แหวกตลาด Delivery “ธุจ้า” ส่งถึงที่…เครื่องเซ่นไหว้

เคยมั้ย…ที่ต้องตามรวบรวมของไหว้ตั้งแต่ก่อนวันไหว้
เคยมั้ย…ที่ต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อมาจัดของ
เคยมั้ย…ที่ของแต่ละอย่างอยู่กันคนละที่ ต้องตระเวนหาซื้อให้เสียเวลา
เคยมั้ย…ของที่ต้องการ ดันมาหมดในตอนที่จะใช้
และจะดีกว่ามั้ย ถ้ามีคนรวมของทุกอย่างที่ต้องการ โดยไม่ต้องจัดของเองให้เหนื่อย แถมส่งของถึงหน้าบ้าน คุณเพียงรับแล้ว ทำพิธีไหว้ได้เลยทันที

ธุจ้า Delivery  กิจการรับสั่งทำเครื่องเซ่นไหว้ทุกชนิด อาทิ หมูกรอบ ไก่ต้ม เป็ดพะโล้  ปลานึ่ง ฯลฯ พร้อมบริการจจัดส่งให้ถึงมือลูกค้าตามเวลานัดหมาย

มี คุณเจมส์-ธีร์รัฐ ศุภพิทักษ์พงษ์  กับ คุณพลอย-ไพลิน วงษ์บัวทอง เป็นเจ้าของกิจการร่วมกันในฐานะคนรู้ใจ วัยยี่สิบกว่า ไล่เลี่ยกัน

เกี่ยวกับความเป็นมา คุณเจมส์ อาสาเป็นตัวแทนให้ข้อมูล เริ่มต้นด้วยการแนะนำตัว เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ  ออกมาแล้ว ได้ช่วยงานที่บ้านซึ่งเป็นธุรกิจโรงงานเครื่องจักรก่อสร้างอยู่ย่านสายไหม

ความที่เป็นครอบครัวใหญ่และมีลูกน้องอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อถึงช่วงเทศกาลเซ่นไหว้ที่สำคัญตาม     ธรรมเนียมของคนไทยเชื้อสายจีน อย่าง วันสารท-วันตรุษ ที่บ้านของเขา มักมีการเซ่นไหว้กันแบบ    “ชุดใหญ่” เป็นประจำต่อเนื่อง เรียกว่าถ้าจะไหว้แต่ละที ต้องมีการสั่งเป็ด-ไก่ แบบสดมาทำเอง อย่างละไม่ต่ำกว่า 30-40 ตัว

ส่วนคนที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ ในการต้มไก่ ต้มหมู ต้มปลา  ทำเป็ดพะโล้ ต้องยกให้ “อาม่า”ของเขา เพราะท่านมีสูตรเฉพาะตกทอดกันมา รวมทั้งยังมีความรู้เกี่ยวกับประเพณีการไหว้ที่ถูกต้องด้วย

มาถึงจุดตั้งต้นของการเริ่มต้นทำธุรกิจ ธุจ้า Delivery นั้น คุณเจมส์ เล่า เขาเป็นคนหนึ่งที่เล่นเฟซบุ๊กเป็นประจำ และมักเห็นมีการค้าขายผ่านออนไลน์เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มักเป็นพวกเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฯลฯ

เลยหันมาถามตัวเอง จะดีมั๊ยถ้าลงมือทำธุรกิจอะไรซักอย่างผ่านทางโซเชียลมีเดียกับเขาดูบ้าง

เริ่มจากดูว่าถนัดอะไร ได้คำตอบเป็นคนชอบทำและชอบทานอาหาร  ส่วนการติดต่อกับตัวแทนจำหน่ายวัตถุดิบประเภทเป็ด-ไก่ นั้น มีอยู่แล้วเป็นทุน จึงสามารถหาซื้อได้ในราคาที่สมเหตุสมผล

ก่อนสำรวจตลาดคร่าวๆ ยังไม่มีใครทำ “ของไหว้” ส่งให้ถึงบ้าน จึงสรุปลงตัวออกมาเป็น “ธุจ้า Delivery” ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง เมื่อไม่กี่เดือนมานี้เอง

“คนทุกวันนี้ไม่ค่อยมีเวลา บวกกับการหาของมันยุ่งยากด้วย ไม่ถึงกับต้อง มาต้มเป็ด-ต้มไก่เองหรอก แค่ไปซื้อให้ได้ของทุกอย่างครบเนี่ย ไม่ได้ใช้เวลาแค่ชั่วโมงสองชั่วโมง บางครั้งใช้เวลาทั้งวันในการเดินหา เป็ด ไก่ หมูกรอบ ไหนจะกระดาษเงิน กระดาษทอง  ไหนจะผลไม้อีก บางทีได้ไม่ครบ ต้องย้ายตลาด หรือไม่ก็ต้องมาใหม่อีกวันนึง

เลยเกิดความคิดว่า จะดีกว่ามั๊ยถ้ามีคนเข้ามาช่วย วันนึงก่อนไหว้ โทรสั่ง ก่อนไหว้ มีคนเอาของใส่ถาดไปสถึงหน้าบ้าน ให้เรียบร้อย ยกขึ้นไหว้เลย ง่ายกว่าที่ผ่านมาเยอะ” คุณเจมส์ สรุปให้ฟังอย่างนั้น

