ไอเดียศิลปะบนฟองนม เพิ่มมูลค่ามากกว่าแค่ “กาแฟ”

ทุกวันนี้วัฒนธรรมกาแฟแพร่หลายไปทั่วโลก นอกจากจะมีสารพัดเมนูแปลกใหม่ เพื่อเอาใจคอกาแฟแล้ว ผู้ประกอบการยังพยายามสรรหาวิธีการต่างๆ ที่ทำให้กาแฟเป็นมากกว่าเครื่องดื่ม

ความพยายามดังกล่าวมาถูกทาง เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้คน ซึ่งไม่เพียงชื่นชอบรสชาติขมเข้ม แต่ยังชมชอบงานศิลป์จากกาแฟที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้เครื่องดื่มแก้วโปรด ขณะเดียวกัน ก็เพิ่มมูลค่าให้กับเจ้าของธุรกิจด้วย

เทรนด์ศิลปะจากกาแฟในปัจจุบันมีหลากหลายจนคาดไม่ถึง “รอยเตอร์ส” นำเสนอศิลปะบนฟองนมแบบสามมิติ ที่เป็นสไตล์เฉพาะของร้าน “มาย โคฟี่” (My Cofi) ในเมืองเกาสงของไต้หวัน

“ชาง คุ่ย ฟาง” เจ้าของร้าน “มาย โคฟี่” ริเริ่มไอเดียเติมงานศิลป์ลงบนฟองนมของเมนูคาปูชิโน่ร้อน โดยใช้ภาพถ่ายเป็นแบบ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าลูกค้าต้องการภาพอะไร ส่วนใหญ่มักเป็นภาพสัตว์เลี้ยงแสนรัก บางคนก็อาจจะเลือกการ์ตูนหรือสัตว์แปลกๆ

สำหรับภาพสัตว์เลี้ยง เธอจะเริ่มต้นจากการทำฟองนมให้เป็นรูปเป็นร่าง ก่อนจะค่อยๆ ใช้กาแฟ ช็อกโกแลต หรือแยมผลไม้หลากสี บรรจงแต่งแต้มให้ออกมาคล้ายกับภาพต้นแบบที่สุด

สนนราคาของกาแฟที่เสิร์ฟพร้อมงานศิลป์แบบสามมิติก็จะขึ้นอยู่กับระดับความยาก-ง่าย เพราะบางแก้วใช้เวลานานถึง 10 นาทีก็มี ซึ่งหากเป็นชิ้นงานที่ยากหน่อยก็อาจมีราคาสูงถึง 700 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราวๆ  760 บาท

“ชาง คุ่ย ฟาง” เริ่มทำธุรกิจของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2546 และยืนหยัดในการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด ไม่มีสีผสมอาหารเจือปน ทำให้ลูกค้าสามารถดื่มกาแฟทั้งหมดได้โดยไม่ต้องกังวล

แต่ก็มีเหตุผลหลักๆ ที่อาจทำให้ลูกค้าไม่ค่อยอยากดื่มกาแฟ นั่นก็เพราะงานศิลปะบนฟองนมที่เหมือนเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวโปรด จนหลายๆ คนไม่กล้าดื่ม และมักจะต้องหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกก่อนที่งานศิลป์บนแก้วกาแฟจะหายไป

นอกเหนือจากศิลปะบนฟองนมแบบสามมิติ “ดิจิตอล เทรนด์” ระบุว่า ยังมีเครื่องพิมพ์ภาพบนฟองนมที่ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ไม่ต้องพึ่งพาบาริสต้าอีกต่อไป

เครื่องพิมพ์แบบสามมิติมีชื่อว่า “ริปเปิล เมกเกอร์” (Ripple Maker) ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกภาพและสั่งพิมพ์บนฟองนมของกาแฟลาเต้หรือคาปูชิโน่ รวมถึงภาพเซลฟี่ของตัวเอง โดยใช้เวลาไม่นาน

ส่วนหมึกพิมพ์ก็จะเป็นกาแฟสกัด และเครื่องจะปรับสัดส่วนในการพิมพ์ภาพให้เหมาะกับแก้วกาแฟ แถมเลือกตัวอักษรเพื่อพิมพ์ข้อความได้ด้วย

ใครที่อยากจะซื้อมาไว้ใช้ที่บ้าน คงต้องรอไปอีกสักพัก เพราะราคายังค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับการใช้งานในร้านมากกว่า โดยจะเสียค่าธรรมเนียมรายเดือน

ส่วนที่เกาหลีใต้ “อี คัง บิน” บาริสต้าหนุ่ม วัย 26 ปี สร้างสรรค์งานศิลปะบนกาแฟในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ เนรมิตภาพวาดของจิตรกรชื่อดังย่อขนาดไว้บนแก้วกาแฟในร้านกลางกรุงโซล

ผลงานของเขามีทั้งที่เหมือนภาพวาด The Starry Night ของ “วินเซนต์ แวนโกะห์” และ The Scream ของ “เอ็ดเวิร์ด มุงค์” ที่ใช้ฟองนมและสีผสมอาหาร

งานศิลป์บนแก้วกาแฟของ “อี คัง บิน” ใช้เวลาสร้างสรรค์ราว 15 นาที โดยมีราคาราวๆ 10,000 วอน หรือเกือบ 300 บาท

บาริสต้าหนุ่มเกาหลีรายนี้มักโพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมเป็นประจำ และก็มีคนติดตามจำนวนมาก ซึ่งเขาเรียนรู้วิธีวาดภาพบนฟองนมด้วยตัวเอง

ถ้าทั้งหมดข้างต้นนี้ยังไม่สะใจพอ ร้านกาแฟ “ดี เบลลา” ในเมืองมุมไบของอินเดียก็ยังมีศิลปะบนแก้วกาแฟแนวฟรุ้งฟริ้งให้เลือกเพิ่มอีก

ชื่อเมนูของทางร้าน คือ คาปูชิโน่เพชร และคาปูชิโน่ทองคำ ซึ่งเป็นกาแฟคาปูชิโน่ธรรมดาๆ ที่มาพร้อมฟองนม แต่ใช้น้ำตาลเกล็ดและสีผงตกแต่งหน้าแบบระยิบระยับวับวาวที่สามารถกินได้ จนกลายเป็นงานศิลป์ที่มีสไตล์เฉพาะตัว

 เครื่องดื่มไอเดียสุดแนวนี้มีราคาอยู่ที่ราวๆ แก้วละ 200 รูปี หรือประมาณ 100 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่สมเหตุสมผลสำหรับคอกาแฟที่ชื่นชอบความแปลกใหม่

 

 

ที่มาภาพ :

www.facebook.com/mycofi.taiwan

www.petcha.com

metro.co.uk

www.noteabley.com

www.straitstimes.com

www.3ders.org

www.3ders.org

metro.co.uk

mymodernmet.com