“บ้านน้องหมา”ไฮโซ ขายได้ ขายดี สวนกระแสเศรษฐกิจฟุบ!

Thai Dog House (ไทยด็อกเฮาส์)   คือ ผู้ออกแบบและรับผลิตบ้านสุนัข บ้านแมว และสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ตามความต้องการของลูกค้าให้เหมาะสมกับพื้นที่และสายพันธุ์ของสัตว์ ภายในตัวบ้านของน้องหมา สามารถติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเสริมมากมายตามรสนิยม ไม่ว่าจะติดพัดลม ติดเครื่องปรับอากาศ ติดไฟในบ้าน ติดไฟนอกบ้าน ติดมุ้งลวด ติดตะแกรงกันหมาออก ปูกระเบื้อง ติดล้อเลื่อนติดประตูสวิงให้เข้าออกเองได้

“เราให้ความสำคัญกับการออกแบบบ้านให้แตกต่างจากกรง บ้านสุนัข ในแบบของเราทนแดดทนฝน กันยุง  และสามารถเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่สุนัขของท่านได้ไม่ต่างจากบ้านคน”

คือ คำแนะนำตัวจากคุณเอ้ – เปรมใจ โพธิกัน เจ้าของกิจการ Thai Dog House วัยสามสิบเศษ

ก่อนคุยให้ฟังต่อ  จบการศึกษาด้านการจัดการ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตบพิตรพิมุข จักรวรรดิ ด้านการจัดการทั่วไป ก่อนหน้านี้ทำงานออฟฟิศควบคู่กับอาชีพเสริม คือ ทำฟาร์มเพาะสุนัขพันธุ์ชิวาว่า

จนเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้ดูสารคดีต่างประเทศเห็นบ้านสุนัขน่ารักดี ทางคุณตั้ม-แฟนหนุ่ม จึงทำมาให้ แต่พอลูกค้าที่มาซื้อน้องหมาชิวาว่า เห็นแล้วเกิดชอบใจขอซื้อไปหลายต่อหลายครั้ง

ทำให้เกิดความคิดทำ “บ้านน้องหมา”ออกมาขายให้จริงจังเป็นเรื่องราวเป็นราว

ช่วงแรกทำงานประจำควบคู่กับการช่วยกิจการ Thai Dog House ด้านการตลาดและการขาย ทำอยู่ได้ไม่นานผลตอบรับดีเกินคาด จึงลาออกมาดูแลแบบเต็มตัวจนถึงทุกวันนี้

“ตอนนั้นทำบ้านน้องหมาออกมาเป็นแบบธรรมดาเหมือนทั่วไป แต่เท่าที่ทราบมีคนทำขายกันไม่กี่เจ้าและลูกค้ายังไม่มากเท่าไหร่

แต่หลังจากนั้นไม่นานการซื้อขายเริ่มคึกคักมากขึ้น มีลูกค้ามาขอให้ทำแบบใหม่ๆแปลกๆ พอทำออกมาตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี เขาก็พอใจจนบอกต่อกันไป”คุณเอ้ เล่าอย่างนั้น

และว่าต่อ บ้านน้องหมาของ Thai Dog House ยุคปัจจุบันจึงเป็นบ้านน้องหมาที่ฉีกกฎทั่วไป ไม่ใช่หลังคาหน้าจั่วธรรมดา แต่มีการออกแบบในหลายดีไซน์ อย่าง แนววินเทจ โมเดิร์นร็อก คลาสสิค รวมทั้งบ้านน้องหมา ทรงเลียนแบบบ้านเจ้าของ เรียกว่าเป็นการย่อแบบบ้านเจ้าของให้เล็กลงและรูปทรงเหมือนกันทุกรายละเอียด

Thai Dog House เลือกใช้แต่วัสดุที่มีคุณภาพ ผนังบ้านสามารถเลือกได้หลากหลาย เน้นแผ่นเรียบเพื่อสะดวกในการทำความสะอาดและสะดวกต่อการกำจัดเห็บหมัดที่อาจเกาะอยู่ตามผนังบ้าน ส่วนสีที่นำมาทาตกแต่งเป็นสีป้องกันเชื้อราสามารถทำความสะอาดได้ง่าย หลังคาใช้สีทาหลังคาบ้านคนโดยเฉพาะ”คุณเอ้ แจงรายละเอียด

