เปิดใจ แม่ค้ายำหอย จบเพียง ม.3 มารยาทงาม บริการลูกค้าด้วยใจมา 10 ปี ไม่มีเหนื่อย

ยำหอย อาหารรสแซ่บ เมนูเด็ดถูกใจลูกค้าทุกเพศทุกวัย หากเดินไปตามตลาดไม่ว่าจะย่านไหน จังหวัดไหนจะเห็นร้านยำหอยกระจายอยู่ทั่วทุกมุม คงเป็นเพราะเมนูนี้ลูกค้ากินง่าย แม่ค้าขายคล่อง

มีร้านยำหอยร้านหนึ่ง ที่ตอนนี้กำลังโด่งดังในโลกโซเชียล ด้วยลีลาการขาย และมารยาทการพูดการจาของแม่ค้าที่สุภาพจนลูกค้าที่แวะไปชิมต่างประทับใจ เจ้าของร้านชื่อ คุณยุพา กำลังเจริญ หรือ คุณฝน วัย 28 ปี

คุณฝนเรียนจบเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เริ่มขายยำตั้งแต่อายุ 15 ปี ส่วนที่เลือกขายยำหอย เพราะครอบครัวของเธอยึดอาชีพนี้มาตั้งแต่เธอยังไม่เกิด พอขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก็ช่วยแม่ขายของที่ร้านจนซึมซับได้วิชาค้าขายมาแบบไม่รู้ตัว

“ในช่วงแรกขายอยู่ร้านเดียวกับแม่ แต่หลังจากนั้นฝนแยกตัวออกมาเปิดร้านของตัวเองที่ตลาดเซฟวันได้ 2-3 ปีแล้วค่ะ”

ในส่วนของลีลาการขายและมารยาทของคุณฝนที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้าหลายต่อหลายคนนั้น เจ้าตัวเล่าด้วยความดีใจว่า มารยาทการบริการนั้นได้มาจากการช่วยแม่ขายของมาตั้งแต่เด็ก แม่จะสอนเสมอว่าอย่าอายทำกิน สอนให้รู้จักบุญคุณคน ลูกค้าคือผู้มีพระคุณ ต้องบริการให้ดี อยากให้ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาซื้อยำหอยรู้ว่าการบริการของแม่ค้านี้มาจากหัวใจจริงๆ

“ที่ทำทุกวันนี้ไม่เคยเหนื่อยเลยค่ะ รู้สึกมีความสุขด้วยซ้ำที่เห็นลูกค้ามารอซื้อยำหอยตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด ต้องขอบคุณลูกค้าทุกคนจริงๆ”

ถามถึงกระแสข่าวหลังโด่งดังจากคลิป สื่อดังตีข่าวหลายสำนัก แม่ค้าคนสวย เล่าว่า ขายดีมากขึ้นจากแต่ก่อนที่ขายดีอยู่แล้ว จากที่แกะหอยแครงวันละ 30 กิโลกรัม ตอนนี้เพิ่มขึ้นถึง 40-50 กิโลกรัม และขายหอยนางรม 200 กว่ากระปุก รายได้ 15,000 บาทต่อวัน

ในแต่ละวันคุณฝนต้องเตรียมของสำหรับขายวันต่อวัน เริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้าเตรียมวัตถุดิบนั่งแกะหอยด้วยตัวเองทุกตัว แกะจนถึงบ่าย 3 โมงกว่า จึงออกไปตั้งร้าน

“รับซื้อหอยมาจากร้านประจำที่รู้จัก ต้องเลือกที่สดจริงๆ แกะเองทุกตัวกับมือ ถ้าตัวไหนไม่สดโยนทิ้งเดี๋ยวนั้น ไม่เคยเสียดายเลย ลูกค้าต้องได้ของดีของอร่อยไปทานทุกวัน”

ในร้านมียำหลายประเภท แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็น ยำหอยนางรม ชุดละ 60 บาท ยำหอยแครง ชุดละ 70 บาท ยำรวมมิตรหอย ชุดละ 100 บาท นอกจากนี้ ยังมียำมะม่วงปลาดุกฟู ชุดละ 50 บาทด้วย

“ถ้าไม่มีลูกค้า ไม่มีแม่ค้ายำหอยคนนี้แน่นอน” คุณฝน ทิ้งท้าย

ร้านของคุณฝนชื่อ ร้านป้าจ๋า ตั้งอยู่ในตลาดเซฟวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเวลา 16.00 น. ถึง 21.00 น. เปิดทุกวันจันทร์ ถึง วันอาทิตย์ โทรศัพท์ 092-409-3954