ขอยืนด้วยลำแข้ง! จากเซลส์แมนสู่ดาวตลก “ยาว ลูกหยี” ลงทุนครึ่งล้าน เปิดนวด-สปาแท้

“สันต์ ไชยมาตร” หนุ่มใหญ่วัยกลางคน หุ่นสูงชะลูดบุคลิกมั่นใจ พูดจาฉะฉาน พื้นเพอยู่อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร

ก้าวเข้าสู่วงการตลก ด้วยการชักนำของ “หม่ำ จ๊กมก” ในฐานะคนบ้านเดียวกัน ตั้งแต่ปี 2540

และด้วยความสามารถเฉพาะตัว ซึ่งมี “เอกลักษณ์” ทำให้เขาโด่งดังขึ้นมาตามลำดับ กระทั่งปัจจุบันสามารถขึ้นแท่น “หัวหน้า” มีคณะตลกเป็นของตัวเองแล้ว

เกริ่นแนะนำกันมาเสียยืดยาว หลายคนอาจยังเดาไม่ออกว่าเขาผู้นี้เป็นใคร

แต่ถ้าเอ่ยชื่อ “ยาว ลูกหยี” รับรองต้องมีคนร้อง อ๋อ! เป็นร้อย เป็นพันคน…แน่นอน

ช่วงบ่ายของวันทำงาน คุณยาว ลูกหยี แขกรับเชิญในครั้งนี้ กรุณาสละเวลาพักผ่อนตอนกลางวันตามปกติ (ของเขา) มานั่งพูดคุยอย่างเป็นกันเอง

เริ่มต้นด้วยความเป็นมาส่วนตัวให้ฟัง ชีวิตในวัยเด็กได้บรรพชาเป็นสามเณรและศึกษาเล่าเรียนจนจบการศึกษาชั้นมัธยมปลาย ก่อนสึกออกมาเรียนต่อในระดับ ปวส. แต่ด้วยเป็นคนรักการเรียน เมื่อไม่นานมานี้ จึงไปลงทะเบียนเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ในคณะบริหารการจัดการศึกษา และกำลังจะได้เป็นบัณฑิตสมใจแล้ว

ส่วนอาชีพที่ทำมาก่อนจะเข้าวงการตลกนั้น คุณยาว ย้อนความทรงจำ หลังสึกจากสามเณร เขาได้ไปสมัครเป็นเซลส์ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าของบริษัทแห่งหนึ่ง โดยจะตระเวนไปเปิดบู๊ธตามห้างสรรพสินค้าย่านต่างๆ“ผมประสบความสำเร็จในอาชีพเซลส์มาก เพราะสินค้าขายดี บางทีขายจนหมดโกดัง ทำอยู่หลายปีพอมีเงินเก็บ จึงรวบรวมเป็นสินสอด ไปสู่ขอ คุณพิชญา มาเป็นคู่ชีวิต อยู่กินกันมาจนถึงทุกวันนี้” คุณยาว รำลึกความหลัง

หลังจากลงหลักปักฐานสร้างครอบครัวแล้ว เขายังทำอาชีพเซลส์ขายเครื่องใช้ไฟฟ้าออกบู๊ธตามห้างอีกราว 2 ปี กระทั่ง “หม่ำ จ๊กมก” ตลกรุ่นพี่ ซึ่งขณะนั้นยังเป็นลูกน้องในคณะตลก “เทพ โพธิ์งาม” ไปพบปะเข้า จึงเอ่ยปากชักชวนให้เปลี่ยนอาชีพ

“หน้าที่ในคณะตอนอยู่กับคุณหม่ำคือ ขนของ เก็บอุปกรณ์ฉิ่ง-ฉาบ วิกผม จนกระทั่งปี 39 ตัวเล่นขาด เลยได้ขึ้นไปบนเวที แต่ยังไม่ได้เล่นอะไรมาก เพราะเล่นไม่เป็น แต่พออยู่ไปสัก 3-4 ปี เริ่มซึมซับมุขต่างๆ จนเกิดความคิดอยากเป็นนักแสดงตลก” คุณยาว เล่าถึงอดีต

