“บาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน” ร้านแรกในรอบ 30 ปี เปิดให้บริการแล้วที่กัมพูชา

คุณชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ผู้บริหารแบรนด์ร้านอาหารปิ้งย่างชื่อดังของไทย “บาร์บีคิวพลาซ่า” ประกาศถึงอีกก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ 30 ปี ของฟู้ดแพชชั่น กับการเปิดร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในรูปแบบ “สแตนด์อโลน” (Stand alone) ครั้งแรกในประเทศกัมพูชา โดยร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้รับสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในพื้นที่ อย่าง Express Food Group (EFG)

ผ่านกลยุทธ์สำคัญ 3 ข้อ คือ Win-Win Strategy ที่คำนึงถึงการดำเนินธุรกิจที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย Partnership Relations คือ สร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรแบบยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความเชื่อใจ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปด้วยความคล่องตัวและราบรื่น และ Effective Support คือ สร้างระบบให้การสนับสนุนจากส่วนกลางที่ทำให้การดำเนินงานต่างๆ ในพื้นที่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐาน คล่องตัว และทันท่วงที ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าว ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันแบ่งปันความรู้ที่แต่ละฝ่ายมีความเชี่ยวชาญ พัฒนาให้เกิดโมเดลบาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน ขึ้นในครั้งนี้

“รูปแบบของ บาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน ในประเทศกัมพูชาครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการพิจารณาถึงความเหมาะสมของการเปิดธุรกิจร้านอาหารในพื้นที่พนมเปญโดยเฉพาะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมเปิดเป็นรูปแบบ  สแตนด์อโลน เนื่องจากความจำกัดของพื้นที่ และจำนวนห้างสรรพสินค้าที่มีจำนวนจำกัด ทำให้ธุรกิจร้านค้าปลีกหรือร้านอาหารส่วนใหญ่ในพนมเปญ ดำเนินการในรูปแบบของร้านสแตนด์อโลนเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ที่เคยชินกับรูปแบบร้านในลักษณะนี้ ผู้บริหารแบรนด์ร้านอาหารในพื้นที่ส่วนใหญ่ก็จะคุ้นชินกับการบริหารร้านอาหารในรูปแบบสแตนด์อโลน เช่นเดียวกับ EFG ที่มีประสบการณ์ตรงในการทำธุรกิจอาหารในกัมพูชามามากกว่า 10 ปี  มีสาขาทั่วประเทศกว่า 50 สาขา  และเกือบทั้งหมดนั้น คือ สแตนด์อโลน ดังนั้น  เราจึงมีความมั่นใจมากกับการเปิดตัวบาร์บีคิวพลาซ่า แบบสแตนด์อโลน ภายใต้การบริหารงานของ EFG ในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะใช้งบสูงกว่าการเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้าแบบปกติถึงกว่าเท่าตัว” คุณชาตยา กล่าว

สำหรับ บาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน ที่เปิดให้บริการในครั้งนี้ ตั้งอยู่ที่ TK Area ในเมืองพนมเปญ เป็นสาขาที่แวดล้อมไปด้วยแหล่งที่พักอาศัยสำหรับประชากรในระดับ Upper Middle Class อีกทั้งยังมีทั้งโรงเรียนนานาชาติ สำนักงาน บริษัทต่างๆ รวมทั้งเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนเมือง และเพื่อให้บาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน สาขานี้ มีความพิเศษเพิ่มเติมมากขึ้น และตอบรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ที่นิยมการสังสรรค์เฮฮาหลังเลิกงาน จึงได้มีการเพิ่มพื้นที่สันทนาการด้วยห้องส่วนตัวจำนวน 2 ห้อง ขนาด 40 ที่นั่ง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงให้บริการ คาราโอเกะ หรือแม้แต่บริการตกแต่งพื้นที่ในธีมต่างๆ เพื่อรองรับการจัดงานปาร์ตี้สำหรับลูกค้าอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารพร้อมการสังสรรค์ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ได้อย่างดี

“สำหรับฟู้ดแพชชั่นแล้ว ถึงแม้การเปิดร้านบาร์บีคิวพลาซ่าภายใต้โมเดลสแตนด์อโลน จะเป็นเรื่องใหม่ก็ตาม แต่ถ้าพิจารณาถึงรูปแบบและพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ ลักษณะของพื้นที่ค้าปลีกในประเทศกัมพูชา ที่เอื้อต่อการเปิดร้านแบบสแตนด์อโลน รวมไปถึงศักยภาพและประสบการณ์การบริหารร้านภายใต้โมเดลสแตนด์อโลนของพันธมิตรในพื้นที่ นอกจากจะทำให้ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนในกัมพูชา เนื่องจากตอบโจทย์ความต้องการแล้ว สาขาสแตนด์อโลน ยังเปรียบเสมือนการที่   แบรนด์เดินเข้าไปหาลูกค้า ไปเป็นเพื่อนบ้านอยู่ในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในพื้นที่  ลูกค้ารู้สึกเหมือนไปรับประทานอาหารข้างบ้าน มีความผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อมาใช้บริการ  ทำให้มีความรู้สึกผูกพันกับแบรนด์และสร้างความจงรักภักดีของลูกค้าต่อแบรนด์ได้ง่ายขึ้น ทำให้บาร์บีคิวพลาซ่าสามารถกลายเป็นจุดมุ่งหมายของการรับประทานอาหารของคนในครอบครัวที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นได้อย่างดี

อย่างไรก็ตาม สำหรับสาขาที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ก็จะมีข้อดีที่ต่างกันออกไปคือ อยู่ในจุดหรือพื้นที่ที่มีปริมาณลูกค้ามากอยู่แล้ว ซึ่งในอนาคต เราไม่ได้ปิดกั้นหรือจำกัดการเปิดบริการร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในรูปแบบเฉพาะที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าเท่านั้น อาจจะมีการพิจารณาเปิดร้านในแบบสแตนด์อโลนในประเทศไทย หรือ ในประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่จะต้องนำมาพิจารณาร่วมกันอีกในอนาคต” คุณชาตยา กล่าวสรุป

บาร์บีคิวพลาซ่า ในประเทศกัมพูชา เปิดให้บริการสาขาแรกในศูนย์การค้า AEON Mall ในพนมเปญ ในเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและวัยทำงาน ทำให้เกิดการเปิดสาขาแห่งที่สองต่อมาในเวลาไม่นาน ในเดือนตุลาคม ในรูปแบบสาขาสแตนด์อโลน และมีกลุ่มลุกค้ากลุ่มใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัวและหลากหลายวัย

ปัจจุบันมีร้านบาร์บีคิวพลาซ่า ได้เปิดให้บริการในประเทศภูมิภาคอาเซียนแล้วกว่า 3 ประเทศ คือ ในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และกัมพูชา รวมมีสาขาในต่างประเทศทั้งสิ้น 20 สาขา  ยอดขายเติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 12% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในอนาคต ฟู้ดแพชชั่น วางแผนที่จะสร้างแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าให้ขึ้นไปสู่การเป็น Regional Brand และตั้งเป้าขยายสาขารวมไม่น้อยกว่า 30 สาขาทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV โดยคาดว่าธุรกิจต่างประเทศจะทำยอดขายไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท ในปี 2563