ก่อนวิเคราะห์ให้ฟังถึงแนวโน้มความต้องการของตลาด คนไทยมีนิสัยรักสัตว์ แต่ด้วยความการเปลี่ยนแปลงจากครอบครัวใหญ่กลายเป็นครอบครัวเดี่ยว หลายคนอาศัยอยู่ในคอนโดฯและเลี้ยงสุนัขเหมือนลูก  กระทั่งทุกวันนี้กลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงมาก

แต่ถึงแม้เจ้าของกับน้องหมาจะรักกันแค่ไหน กลับพบว่าหลายครั้งเกิดปัญหาไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมกันต่อได้  เช่น บางคนเลี้ยงสุนัขไว้ก่อนแต่งงาน พอแต่งงานมีลูกไม่สามารถเลี้ยงคลุกคลีได้ เพราะกลัวลูกจะเป็นภูมิแพ้ เป็นต้น

ครั้นจะให้ไปอยู่นอกบ้านหรือยกให้คนอื่นก็สงสาร เพราะน้องหมาอาจตรอมใจตายได้  บ้านน้องหมาที่สวยงามสะดวกสบายตามฐานะ จึงเป็นการแก้ปัญหาดีที่สุด วิน-วินทั้งสองฝ่าย คือ เจ้าของสามารถอยู่กับสัตว์เลี้ยงได้เหมือนก่อนแต่เป็นสัดเป็นส่วนมากกว่าเดิม

ทราบมาว่า Thai Dog House มีลูกค้าเป็นเซเลบ-ดารา-นักร้อง หลายคน คุณเอ้ ยิ้มกว้าง ก่อนบอก ก่อนหน้านี้โรงงานผลิตอยู่ที่จังหวัดเชียงราย นับเป็นอุปสรรคต่อการติดต่อซื้อขายพอสมควร  อีกทั้งการค้าทางอินเตอร์เน็ตยังไม่ค่อยน่าเชื่อถือนัก จึงต้องพยายามเน้นประชาสัมพันธ์ และสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าด้วยการอัพเดทการทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เมื่อธุรกิจไปได้ดีและแข็งแรงขึ้น ลูกค้าจึงค่อยๆมีการบอกต่อกันไปในหลายกลุ่ม

ถามถึงราคาขาย คุณเอ้ บอก เริ่มต้นที่ 8,000 บาท และสูงสุดเท่าที่เคยทำมาอยู่ที่ 3 แสนบาท เป็นบ้านของน้องหมาพันธุ์โกลเดนฯ ที่เจ้าของอยากให้เป็นบ้านที่มีรูปทรงเดียวกันกับคฤหาสน์ของเขา

“แม้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี  แต่กิจการไม่ค่อยได้รับผลกระทบ เพราะบ้านน้องหมาเป็นเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่มาแรง ลูกค้าของเราเป็นกลุ่มที่ไม่สนเรื่องราคา ขอให้น้องหมาของเขาอยู่สบาย เท่าไหร่ก็ยอมจ่าย”คุณเอ้ เผย

ก่อนบอกถึงความตั้งใจในธุรกิจ  อยากส่งไปขายต่างประเทศ อย่าง อิตาลี สเปน เพราะมีลูกค้าติดต่อเข้ามาแล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องการขนส่ง เนื่องจากบ้านมีขนาดใหญ่และหนักมาก ระหว่างนี้จึงอยู่ระหว่างการพัฒนาสินค้าให้ส่งออกได้

ปัจจุบัน โรงงานผลิตบ้านสัตว์เลี้ยง แบรนด์ Thai Dog House ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการแล้ว เนื่องจากฐานลูกค้าส่วนใหญ่อยู่เขตกรุงเทพฯและปริมณฑล

สนใจสอบถาม โทรศัพท์   093-7892353 อีเมล์ : [email protected]  และ Facebook : http://www.facebook.com/Thaidoghouse