ส่วนเหตุผลที่คิดจะ “เอาดี” ในแวดวงตลก คุณยาวยิ้มกว้าง ก่อนเผยตรงๆ

“ตอนเป็นเซลส์มีรายได้วันละ 250 บาท แต่นักแสดงตลกตอนนั้น รายได้อย่างต่ำๆ วันละ 4,000-5,000 บาท แล้วจะไปทำงานอะไรที่มีรายได้ดีเหมือนเล่นตลก ไม่มีแล้ว เห็นตลกหลายคนมีบ้าน มีรถ ผมเลยตั้งใจสักวันหนึ่งต้องเป็นตลกให้ได้”

ร่วมงานกับ “หม่ำ จ๊กมก” อยู่ได้ราว 3 ปีเศษ เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต เมื่อ “หยอง ลูกหยี” ดาวตลกรุ่นพี่  ลาออกจากคณะ “ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม” และชักชวนให้คุณยาว มาร่วมตั้งคณะตลกด้วยกัน ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นของฉายา “ยาว ลูกหยี” ที่ใช้หากินมาถึงปัจจุบัน

สำหรับที่มาของกิจการ “นวด แอนด์ สปา” ขนาด 2 คูหา ใหญ่โตโอ่โถง ติดแอร์เย็นฉ่ำ ซึ่งเขานั่งแท่นเป็นผู้บริหารอยู่ทุกวันนี้ คุณยาว ย้อนที่มาให้ฟังว่า เมื่อราว 5 ปีก่อนคิดทำธุรกิจตัวนี้ เขาไปใช้บริการนวดฝ่าเท้าเป็นประจำ จาก “อาจารย์สมัคร แก่นจันทร์” ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดและศาสตร์สมุนไพรไทย จนเกิดความสนิทสนมกัน

กระทั่งวันหนึ่ง เขาแกล้งแซว อาชีพนวดฝ่าเท้าจะหาเงินได้วันละกี่บาท คุ้มค่าเหนื่อยหรือเปล่าก็ไม่รู้ อาจารย์สมัคร ตอบกลับ หากอยากรู้ว่าเงินดีมั้ย ต้องลงทุนเปิดร้านดู ก่อนจะชักชวนให้ทำอย่างจริงจัง โดยเสนอตัวเป็นที่ปรึกษาให้ในทุกขั้นตอน

“ตอนนั้นผมเล่นตลก มีลูก 2 คนแล้ว แต่ภรรยายังรับจ้างเย็บผ้าโหลอยู่ พอมีคนชวนทำธุรกิจ เลยลองศึกษาอย่างจริงจังว่า บริการนวดแผนไทย มันทำเงินได้ดีจริงหรือเปล่า กระทั่งได้ข้อสรุป มันเป็นธุรกิจที่ทำให้คนเกิดความสบายและมีสุขภาพดี ขณะที่คนส่วนใหญ่รักตัวกลัวตายเหมือนกันหมด” คุณยาว เล่าให้ฟัง

ศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบด้านและรอบคอบแล้ว คุณยาวจึงส่งคุณพิชญา ไชยมาตร ภรรยา ไปศึกษาวิชาการนวดแผนไทยกับอาจารย์สมัคร หลักสูตร 150 ชั่วโมง จนได้เกียรติบัตรรับรองพร้อมวิชาติดตัว

“ร้านนวดที่แรก มี 2 เตียงนวดตัวกับนวดฝ่าเท้า 4 เตียง ยังจำได้แม่นวันแรกทำเงินได้ 700 บาท เมียกับผมดีใจจนนอนไม่หลับเลย ไม่คิดว่าจะได้เงินเยอะขนาดนั้น” คุณยาว เล่าก่อนหัวเราะเสียงดัง ทำให้คนฟังพลอยอดอมยิ้มตามไปด้วยไม่ได้

