หนุ่มวิศวะออกจากงาน สานฝันสร้างธุรกิจร้านขนมปัง เปิด 4 เดือน ขายได้กว่าวันละ 1 พันชิ้น

ติดกระแสของกินมาพักใหญ่ สำหรับขนมปังปิ้งไส้เยิ้ม ขนมหวานหอมละมุนปาก หากใครเป็นสาวกขนมชนิดนี้ จะรู้ดีว่าต้นตำรับเจ้าดังคิวยาวเหยียดนั้นอยู่ที่ไหน

แต่ถ้าเบื่อต่อคิวลองหาร้านอื่นทานดูบ้าง มีหลายร้านให้เลือก รสชาติไม้แพ้กันแน่นอน คุณภาพเรียกว่าสูสีกันซะด้วยซ้ำ

ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม ร้านขนมปังของ คุณต้น-รณชัช พลากรกิตติ วัย 30 ปี หนุ่มวิศวะ จากสถาบัน เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

คุณต้น เล่าว่า เลือกออกจากงานประจำที่มั่นคงและรายได้ดี มาสานต่อความฝันทำธุรกิจที่อยากทำด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเท แต่ทั้งนี้การจะลาออกจากงานเจ้าตัวไม่ได้ตัดสินใจแบบด่วนสรุป ทุกอย่างผ่านการคิดและดูความเป็นไปได้ของธุรกิจมาก่อน

“ความฝันที่ว่าคือการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เลือกทำขนมปังปิ้ง เพราะชอบทานขนมชนิดนี้”

ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม เริ่มเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา คุณต้น เล่าว่า  มีพี่สาวที่สามารถทำไส้ขนมได้ จึงคอยเป็นหลังบ้านช่วยสนับสนุน ส่วนตนเป็นคนดูแลภาพรวม การสร้างแบรนด์ การตลาด รวมถึงภาพรวมอื่นๆ ของปังอั้ยยะ

ปัจจุบันนับรวมเวลา ปังอั้ยยะเปิดตัวมาได้ 4 เดือน คุณต้น บอกว่า การตอบรับดีมาก ตอนแรกตั้งใจมีหน้าร้าน พอคิดอีกที มองว่าแบรนด์ยังไม่เป็นที่รู้จัก คนที่ตั้งใจมากินหน้าร้านจริงๆ อาจยังไม่มี จึงสร้างฐานลูกค้าด้วยการออกอีเว้นต์ ตามงานต่างๆ ก่อนเป็นลำดับแรก

“การออกอีเว้นต์เป็นการสร้างฐานลูกค้า ทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จัก อีกอย่างเราขายของกิน ถ้าคนไม่ลองชิมจะไม่รู้ว่าอร่อย เทคนิคของทางร้านคือ ตักเป็นช้อนเล็กๆ ให้ชิม”

การสร้างจุดเด่นก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ปังอั้ยยะ สร้างจุดเด่นให้ตัวเองหลายอย่าง

เริ่มจาก มีขนมปัง 3 แบบเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า ได้แก่ ขนมปังธรรมดา ขนมปังชาร์โคล และขนมปังโฮลวีต สามารถเลือกได้ว่าจะกินแบบปิ้งหรือนึ่ง ทำกันสดใหม่หน้าร้านทุกวัน

“พฤติกรรมการกินของคนสมัยนี้ชอบกินของสดใหม่ ร้อนๆ มากกว่าของที่ทำเสร็จแล้ววางทิ้งไว้ ยกตัวอย่าง ข้าวกะเพราทำเสร็จใส่แพ็กวางอยู่ตามห้าง กับร้านที่ทำใหม่ๆ กลิ่นหอมฟุ้ง คนต้องเลือกที่ทำใหม่กันทั้งนั้น”

นอกจากตัวขนมปังแล้ว ไส้ของปังอั้ยยะ ไม่ใส่สารกันบูด ฉะนั้นทางร้านจะคอยอุ่นให้ร้อนตลอดเวลา มีไส้ มากถึง 12 ชนิดให้เลือก แต่ไส้ที่เด่นๆ คุณต้นชอบแนะนำให้ลูกค้าลองชิม คือ ไข่เค็มลาวา และนมฮอกไกโด

ในส่วนของราคาขาย มีตั้งแต่ 25, 30 และ 35 บาท คุณต้น บอกว่า หากงานอีเว้นต์ไหนคนแน่นๆ ขายต่อวันได้มากถึงวันละ 1 พันชิ้น

“เราไม่อยากขายราคาแพงมาก ขายราคานี้ได้กำไรเหมือนกัน แต่ไม่มาก อีกอย่างที่ตั้งราคานี้เพราะต้องการทำแฟรนไชส์ เราไม่ได้ต้องการจบที่ตัวเราเอง”

พูดถึงกระแสขนมปัง คุณต้น บอกว่า ตอนนี้มีขนมปังหลายร้าน แต่ร้านตั้งต้นที่รู้จักกันดีคือ ร้านที่เยาวราช

“เราไม่ได้กังวล เพราะแต่ละร้านมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ซึ่งร้านเรามีจุดเด่นในตัวเอง เชื่อว่าไม่แพ้ใครขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน”

ก่อนจาก ถามทิ้งท้ายถึงการออกจากงานประจำมาทำธุรกิจของตัวเอง

“ถามว่าคิดถูกมั้ย ณ ตอนนี้คิดถูกในมุมของการริเริ่มทำบางอย่างด้วยตัวเอง มันคือก้าวก้าวหนึ่ง ออกมาเพื่อทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง มีคนเคยถามว่าทำไมไม่ทำสองอย่างพร้อมกัน เราบอกว่า ถ้าทำธุรกิจแล้วไม่ทุ่มเท ไม่สำเร็จแน่นอน”

ติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก Pangaiya Pangaiya หรือ สอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 089-024-0245