อาชีพทำเส้นขนมจีน ทำดีๆ ตลาดรองรับเพียบ ทำยังไงให้ได้ยอดขาย 300 กก./วัน

ขนมจีนอาหารที่คนไทยรู้จักดี กินกันทั่วประเทศไม่จำเพาะว่าเป็นอาหารของภาคใด ภาคเหนือมีขนมน้ำเงี้ยว อีสานมีน้ำยาป่า กลางมีน้ำยาปลาช่อน ภาคใต้กินกับไตปลา ฯลฯ

ขนมจีน จึงเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่น่าสนใจในแง่การลงทุน หรือการทำเป็นอาชีพ

แต่แน่นอนว่า เมื่อมีคนบริโภคเยอะ ย่อมมีผู้ค้ามากอยู่แล้วในตลาด

ผู้ที่จะอยู่รอด จึงต้องวัดที่ราคา คุณภาพ ช่องทางการตลาด

หลายเจ้าแข่งกันทำราคาถูก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยคุณภาพวัตถุดิบและความสะอาด

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาไปดู โรงงานขนมจีนขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑ จ.นครปฐม มีคุณนิรันดร์ พ่อพรม วัย 43 ปี เป็นเจ้าของ

แม้ว่าจะเป็นโรงงานขนาดเล็ก แต่ก็มีกำลังการผลิต 300 กิโลกรัมในวัน เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร  ส่วนวันพุธ พฤหัส ศุกร์ ก็จะเพิ่มไปถึง 500-600 กิโลกรัมเนื่องจากลูกค้าจะบริโภคขนมจีนมากในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ดังนั้น วันพฤหัส ศุกร์ ก็จะมีทำเยอะเป็นพิเศษ

คุณนิรันดร์ บอกว่า สิ่งที่สำคัญในการทำอาชีพนี้คือ การตลาด นั่นคือต้องมีลูกค้าผลิตแล้วต้องขายได้ ไม่เช่นนั้น ข้ามวัน สองวันก็ต้องทิ้ง

สำหรับตัวเขาเอง เริ่มต้น คุณแม่ของคุณนิรันดร์ เป็นเจ้าของแผงขายเส้นก๋วยเตี๋ยวในตลาด  มีขนมจีน และถั่วงอกด้วย

และเขาได้รับคำแนะนำว่าน่าจะทำขนมจีน ขาย เพราะในแต่ละวันขายดีมาก

จากนั้นจึงไปเรียนรู้การทำขนมจีน จากโรงงานขนมจีน ที่คุณแม่รับไปขายอยู่ แล้วก็ดีลการซื้อเครื่องทำ และรับแป้งจากโรงงานนั้น

ตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงวันนี้ ก็ราว 8 ปีแล้ว

จากจุดเริ่มต้น ก็ล้มลุก คลุกคลาน  มีแป้งเสียบ้างอะไรบ้าง แต่เขาไม่ยอมแพ้  เดินหน้าลุย ศึกษา ปรับปรุงจนสูตรคงที่

เคล็ดลับหนึ่งที่เขาบอกมาคือ การผลิตขนมจีนให้อร่อย ต้องใช้แป้งหมักที่ทำจากข้าวนาปี ทางภาคอีสาน จะทำให้เส้นขนมจีนเหนียว นุ่ม แต่ถ้าเป็นข้าวนาปรัง ทางภาคกลาง  เส้นที่ออกมาก็จะร่วนๆ ไม่อร่อย

และการทำขนมจีน ใช้แป้งหมัก รสชาติจะออกเปรี้ยว ไปกินกับอะไรก็ไม่อร่อย เวลาทำจึงต้องโรยเกลือไปนิดๆ รสชาติก็จะเข้าที่เข้าทาง

ส่วนราคาขาย  ขายปลีก กิโลกรัมละ 25 บาท

ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อ 50-100 กิโลกรัม ก็จะได้ไปในราคา 20 บาท แต่มีเงื่อนไข ว่าต้องซื้อปริมาณนี้อย่างสม่ำเสมอ

อย่างที่ทราบกันดี ขนมจีน มักได้รับการพูดถึงในแง่ไม่ดีถึงสารกันบูด ซึ่งตรงนีคุณนิรันดร์บอกว่า ขนมจีนที่เขาผลิต ส่วนใหญ่ ซื้อกันหมู่บ้านละแวกนี้  บางบ้านซื้อไปงานบวช งานแต่ง ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องใส่สารกันบูดยืดอายุ

ส่วนใครที่สนใจอยากทำขนมาจีนบ้าง คุณนิรันดร์ ยินดีสอน เนื่องจากที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชน  แต่คนที่จะเข้าบนเส้นทางนี้ ก็ควรสำรวจตลาดไว้ล่วงหน้าด้วย ว่าจะขายใคร ขายที่ไหน  แต่บอกไว้ล่วงหน้านิดนึงว่า งานนี้เป็นงานหนัก บางวันต้องเริ่มทำตั้งแต่ ตี 3 เพราะรับออร์เดอร์ไว้ ส่วนตัวคุณนิรันดร์เอง เขาบอกว่า เขาลงทุนแล้ว ยังไงก็ต้องเดินหน้า ไม่มีถอย

“ผมว่านะ ใครที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ต้องดูว่า ตัวเองมีอะไรอยู่ในมือ ใช้สิ่งที่ใกล้ตัวมาพัฒนาเป็นอาชีพ ไม่ใช่ดูจากคนอื่น เห็นคนอื่นทำดี แล้วกระโดดตาม ซึ่งแต่ละคนก็จะเหมาะกันแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน” คุณนิรันดร์ กล่าวทิ้งท้าย

ติดต่อโทร. 081-8549710

ติดต่อโทร. 081-8549710