ครั้นกิจการดีขึ้นตามลำดับ เขาและภรรยา จึงขยับขยายมาเช่าร้านใหม่ ทำใหญ่กว่าเดิม คราวนี้มีเตียงนวด 5 เตียง เตียงนวดฝ่าเท้า 6 เตียง ทำอยู่พักหนึ่ง เกิดปัญหาค่าไฟฟ้าแพงกว่าค่าเช่าห้องต่อเดือน เลยตัดสินใจย้ายมาเช่าร้านใหม่ ซึ่งอยู่ในทำเลปัจจุบันนี้เอง

“ร้านนวดล่าสุดนี้ ค่าเช่าหลักหมื่น ลงทุนตกแต่งซื้ออุปกรณ์ไปไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท ตอนแรกไม่กล้าใช้เงินเยอะขนาดนี้ เพราะเกรงจะคืนทุนยาก แต่เท่าที่พิจารณาชุมชนรอบๆ กว่า 6,000 หลังคาเรือน ยังไม่มีร้านแบบเรา เลยลองทำดู” คุณยาว เผยให้ฟัง

เมื่อครั้งเป็นร้าน “น้องใหม่” ในละแวก การประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จัก นับว่าจำเป็น คุณยาวจึงใช้วิธีลงโฆษณากับวิทยุชุมชนย่านบางบอน ปรากฏผลตอบรับกลับมาดี จากนั้นจึงเปลี่ยนวิธีมาเป็น แจกแผ่นพับตามบ้าน

 

“เปิดร้าน 3 เดือนแรกรายได้ดีพอสมควร พอเข้าเดือนที่ 4 น้ำท่วมถึงบันไดขั้นแรก เลยต้องปิดไปเดือนหนึ่ง พอกลับมาเปิดอีกครั้ง ลูกค้ายังมีเข้ามาเรื่อยๆ” เจ้าของกิจการคนดัง บอก

ถามถึงลูกค้ากลุ่มมารับบริการ คุณยาว บอก ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีทั้งผู้ชาย-ผู้หญิง สามี-ภรรยา ชวนกันมาก็มี สลับหมุนเวียนกันไป เพราะร้านของเขา ไม่ “ล่อแหลม” หรือลับๆ ล่อๆ แต่ให้บริการอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา ถูกต้องตามหลักวิชาทุกอย่าง

เกี่ยวกับคู่แข่งทางธุรกิจ คุณยาวส่ายหัวน้อยๆ ก่อนบอกจริงจัง

“แม้จะมีคนเปิดร้านนวดกันเยอะ แต่ไม่รู้สึกหนักใจอะไรเลย รายได้ที่ผ่านมายังทำให้ยิ้มได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องมาคิดแย่งลูกค้ากัน ค้าขายแบบแบ่งๆ กันไป ใครสะดวกที่ไหนไปอุดหนุนที่นั่น และถึงผมจะเป็นดาราตลก คงไม่ได้เปรียบใครมากนัก ขึ้นอยู่กับการบริการมากกว่า”

ส่วนความตั้งใจในธุรกิจนี้ คุณยาว ลูกหยี บอก อยากมีร้านเพิ่มอีก 1-2 สาขา ขณะนี้กำลังมองหาทำเลเหมาะๆ อยู่

“มาถึงวันนี้ ชั่วโมงบินการเป็นตลกของผม ก็พอทำมาหากินได้อยู่ แต่อาจไม่ยั่งยืนยาวนานนัก เลยอยากพลิกตัวเองมาทำธุรกิจดูบ้าง มันท้าทายดี ดีกว่าไม่มีเงิน แล้วไปหยิบยืมใคร หรือเป็นหนี้เป็นสินเขา” คุณยาว บอกอย่างนั้น

ก่อนทิ้งท้ายแบบจริงจัง-ไม่ตลก

“ผมชอบยืนอยู่บนขาของตัวเอง…มากกว่า”

ร้านนวด แอนด์ สปา ของ คุณยาว ลูกหยี ตั้งอยู่เลขที่ 45/2928-29 หมู่บ้านดีเค ปากซอย 30 ถนนพระยามนธาตุ แขวง-เขตบางบอน กรุงเทพฯ 10150

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-23.00 น. สอบถามเส้นทางหรือโทรศัพท์จองล่วงหน้าก่อนได้ที่ โทรศัพท์ (089) 667-9344, (081) 554-1704