ไอเดียเก๋ น้ำสับปะรดปั่นพร้อมเสิร์ฟในลูก ลูกละ 60 บาทกินหมดมีรีฟิลให้ ขายดี 100 ลูก/ วัน

น้ำผลไม้ปั่นยังคงได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยอยู่เสมอ ด้วยบรรยากาศที่ร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวัน ทำให้ธุรกิจขายนำในรูปแบบต่างๆ เปิดตลาดให้เห็นตลอดเวลา และแน่นอนหากจะทำธุรกิจนี้รสชาติอร่อยอย่างเดียวคงอยู่ไม่ได้ เจ้าของธุรกิจต้องสร้างความแปลกใหม่ เติมไอเดียสร้างสรรค์เพื่อกระตุ้นความซื้อของลูกค้าอีกทางด้วย

Pineapple Beach Hua Hin ร้านขายน้ำสับปะรดปั่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมเสิร์ฟในลูก ชูจุดเด่นเรื่องรสชาติและความสดใหม่ของสับปะรดจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดตลาด 7 เดือน สร้างยอดขายไม่ต่ำกว่า 100 ลูกในหนึ่งวัน ทำกันสดๆ หน้าร้านทุกวัน

น้ำสับปะรดปั่นพร้อมเสิร์ฟในลูกที่ว่า เป็นไอเดียสร้างสรรค์ของ คุณสุนิสา ชนะเสนา หรือ แหม่ม วัย 33 ปี เธอเล่าว่า เป็นคนชอบทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรืองานแฮนเมดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังเรียนจบจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาระบบสารสนเทศคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จึงหันมาทำธุรกิจนาฬิกาแฮนเมดขาย แต่ด้วยไอเดียไม่หยุดนิ่งและอยากหาอาชีพอื่นทำเพิ่ม จึงเริ่มมองหาวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาดัดแปลงเป็นธุรกิจดู

“ในประจวบฯ มีสับปะรดค่อนข้างเยอะ แหม่มหาไอเดียนำมาทำเป็นน้ำปั่นดู สรุปทำแล้วอร่อยคิดว่าขายได้แน่นอน รีบนำไปเสนอขายในตลาดทันที ได้รับผลตอบรับดีปัจจุบันขายมาได้ 7 เดือนแล้ว ต้องบอกก่อนว่าแหม่มไม่มีความรู้ด้านนี้โดยตรง แต่อาศัยความชอบ ศึกษาวิธีการ แล้วลงมือทำทันที”

น้ำสับปะรดปั่นของคุณแหม่มแตกต่างจากร้านอื่น สร้างความเป็นเอกลักษณ์  พร้อมเสิร์ฟในลูก คุณแหม่มเล่าต่อว่า ถ้าขายน้ำสับปะรดปั่นใส่แก้ว หรือใส่ถุงคงจะเหมือนๆ กับร้านทั่วไปไม่มีอะไรโดดเด่น จึงคิดวิธีหาอุปกรณ์คว้านเนื้อสับปะรดไม่ให้ทะลุ ปั่นขายพร้อมเสิร์ฟในลูก

“สับปะรดต้องผ่านการเลือกไม่อย่า’นั้นจะไม่ได้รสชาติที่อร่อย พยายามเลือกสวนที่รู้จัก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้า”

ในส่วนของราคาจำหน่าย ลูกค้าสามารถซื้อทานได้แบบสบายๆ ลูกละ 60 บาท มีรีฟิลเติมให้หนึ่งแก้ว สร้างยอดขายได้ไม่ใช่เล่นๆ วันละไม่ต่ำกว่า 100 ลูก ใช้สับปะรดลูกละ 1.5 กิโลกรัม ทำกันสดๆ หน้าร้าน ที่สำคัญลูกค้าสามารถเลือกลูกได้เอง โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและต่างชาติ

“ทำค้าขายบางครั้งต้นทุนมากกว่าอยู่แล้ว แต่แหม่มยังเลือกขายราคาเดิม ถ้าราคาสูงกว่านี้กลัวว่าลูกค้าจะไม่กล้าซื้อ”

ขายมาได้ระยะเวลาพอสมควร เริ่มมีคนสนใจแฟรนไชส์ คุณแหม่มบอกว่า เปิดขายแฟรนไชส์ในราคา 15,900 บาท จะได้สับปะรด 150 ลูก และสูตรน้ำเชื่อม แต่ทั้งนี้หากขายได้ ต้องมีองค์ประกอบหลายด้าน ทั้งทำเล กลุ่มเป้าหมาย และคงคุณภาพสินค้าไว้อยู่เสมอ

ด้านอุปสรรคของน้ำสับปะรดปั่น คุณแหม่มบอกว่า มีคู่แข่งคือน้ำแตงโมปั่นพร้อมเสิร์ฟในลูก ลูกค้าไม่อยากซื้อน้ำสับปะรดเพราะคิดว่ากินแล้วบาดคอ เปรียบเทียบสองอย่างนี้ใครๆ ต้องเลือกแตงโมเพราะกินแล้วสดชื่น จะเสียลูกค้าตรงนี้ไปตรงนี้ตนยอมรับได้ หากสร้างจุดขาย สร้างความแปลกใหม่ รสชาติ ความสดและคงคุณภาพไว้เหมือนเดิมลูกค้าอาจเปลี่ยนใจมากินน้ำสับปะรดก็เป็นได้

ในอนาคตคุณแหม่มคิดต่อยอดขายน้ำผลไม้ปั่นชนิดอื่นพร้อมเสิร์ฟในลูก เช่น แก้วมังกร และมองเรื่องการขยายฐานลูกค้าในกรุงเทพฯ เอาไว้ด้วย

หากสนใจแวะไปลองชิมได้ที่ร้าน Pineapple Beach Hua Hin ขายวัน พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ที่ตลาดแทมมารีน มาร์เก็ต (Tamarind Market Hua Hin) ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. โทรศัพท์ 092-784-1022