“ตามรอยร้านอร่อย” แดง ผัดไทย ร้านดังแห่งท่าฉลอม เจ้าเก่า 40 ปี

ได้คำแนะนำจากคนในพื้นที่มาว่า ถ้าอยากชิมผัดไทยรสชาติกลมกล่อม แบบไม่ต้องปรุง ให้ไปลองที่       “แดง ผัดไทย” ร้านดังแห่งท่าฉลอม ที่เปิดขายมานาน 40 ปี และมีลูกค้าอุดหนุนอบอุ่นทุกวัน

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงขอ “ตามรอยร้านอร่อย” ด้วยการขี่จักรยานยนต์ลงเรือข้ามฟากจากฝั่งมหาชัย จ่ายเงินไป 9 บาท แบ่งเป็นค่ามอเตอร์ไซค์ 6 บาท ผ่านได้สองคน ส่วนคนที่สามคิดหัวละ 3 บาท

ลงเรือแล้วไม่ต้องรอนาน ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ที่ใบหน้าได้มีโอกาสปะทะลมทะเล เรือก็เข้าเทียบท่าทิ่เรือ “ท่าฉลอม” ย่านการค้าสำคัญในอดีตของจังหวัดสมุทรสาคร เดินตรงออกมาจากท่าเรือ ข้ามถนนเส้นเล็กๆที่ตัดขวางชื่อว่าถนน “ถวาย” เข้าถนนสุทธิวาตวิถี ไปไม่ไกลเท่าไหร่ มองทางขวามือเห็นอาคารร้านค้าเรียงราย สังเกตไม่ยาก เพราะจะเห็นป้ายใหญ่ ตัวหนังสือสีแดง แปะไว้หน้าร้านแห่งหนึ่ง ว่า “แดง ผัดไทย” ใช่เลยที่ตามหา

ป้าแดง คนดังแห่งท่าฉลอม

ป้าแดง เจ้าของกิจการ ในวัย 70 ปี แม้จะมีผ้ายืดพันไว้บริเวณข้อศอกของทั้งสองแขน  แต่สังเกตด้วยตาแล้วเห็นว่ายังมีเรี่ยวแรงกระฉับกระเฉง กำลังง่วนอยู่หน้าเตากับหน้าที่หลักในการปรุงเมนูประจำร้าน

เลยหันไปชวน “คุณน้าผู้ช่วย” วัยใกล้เคียงกัน  ซึ่งกำลังทำหน้าที่รับออร์เดอร์ทางโทรศัพท์และ “ห่อผัดไทย” อยู่ใกล้ๆป้าแดง ได้ความมาพอสังเขปว่า

 

“ขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2516 ป้าแดง เป็นคนผัดหลักตลอด เมื่อก่อนเคยทำผัดไทยกุ้งสด ขายอยู่เหมือนกัน แต่ทำไม่ทัน ทุกวันนี้เลยมีแต่ผัดไทยกุ้งแห้งอย่างเดียว”

“ส่วนลูกค้าประจำมีหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ถ้าเป็นฝั่งมหาชัยก็จะเป็นพวกหน่วยงาน สั่งคราวละหลายห่อ และจะทยอยกันโทรศัพท์มาสั่งตั้งแต่เช้า เพื่อให้ส่งทันช่วงเที่ยง”คุณน้าผู้ช่วยป้าแดง ว่าให้ฟังอย่างนั้น

แดง ผัดไทย ราคาขายปัจจุบัน ธรรมดา 35 บาท พิเศษ 40 บาท เพิ่มไข่ 2 ฟอง  45 บาท มีแต่ผัดไทยกุ้งแห้ง กุ้งสดไม่มี เปิดขายทุกวัน 08.00-17.00 น. หยุดทุกวันพระ

แดง ผัดไทย ตั้งอยู่บนถนนสุทธิวาตวิถี ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โทรศัพท์ 099-212-8185