บ่มเพาะความเก๋า 20 ปี ร้านน้ำ“ปั่นไปเรื่อย” พร้อมปั้นเถ้าแก่มือใหม่

คุณปริญญา เรืองแย้ม เจ้าของร้านน้ำ “ปั่นไปเรื่อย” เล่าความเป็นมาของกิจการครอบครัวนี้ว่า เริ่มมาตั้งแต่    พ.ศ.2540 ตัวเขาเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง มีคุณพิมพ์ลภัส เป็นแม่บ้าน ช่วงเสาร์-อาทิตย์ จะช่วยกันหารายได้เสริม ด้วยการขายน้ำส้มคั้นกับน้ำมะพร้าวต้มใส่โหล ขายที่โค้งสนามบินน้ำ แถววัดชมภูเวก สมัยนั้นขายเป็นถุง ใส่น้ำแข็งด้วยถุงละ 7 บาท ต่อมาจึงมาเปิดร้านที่บ้านของตัวเอง อยู่ในหมู่บ้าน สะสมลูกค้าเรื่อยมาและเติบโตมาจนทุกวันนี้

 

“ยอดขายเราเติบโตขึ้นทุกปี เลยหาโอกาสไปเรียนรู้วิชาการบริหารแฟรนไชส์จากสมาคมแฟรนไชส์ไทย ทำให้มีแนวคิดที่จะขยายธุรกิจออกสู่สังคม ประกอบกับการศึกษาหาความรู้เรื่องธุรกิจน้ำด้วยการตระเวนกินร้านชาต่างๆ ร้านกาแฟตามปั๊ม ร้านน้ำปั่นในตลาด ร้านน้ำในห้างทุกยี่ห้อ ทำให้มาสรุปได้ว่า ร้านเราสามารถสู้และอยู่ในธุรกิจนี้ได้แน่นอนครับ” คุณปริญญา ว่ามาอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อถึงแนวคิดทางธุรกิจในแบบของเขาว่า ชอบทำอะไรที่ต้องแปลกและแตกต่าง  ฉะนั้นเวลาจะทำน้ำปั่น ต้องใช้เนื้อผลไม้สดแท้เพื่อให้ทุกแก้วมีความสด และสิ่งสำคัญต้องสะอาด ปลอดสารเคมีแบบ 100% เพราะลูกค้าผมส่วนใหญ่เป็นนักเรียน 3-4ขวบ จนถึงนักเรียนมัธยม ประมาณ 50% นอกนั้นก็เป็นผู้ใหญ่  จะไม่มีการใส่สารกันบูด ไม่แต่งสี ไม่ใส่กลิ่น

“หัวใจสำคัญของร้านปั่นไปเรื่อย คือ น้ำเชื่อมทำเอง  ต้มสดเป็นน้ำเชื่อมใส ไม่ต้องเติมน้ำช่วยในเวลาปั่น ทำให้ทุกแก้วไม่ตกตะกอนแยกเป็นชั้น ทานได้จนหมดแก้ว นี่คือสูตรลับของทางร้าน” เจ้าของเรื่องราว เผยให้ฟัง

จากร้านเล็กๆ เมนูเดียว เมื่อยี่สิบปีก่อน ปัจจุบัน “ปั่นไปเรื่อย” มีเมนูให้เลือกทานกว่า 60 รายการ  แบ่งเป็นหมวดหมู่ อาทิ ผลไม้, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ผสมโยเกิร์ต ,ชาเขียว ชาแดง, กาแฟ โกโก้, โอริโอ้ นมปั่น เป็นต้น

คุณปริญญา กล่าวอีกว่า ล่าสุดกิจการของเขาได้เปิดโอกาสให้คนที่สนใจเปิดร้านน้ำปั่นร่วมกับ “ปั่นไปเรื่อย” โดยมีงบการลงทุนเริ่มต้น ประมาณ 50,000-70,000 บาท แบ่งการลงทุนเป็น 3 ประเภทคือ

  1. แฟรนไชส์ชาสด ร้านชาราคาเดียว 25 บาท มีเมนูกว่า 30 รายการ ลงทุน 70,000 บาท มีอุปกรณ์พร้อมเปิดร้านให้กว่า 50 รายการ
  2. แฟรนไชส์ผลไม้ปั่น โดดเด่นไม่เหมือนใคร ลงทุน 60,000 บาท อุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน 30 รายการ
  3. แฟรนไชส์ปั่นไปเรื่อย ร้านเดียวจบครบเรื่องน้ำ เมนูกว่า 70 รายการ ลงทุน 110,000 บาท

โดยสิ่งที่ผู้ลงทุนจะได้รับ คืออุปกรณ์หลักๆ สำหรับเปิดร้าน เช่น เครื่องปั่น เครื่องชงชา เครื่องผสมชา เครื่องล้าง รวมถึงวัตถุดิบเริ่มต้นธุรกิจ ชุดแรก ป้ายเมนู ป้ายร้าน เป็นต้น

“งบลงทุนขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ผู้ลงทุนอาจมีอยู่แล้ว  เช่น มีเคาน์เตอร์อยู่แล้วราคาจะลดลงไปครับ  ส่วนคุณสมบัติแฟรนไชส์ปั่นไปเรื่อยนะครับ ต้องมีเงินทุน มีทำเล อาจเป็นหน้าบ้านตัวเอง ชั้นล่างคอนโดฯ หรือหน้าหอพัก ก็เปิดได้ แต่แนะนำว่า ควรมีผู้ช่วย เพราะทำคนเดียวอาจให้บริการลูกค้าไม่ทัน ที่สำคัญต้องมีคุณธรรม คุณภาพเกินราคาทุกแก้ว ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ทำแล้วจะประสบความสำเร็จ  ต้องเป็นคนที่มีใจรักในการค้าขาย มีความจำดี เพราะน้ำปั่น 1 แก้ว คุณจะลืมอะไรไปไม่ได้เลย ต้องนิ่งแล้วคิด คิดว่าจะต้องใส่อะไรต่อไป จะพลาดไม่ได้” เจ้าของกิจการ “ปั่นไปเรื่อย” กล่าวทิ้งท้าย

สนใจข้อมูลลงทุน ร้านปั่นไปเรื่อย ติดต่อ คุณปริญญา 096-397-9891 หรือ Facebook  ร้านน้ำปั่นไปเรื่อย