เดินตลาดคริสต์มาสรัสเซีย สว่างไสวไม่น้อยหน้า

เราเคยพากันมาเดินตลาดที่รัสเซียมา 2 ครั้งนะถ้าฉันจำไม่ผิด ครั้งสุดท้ายก็เมื่อเขาฉลองครบ 100 ปีการปฏิวัติรัสเซีย หรือการก่อตั้งประเทศเขา ซึ่งก็เน้นไปในเรื่องพิธีการ ไม่เฮฮากันเท่าไหร่

ก็อย่างว่าน่ะ มันเป็น 100 ปีของประเทศยิ่งใหญ่ที่ไม่มีอีกต่อไปแล้ว

มันเป็น 100 ปีของสหภาพโซเวียต ที่บัดนี้แยกออกมาเป็น 20 กว่าประเทศ อดีตยิ่งใหญ่โอฬารของสหภาพโซเวียตเหลือแต่อดีตมาตั้งแต่ปี 2534 โน่น เลยไม่รู้จะฉลองไปทำไม และจะให้ประเทศไหนฉลองดี ครั้นรัสเซียจะฉลองคนเดียวก็เหว่ว้าพิลึก เขาเลยเพลาๆ การฉลองลงเสีย เน้นพิธีกรรมรำลึกพองาม ซึ่งฉันก็ว่าพอดีแล้ว อย่าไปฟูมฟายอะไรนักหนาเลยกับอดีต

ขอมารัสเซียอีกรอบ มาหน้าหนาวเพื่อหนาวกันให้สุดใจ ไปเดือนแห่งการฉลองคริสต์มาส ที่ทั้งประเทศขาวโพลนไปด้วยหิมะ และแสงสีแห่งการเฉลิมฉลอง

อย่าคิดว่ารัสเซียเป็นคอมมิวนิสต์เขาฉลองคริสต์มาสไม่เป็น เขาฉลองกันอึกทึกครึกโครมกว่าแถวตะวันตกเป็นไหนๆ ขอบอก

เรามักติดกับภาพว่าคนรัสเซียต้องเชย ต้องใส่เสื้อตัวโคร่ง ไม่รู้จักแฟชั่น กินแต่วอดก้า

แต่รัสเซียรุ่นใหม่เขาทันสมัย เขากินโค้กและแฮมเบอร์เกอร์ ร้านรวงเขาใหญ่โตโอฬารติดไฟเฉลิมฉลองคริสต์มาสมลังเมลือง

และคนรัสเซียรุ่นใหม่ก็ฮ้าไฮ้ ไม่หน้าขรึมเหมือนคนรุ่นเก่า

รัสเซียสำหรับฉันน่าดูตรงอาคารบ้านเรือน จัตุรัสแดงที่คนรู้จักทั่วโลกนั่นก็สวยงามหนักหนา จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ที่เลนินกราดก็งดงาม อลังการมาก คือ ดูอาคารบ้านเรือนแล้วยากจะนึกออกว่าสร้างโดยคนรัสเซีย

คนรัสเซียเหมือนคนญี่ปุ่นอย่างหนึ่ง คือ เคร่งเครียดมาก และเคร่งสะสมแบบไม่ละวาง เวลาที่น็อตหลุดอย่างเช่นเวลาเมา จึงเมาหนัก เมารั่ว เวลาดื่มเขาก็คล้ายกันมาก คือ ดื่มหนัก ดื่มแบบมุ่งให้เมา ให้ลืมชีวิตที่ขึ้งเครียด

แล้วเหล้าที่เขาชอบกินก็คล้ายกัน สาเกญี่ปุ่นกับวอดก้ารัสเซีย ใสแจ๋วฤทธิ์เดชเยอะเหมือนกัน คนเมารัสเซีย กับคนเมาญี่ปุ่นก็เหมือนกัน คือ เมาแล้วทิ้งร่าง เมาแบบเอาเป็นเอาตาย ไม่หมอบไม่เลิกรา ฉากคนเมานอนในสถานีรถไฟใต้ดินนี่เหมือนก๊อบกันมาทีเดียว

ในมอสโกมีอาหารกินด่วนจากอเมริกาเข้าไปขยายสาขา และขายดิบขายดี มีสินค้าแบรนด์เนมทุกเนมเท่าที่จะคิดได้ สินค้าอเมริกาน่ะขายดีกว่าใครอื่นด้วยซ้ำ

 และ คริสต์มาสของพวกเขาใกล้กับของอเมริกาเข้าไปทุกที