เผายาหน้าท้อง ศาสตร์แผนไทย บรรเทาป่วยได้ แต่ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ

เผายาหน้าท้อง ศาสตร์แผนไทย บรรเทาป่วยได้ แต่ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ

โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกอภัยภูเบศร เป็นองค์กรที่รวบรวมองค์ความรู้แผนไทยและภูมิปัญญาพื้นบ้าน ผสมผสานกลิ่นอายอารยธรรมตะวันตกอย่างลงตัว เพื่อการปรับสมดุลของร่างกาย เน้นให้บริการ ที่เน้นสุขภาพดี ความรื่นรมย์ ผสมผสานอดีตปัจจุบันรวมเป็นหนึ่งเดียว การบำบัดครอบคลุมทั้งร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณของผู้รับบริการให้กลับสู่สมดุล ในสไตล์อภัยภูเบศร

ล่าสุด ได้เปิดให้บริการระดับพรีเมี่ยม ภายใต้โครงการ “อภัยภูเบศรเดย์สปา” โดยแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบสุขภาพ อาทิ นวดบำบัด นวดเท้า นวดน้ำมัน โดยใช้สมุนไพรเป็นหลัก และ แบบเพื่อความงาม ได้แก่ สปาหน้า ขัดพอกผิว โดยมีการ ดูกรุ๊ปเลือด และธาตุของแต่ละคนก่อนให้บริการ ส่วนใหญ่คนจะนิยมทำสปาเพื่อความงาม มากกว่า

เกี่ยวกับแนวคิดในการดูแลสุขภาพของ “อภัยภูเบศรเดย์สปา” นั้นเป็นการนำ สมุนไพรไทยที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ นอกเหนือจากการบำบัดรักษาโรคด้วยการกินเพียงอย่างเดียว เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพอย่างครบวงจร ทั้งภายในและภายนอก และในรายที่ต้องการบำบัดรักษา อภัยภูเบศรเดย์สปาจะมีการให้บริการ “เผายา” อีกด้วย

รายละเอียดของการ “เผายา” นั้น มีข้อมูลน่าสนใจระบุว่า การเผายา เป็นเวชปฏิบัติแผนไทยหัตถการหนึ่ง ที่ใช้หลักการเพิ่มธาตุไฟเฉพาะที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยใช้ความร้อนของไฟผ่านเครื่องยาสมุนไพรสดที่มีรสร้อนเข้าไป ใช้รักษาในผู้ป่วยที่มีภาวะธาตุไฟหย่อน โดยตรีธาตุอื่นอาจจะกำเริบหรือหย่อนก็ได้ตามสภาวะของผู้ป่วยขณะนั้น

สำหรับโรคหรืออาการที่สามารถเผายา ได้แก่  ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย (จากไฟย่อยหย่อน)
ภูมิแพ้อากาศ (น้ำมากจนไฟหย่อน) ผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต (มีภาวะไฟหย่อน เนื้อตัวเย็น กล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก ไม่มีเรี่ยวแรง)  และอาการหนาวใน อาการอ่อนเพลียจากปิตตะหย่อน

โดยการเผายานั้น สามารถเผาได้หลายส่วนตามร่างกาย เช่น ท้อง แผ่นหลัง จำนวนรอบการเผายา ขึ้นกับอาการอาจทำได้ 5-9 ครั้ง ก่อนเผาจะมีการบูชาครู โดยตั้งนะโม 1 จบ ตั้งจิตอธิษฐานให้ผู้ป่วยที่ทำการเผาหายหรือมีอาการที่ดีขึ้น ขอให้ผู้ป่วยปลอดภัยจากไฟที่เราจุดจนกว่าเปลวไฟจะสูญสิ้นไป ปัจจุบัน “อภัยภูเบศรเดย์สปา”มีเปิดให้บริการเผายา โดยเป็นการทำหัตถการสำหรับผู้ป่วยใน

ทั้งนี้หัตถการนี้ ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีภาวะปิตตะกำเริบ เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ ขณะมีประจำเดือน ร้อนใน เพลียจากการตากแดด หอบเหนื่อย

สำหรับ “สถานบริการเดย์สปา” นั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ของโรงพยาบาลฯ บริเวณ อาคารหลังเล็กคนละฝั่งกับตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดให้บริการวันพุธ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 20.00 น. มีห้องให้บริการสปาคู่ สปาเดี่ยว สำหรับความเป็นส่วนตัว ห้องสปาเท้า มีเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสมุนไพร ของโรงพยาบาลผลิตเองจัดจำหน่ายด้วย

นอกจากนี้ ยังมีเมนูอาหารที่เน้นเมนูสมุนไพร  อาทิ เปาะเปี๊ยะสดใบหัวเสือ วาฟเฟิลข้าวกล้อง อาหารไทยอีกมากมายหลายเมนู สลัดผัก น้ำสลัดผสมใบโหระพา ไข่เจียวโหระพาอัญชัน เป็นต้น ข้าวที่นี่เป็นข้าวกล้องล้วน ๆ ไม่มีข้าวขาวจำหน่าย ส่วนด้านหน้าอาคารเปิดเป็นร้านกาแฟสด และเครื่องดื่ม เครื่องดื่มแนะนำ กาแฟหมามุ้ย และ สมูธตี้ ใบหูเสือซึ่งมีสรรพคุณช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ แก้ไอ และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกหลากหลายให้เลือก

สนใจ เข้ารับการบริการระดับพรีเมี่ยม จาก“อภัยภูเบศรเดย์สปา” สอบถามเพิ่มได้ที่โทรศัพท์ 037-217-127