สาวย่าโม จบบัญชี หันเหชีวิต เลือกทำงานบริการ “คอลเซ็นเตอร์” ด้วยใจรัก

การได้ทำงานในบ้านเกิดเป็นความฝันและเป็นความต้องการของคนวัยทำงาน แต่ด้วยปัจจัยหลายด้าน ทั้งเรื่องลักษณะงาน เงินเดือน และสวัสดิการ ทำให้หนุ่มสาวส่วนใหญ่ต้องจากบ้านไปทำงานไกลถึงเมืองหลวง

คุณใบเฟิร์น-พิมพ์วลัญช์ มาสันเทียะ สาวย่าโมโดยกำเนิด วัย 25 ปี บัณฑิตสาวจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน หนึ่งสาวที่โชคดีมีโอกาสได้ทำงานในบ้านเกิด กับสายงานด้านบริการ “คอลเซ็นเตอร์” ที่ใจรัก

หลังเรียนจบเมื่อปี 2558 สาวย่าโมคนนี้มุ่งมานะหางานที่มั่นคงทำในจังหวัดนครราชสีมาบ้านเกิด เพื่อจะได้มีรายได้ช่วยเหลือครอบครัว และอยู่ใกล้ชิดครอบครัว ถึงแม้เพื่อนร่วมรุ่นจะชักชวนไปทำงานในกรุงเทพฯ ก็ตาม

ประจวบเหมาะกับ เอไอเอส มาตั้งศูนย์ Contact Center ในโคราช คุณใบเฟิร์นตัดสินใจเลือกเข้าทำงานที่แรกกับเอไอเอสในสายงานบริการ “คอลเซ็นเตอร์” ทันที เพราะชื่นชอบงานด้านบริการ มีความสุขและรู้สึกว่าประสบความสำเร็จทุกครั้งที่ได้แก้ปัญหาหรือดูแลลูกค้า

“มาเป็นส่วนหนึ่งของเอไอเอส เพราะเป็นองค์กรขนาดใหญ่และมีชื่อเสียง การได้ร่วมงานกับเอไอเอสถือเป็นโอกาสในการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพด้านการทำงานเพื่อความก้าวหน้าในอนาคตต่อไป”

ปัจจุบันสาวย่าโมคนนี้ร่วมงานกับเอไอเอสมาได้ 2 ปีกว่า หากพูดถึงค่าตอบแทนหรือสวัสดิการต่างๆ ที่ได้รับนั้น เรียกว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจและเทียบเท่ากับเพื่อนๆ ที่ออกไปหางานทำที่เมืองหลวง
แต่เธอไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักอาศัย ทำให้สามารถเก็บเงินได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากกว่า

โดยเส้นทางของการเป็นพนักงาน ACC นั้นต้องผ่านการฝึกอบรม และฝึกปฏิบัติอย่างมืออาชีพกว่า 90 วัน ทั้งเรียนโปรแกรม เรียนการใช้คำพูดกับลูกค้า รวมทั้งการรับอารมณ์ของลูกค้า สลับกับการทดลองรับสาย เพื่อให้ได้มาตรฐานและประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด กระทั่งคุณใบเฟิร์นได้ดูแลลูกค้ากลุ่ม
เซเรเนด ด้วยความสามารถในปีที่ 2 จึงได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาอีกขั้น ปัจจุบันเป็น Personal Assistant (PA) หรือทีมงานผู้ช่วยส่วนตัว ดูแลลูกค้ากลุ่มผู้บริหารและกลุ่มลูกค้า VIP

“หลักการเป็นคอลเซ็นเตอร์ของเอไอเอส คือการให้บริการลูกค้าในทุกๆ เรื่อง และเหนือความคาดหมายของลูกค้า ทำหน้าที่แก้ปัญหาเสมือนลูกค้าคือคนในครอบครัว และถือเป็นความภาคภูมิใจในฐานะพนักงานของเอไอเอสที่ได้ทำงานที่รักอย่างมืออาชีพ”

การมาของ AIS Contact Center Development & Training Arena ไม่เพียงแต่จะช่วยขยายงานด้านบริการเพื่อมอบความอุ่นใจให้กับลูกค้าเอไอเอสตลอด 24 ชั่วโมงเท่านั้น แต่จากคำบอกเล่าของคุณใบเฟิร์นสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของเอไอเอสที่ต้องการ “สร้างงาน สร้างอาชีพ”

ที่สำคัญ พื้นที่แห่งนี้ยังเป็นพื้นที่แห่ง “โอกาส” สำหรับคนโคราช ที่ต้องการทำงานที่ได้รับผลตอบแทนที่ดี มีความก้าวหน้า มีความมั่นคงในชีวิต และได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบัณฑิตจบใหม่ หรือใครที่กำลังอยากจะเปลี่ยนงาน พร้อมที่จะทำงานด้วยใจรักและมีความสุขจากการได้ดูแลลูกค้าด้วยบริการอย่างมืออาชีพ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครร่วมเป็นครอบครัวเอไอเอสได้ที่  https://recruit.ais.co.th/accregister

“ศูนย์แห่งนี้มีการทำงานและการเทรนที่ได้มาตรฐานเทียบเท่าศูนย์ในกรุงเทพฯ ฝากถึงน้องๆ จบใหม่ บางคนกังวลว่าเรียนไม่ตรงกับสายงานด้านบริการมา ไม่ต้องห่วงเพราะที่นี่มีการเทรนที่ได้มาตรฐานจนสามารถเป็นคอลเซ็นเตอร์มืออาชีพได้” สาวย่าโมพูดด้วยรอยยิ้ม