อีกหนึ่งอาชีพน่าสนใจ “แกะสลักพระไม้” วัดมหาโพธิ เมืองน่าน พร้อมถ่ายทอดวิชา

พระครูปลัดมงคล เจ้าอาวาส วัดมหาโพธิ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน เปิดเผยว่า ปัจจุบันทางวัดมหาโพธิ ได้เป็นศูนย์กลางของกิจกรรมการสอนงาน “แกะสลักพระไม้” ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศที่สนใจ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ภายใต้การดำเนินงานของชุมชน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

สำหรับความเป็นมาของการถ่ายทอดวิชา “แกะสลักพระไม้” จุดเริ่มมาจากที่ว่า พระพุทธรูปเก่าแก่ของวัดมหาโพธินั้น ทำจากไม้ และเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีบุคคลหลายฝ่ายทั้งนักวิชาการและผู้นำในชุมชน มาร่วมกันทำ “โครงการแกะสลักพระไม้คืนให้เมืองน่าน” จากนั้นได้มีประชาชนจำนวนไม่น้อยมาเข้าร่วมโครงการ ด้วยการมาช่วยกัน “แกะสลักพระ” จากเศษไม้เหลือใช้ เหลือทิ้งตามป่าข้างทาง ซึ่งนับเป็นการ “เพิ่มมูลค่า” ให้กับ “ของไม่มีค่า” ได้ทางหนึ่ง

เจ้าอาวาสวัดมหาโพธิ กล่าวต่อว่า หลังจากที่มีประชาชนมาเรียนรู้การแกะสลักพระไม้กันมากหน้าหลายตาแล้ว บ้างก็นำพระไม้ที่แกะออกมาได้นั้นถวายวัด เพื่อให้คนอื่นได้มีโอกาสมากราบไหว้ ตามความเชื่อที่ว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลอีกทางหนึ่ง และเมื่อมีคนทำและถวายวัดกันมากเข้า บางคนจึงนำพระแกะสลักนั้นไปบูชาเองที่บ้าน บ้างนำไปเป็นของขวัญ ของฝาก ให้กับเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัว กระทั่งปัจจุบันวัดมหาโพธิ จึงกลายเป็นศูนย์กลางการถ่ายทอดวิชาการแกะสลักพระไม้ให้กับผู้สนใจทั่วไป

ส่วนขั้นตอนการแกะสลักพระไม้ พระครูปลัดมงคล อธิบายคร่าวๆ เริ่มต้นด้วยการร่างแบบลงบนกระดาษสี่แผ่น แบ่งเป็น ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านซ้าย ด้านขวา ขององค์พระ แล้วนำกระดาษลงไปทาบบนไม้ท่อนที่หามาได้ก่อนร่างดินสอลงไป จากนั้นใช้เลื่อยค่อยๆ เลาะเนื้อไม้ ก่อนใช้มีด สิ่ว ขวาน คว้านไม้บริเวณที่ไม่ต้องการออกไป เสร็จแล้วจึงค่อยขัดด้วยกระดาษทราย ลงสีน้ำมัน และสีน้ำเป็นลำดับสุดท้าย

ด้านพระเฉลิมศักด์ พระลูกวัด ในฐานะแกนหลักในการถ่ายทอดวิชาการแกะสลักพระไม้ของวัดมหาโพธิ กล่าวด้วยว่า ตัวท่านเองได้รับการถ่ายทอดวิชาแกะสลักพระไม้นี้ มาจากพระมหาโล่ วัดแสงดาว อีกทอดหนึ่ง ซึ่งใช้เวลาเรียนไม่นานนักก็ทำได้  แม้จะไม่มีพื้นฐานด้านช่างไม้มาก่อนก็ตาม

“การแกะสลักพระไม้นี้ สามารถทำเป็นอาชีพได้เหมือนกันนะ เพราะคนที่อยากได้มีมาก แต่เขาอาจไม่มีเวลาทำเอง ซึ่งถ้าใครต้องการจะให้สอนก็เต็มใจและสามารถแกะได้ทุกปาง คนที่จะมาเรียนไม่ต้องมีฝีมือช่าง ขอแค่มีมานะ มีสมาธิ และใจเย็น เชื่อว่าทำได้แน่ แต่จะใช้เวลามากน้อยแค่ไหนนั้น คงต้องขึ้นกับความสามารถของแต่ละคนด้วย” พระเฉลิมศักดิ์ บอกมาอย่างนั้น

ท่านใดสนใจ “การแกะสลักพระไม้” จะเรียนรู้ไว้มาทำเป็นอาชีพหรือใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ก็ดีทั้งนั้น สอบถามรายละเอียดเพิมเติมได้ที่ โทรศัพท์ 084-609-1577