“หมู่บ้านแมวที่ไต้หวัน” ไอเดียการสร้างแหล่งท่องเที่ยว-กระจายรายได้ จากน้องเหมียว

ใครที่ไปเยือนไต้หวัน หากได้อ่านข้อมูลการท่องเที่ยวไปก่อน สถานที่หนึ่งที่ได้รับการแนะนำคือ หมู่บ้านแมว (Cat Village Houtong) ไม่ไกลจากไทเป

หมู่บ้านแมวแห่งนี้ เดิมเป็น แหล่งทำเหมืองแร่ เมื่อสัก 40 กว่าปีก่อน  ผู้คนก็อพยพออกจากหมู่บ้านไป แต่ยังมีระบบไฟฟ้า รถไฟ เข้าถึงอยู่

จากนั้น แร่ในเหมืองลดลง ชาวบ้านทยอยอพยพเข้ามาอยู่อาศัย และที่โด่งดังมากในโซเชียลคือ มันกลายเป็นหมู่บ้านแมว

ที่ว่าเป็นหมู่บ้านแมว คือมีแมวมาอาศัยอยู่มาก และชาวบ้านในชุมชน ก็พร้อมใจกันตกแต่งสถานที่ภายในชุมชนให้ทุกอย่างเป็นแมว วาดภาพแมว ที่นั่งแมว รอยเท้าแมวบนถนน  คัตเอ้าต์แมวตั้งแต่ที่สถานีรถไฟ รวมทั้งมีแมวจริงๆ เดินไปเดินมา

นั่นทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ต้องการไปสัมผัสหมู่บ้านแมวแห่งนี้ โดยเฉพาะเหล่าทาสแมว

เมื่อชุมชน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีแมวเป็นแรงดึงดูด รายได้ก็เข้าสู่ชุมชน ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่แมว บางจุดมีอาหารแมวขายให้นักท่องเที่ยวนำไปให้แมวกิน

ยิ่งเป็นยุคนี้สมัยนี้ ไปเที่ยวแล้วก็ต้องถ่ายรูป เช็กอิน กระแสหมู่บ้านแมว ก็ยิ่งไปกันใหญ่

นอกจากนี้ หมู่บ้านแมว หัวตง แห่งนี้ยังเป็นหนึ่งจุดที่อยู่บนเส้นทางรถไฟสายโบราณ นั่นคือ บนเส้นทางรถไฟสายผิงซี ที่ผ่าน 4-5 สถานีใหญ่ๆ  แต่ละสถานีก็มีแหล่งชุมชนโบราณ มีร้านค้า แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติให้ไปเยือน ดังนั้นใครที่ไปหมู่บ้านแมว ก็อาจจะแวะไปจิวเฟิ่น ที่โด่งดัง เรื่องร้านน้ำชาโบราณ  น้ำตก สะพานรักโรแมนติก  เหล่านี้เป็นต้น

สำหรับการเดินทาง จากไทเป  ให้เริ่มไปที่ สถานีหลัก เมนไทเป จากนั้นขึ้นรถไฟ สายที่ไปรุ่ยฟาง แล้ว จากรุ่ยฟางก็จะมีรถไฟโบราณสายผิงซี ให้ขึ้น

ค่าเดินทางไม่แพง เทียบดีๆ อาจจะถูกกว่าบ้านเรา แถมตรงเวลาเป๊ะ

และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่ชุมชนเข้มแข็ง นำแมวมาเป็นจุดขาย สร้างรายได้กระจายในชุมชน ในเมืองไทยเรา ก็น่าจะทำได้เช่นกัน