นึกสงสัย ถ้าส่งของได้เฉพาะช่วงเทศกาลวันสารทกับวันตรุษ ธุรกิจอาจสะดุดไม่ลื่นไหล คุณเจมส์ อธิบาย ประเพณีการไหว้หลักๆของคนไทยเชื้อสายจีนมีแค่สองช่วงดังกล่าวก็จริง แต่ในหลายครอบครัวจะมีการไหว้แบบประปราย คือ การไหว้บรรพบุรุษ โดยถือวันที่บรรพบุรุษท่านนั้นๆเสียชีวิต และแต่ละบ้านย่อมมีบรรพบุรุษมากกว่าหนึ่งซึ่งเสียชีวิตไม่พร้อมกันอยู่แล้ว  ฉะนั้นการไหว้บรรพบุรุษของครอบครัวไทยเชื้อสายจีนจึงมีตลอด  อีกทั้งยังมีบางครอบครัวที่เคร่งครัดมาก จะมีการไหว้ทุกวันพระจีน ซึ่งหนึ่งเดือนมี 2 ครั้ง ธุรกิจนี้จึงสามารถดำเนินต่อเนื่องได้ทั้งปีแน่นอน

 เมื่อแนวคิดชัด ลำดับต่อไปจึงต้องประชาสัมพันธทำตัวเองให้เป็นที่รู้จัก หน้าที่หลักตรงนี้ ยกให้เป็นของคุณพลอย ที่ต้องทยอยอัพข้อมูลและถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ก  ใช้เวลาอยู่เดือนกว่าจึงได้ลูกค้ารายแรก จากนั้นมีทยอยเข้ามาเป็นระยะ ปัจจุบันเริ่มมีลูกค้าประจำบ้างแล้ว

ถามถึงกลุ่มเป้าหมาย  คุณเจมส์ บอก แต่เดิมคนที่ไปจ่ายตลาดมักเป็นคุณแม่หรืออาม่า ซึ่งทุกวันนี้พวกท่านคงมีอายุมากขึ้น หน้าที่จ่ายตลาดหาของไหว้ จึงต้องตกมายังรุ่นลูก ซึ่งส่วนใหญ่คงไม่อยากไปตลาดสด  บวกกับไลฟ์สไตล์ที่มักนั่งหน้าคอมพ์ จิ้มโทรศัพท์ เห็นสินค้าอะไรก็สั่งเลย เราจึงเสนอเข้มาเป็นตัวเลือก

“ลูกค้าของเรา คือ ลูก ที่มีพ่อแม่อายุมากแล้ว และไม่ต้องการให้พวกท่านต้องเหนื่อย แต่ก็ไม่อยากไปจ่ายตลาดเอง เลยยอมจ่ายแพงกว่าหน่อย  เพื่อซื้อความสบายใจ”เจ้าของกิจจการ ว่ามาอย่างนั้น

เกี่ยวกับขั้นตอนการทำงาน คุณเจมส์ อธิบายให้ฟังคร่าวๆ  เมื่อรับออเอดร์มาแล้ว เขาและคุณพลอย จะแบ่งหหน้าที่กันไปหาของ ซึ่งในส่วนของของสด ประเภท เป็ด ไก่ หมู นั้น จะสั่งผ่านตัวแทนจำหน่าย จากนั้นจึงนำมาปรุงเองตามสไตล์อาม่า ซึ่งมั่นใจว่ารสชาติดีไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

“เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม  หมูต้ม หมูกรอบ ทำเองหมด ไม่ได้รับมา มีทีมงานช่วยกัน 3-4 คน มีอาม่า เป็นที่ปรึกษา ซึ่งท่านทำมาหลายสิบปีแล้วจึงค่อนข้างชำนาญทั้งเรื่องรสชาติแลละขั้นตอนการทำ ส่วนสถานที่ใช้ครัวที่บ้าน ลงทุนใหม่แค่เตาแก๊ส หม้อ ไห ลังถึง”คุณเจมส์ เผย

และว่าถึงอุปสรคปัญหา ช่วงแรกอาจมีการส่งของล่าช้าบ้าง เพราะช่วงเช้าบางครั้งรถติดเกินคาด      จึงต้องวางแผนใหม่ ให้ของออกเร็วขึ้น อีกทั้งเรื่องของราคาผลไม้ที่มักไม่คงที่ จึงต้องหาซัพพลายเออร์ที่ราคาถูกและคุณภาพดีด้วย ส่วนเรื่องคู่แข่งไม่หนักใจเพราะเป็นธรรมดาของการทำธุรกิจ

แม้ธุรกิจเสริมรายได้ของหนุ่มสาวไอเดียดีคู่นี้ จะเปิดดำเนินการมาได้ไม่นาน แต่ทราบว่ามีการเติบโตตามลำดับ ล่าสุดมีแผนจะขยายงานออกไปให้ครอบคลุมพิธีกรรมอื่นๆด้วย เช่น บวงสรวงเจ้าที่เจ้าทาง การตั้งศาล การจัดของไหว้สำหรับใช้ในงานแต่งงาน เป็นต้น

สนใจใช้บริการ ธุจ้า Delivery จัดจำหน่ายและจัดส่งเครื่องเซ่นไหว้ ทั่วกรุงเทพฯและและปริมณฑล
สอบถามรายละเอียดหรือสั่งซื้อ ได้ที่ โทรศัพท์ 099-554-2229 , Line:pployploypln
IG:tujaa.delivery,Facebook/ธุจ้า Delivery