใจทำธุรกิจตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง หวังเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ในการดำเนินธุรกิจด้านเกษตรอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาชุมชน และช่วยเหลือเกษตรกรในท้องถิ่นให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว

ผลิตภัณฑ์แปรรูปของบ้านผลไม้มีหลากหลาย แต่ที่เน้นเป็นหลัก คือ ผลไม้อบแห้ง ใช้ผลไม้กว่า 20 ชนิด เช่น สับปะรดนางแล สับปะรดภูแล มะม่วง ลำไย แก้วมังกร หม่อน ฝรั่ง มะขาม กล้วย สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ ขิง เป็นต้น

“นอกจากอบแห้งแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เสริม เช่น ลูกอม ไส้ขนม น้ำผลไม้ ที่เราเป็นซัพพลายเออร์ให้กับบริษัทต่างๆ ด้วย”

ในกรรมวิธีการอบแห้ง บ้านผลไม้ใส่ใจสิ่งแวดล้อมโดยการใช้พลังงานธรรมชาติที่สะอาด อย่างตู้พลังงานแสงอาทิตย์ที่ไม่ก่อมลพิษมาใช้ทดแทนการอบ ควบคู่ไปกับการอบด้วยตู้อบ รวมทั้งนำวัสดุอย่างเศษเปลือกผลไม้ทำเป็นปุ๋ยและอาหารสัตว์

ส่วนเรื่องคุณภาพ บ้านผลไม้เน้นเป็นอันดับ 1 เริ่มตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบจากท้องถิ่นที่มีคุณภาพดี สายพันธุ์และความแก่อ่อนที่เหมาะสม นำมาผ่านกรรมวิธีการแปรรูปที่ถูกสุขลักษณะทุกขั้นตอน โดยไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี ไม่เติมน้ำตาล หรือเติมอย่างน้อยที่สุด เมื่อทานแล้วจะได้กลิ่นและรสชาติที่เป็นธรรมชาติของผลไม้แท้ๆ

เมื่อถามถึงจำนวนการผลิตในแต่ละเดือน ทายาทสาว เผยว่า เฉพาะผลไม้สดที่นำมาแปรรูปผลิตมากถึง 400 ตัน หากแยกเป็นการอบแห้งอย่างเดียวผลิตได้กว่า 40 ตัน ส่งออกไปยังประเทศในแถบเอเชีย เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน และฮ่องกง

นอกจากจำนวนการผลิตหลายร้อยตันต่อเดือนแล้ว ยังได้รับรางวัลการันตีต่างๆ อาทิ ได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานพาณิชย์ จังหวัดเชียงราย ให้ใช้ตราสัญลักษณ์เชียงรายแบรนด์ และยังได้รับการคัดเลือกจากกรมการพัฒนาชุมชนให้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์คุณภาพดี จังหวัดเชียงราย นอกจากนี้ ยังคัดสรรให้เป็น สินค้าสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP Product Champion) ระดับ 5 ดาว ประเภทอาหาร ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน

และในอนาคต ทายาทสาว แย้มว่า บ้านผลไม้กำลังเตรียมขยายพื้นที่ ไปอยู่ใกล้กับวัดร่องขุ่น บนพื้นที่ 6 ไร่ เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้การแปรรูปผลไม้ เป็นโมเดลธุรกิจ โดยคาดว่าอาจใช้เวลา 2-3 ปี จึงจะสำเร็จ

ด้านช่องทางการจำหน่ายมีหลากหลายที่ ดังนี้ ร้านบ้านผลไม้ สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย, ร้านบ้านผลไม้ ชั้นจี ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย, กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้นจี ศูนย์การค้าสยามพารากอน, กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้นจี ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์, กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้นบี เทอร์มินอล 21, ไทยไทยมาร์เก็ต ชั้น 4 โชว์ดีซี

หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ไลน์ 083-429-4998 หรือ www.fruithouse-thailand.com