ขนมเปี๊ยะธรรมดา ใครๆ ก็ขายกัน แต่ถ้านำไปปิ้งก็สร้างความต่าง ส่งขายเดือนละนับหมื่นชิ้น

ขนมเปี๊ยะ เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ทำขายกันมาก ไม่ว่าจะไปที่ย่านการค้าใด ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ย่อมเห็นขนมชนิดนี้วางจำหน่าย

ขนมเปี๊ยะโดยทั่วไปมันจะใช้วิธีอบ และมีไส้หลักๆ คือหวาน เค็ม ถั่ว ไส้ฟัก ไข่เค็ม

แต่ที่เส้นทางเศรษฐี ไปพบมาคราวนี้ ต่างออกไป

เป็นขนมเปี๊ยะปิ้ง อีกทั้งมีไส้ให้เลือกมากมาย ไม่จำกัดอยู่แค่ถั่ว ฟัก ไข่เค็ม แต่เป็นไส้ที่เจ้าของบอกว่า เป็นอาหารคาว เช่น หมูแดง กะหรี่ไก่ เป็นต้น

คุณลำแพน เสถียร วัย 36 ปี เจ้าของร้าน  เล่าว่า มีหน้าร้านอยู่ที่ 78/2 ม.1 ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ใช้ชื่อว่า ขนมเปี๊ยะปิ้งบ้านพะยูน เหตุที่นำมาปิ้ง ก็เนื่องจากเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง

“ขนมเปี๊ยะปกติ มีแบบอบ และทอด  แต่แบบปิ้งยังมีน้อย ส่วนไส้ ในท้องตลาดก็จะมีไส้หวาน ถั่ว เผือก   เราสร้างความแตกต่าง ไส้หมูแดง และกะหรี่ไก่”

ส่วนช่องทางการขาย ขายในแหล่งท่องเที่ยวที่จังหวัดตรัง  รวมทั้งขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ไลน์  เมื่อลูกค้าสั่งแล้ว ก็ส่งทางไปรษณีย์ ไปรษณีย์เอกชน รถไฟ รถทัวร์  เรียกว่าใช้ทุกช่องทาง

“ที่บ้าน ปกติทำเบเกอรี่ได้หมด  เมื่อก่อนเราทำซาลาเปาไส้หมูแดง อร่อย ก็เลยปรับมาทำเป็นขนมเปี๊ยะ เป็นสูตรที่เราคิดและดัดแปลงขึ้นมาเอง” คุณลำแพน เล่าให้ฟัง และเล่าต่ออีกว่า

“เคยทำงานออฟฟิศ ทำบัญชีการเงิน 10 ปี พอแต่งงานก็ลาออก มาอยู่กับแฟน (คุณธเนศ พลการ) ทำของเราเอง เหนื่อยแต่สนุก และอิสระกว่า ไม่ต้องทำงานอยู่ในกรอบเหมือนงานออฟฟิศ”

“ส่วนกำลังการผลิต วันหนึ่งประมาณ  400-600 ลูก  เดือนหนึ่งก็เป็นหมื่นลูก แต่เวลาออกงานแสดงสินค้า วันหนึ่งก็ได้ 2,000-3,000 ลูก  อย่างที่เราไปประจำ ก็จะมีลูกค้าประจำ ทั้งที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ  อตก. และเมืองทอง  หรืออย่างที่มีงานมหกรรมอาหารตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ  เราก็พยายามไปเปิดตลาด  จะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ”

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาในร้าน คุณลำแพน ว่า มาจากการนำเสนอการขายแบบใหม่คือมีเตาปิ้งขนม ปิ้งกันเห็นๆ ลูกค้าก็สนใจ ดังนั้นจึงคิดว่า การนำเสนอสินค้าในรูปแบบใหม่ๆ ก็จะช่วยให้ขายได้ดีขึ้น เพราะหากขายขนมเปี๊ยะ ใส่กล่องๆ วางขาย แบบนั้นง่าย  แต่ก็ไม่มีจุดดึงดูดอะไร

“ถ้าใส่กล่องมาวาง จะขายยาก  แต่พอมีเตา คนก็จะสนใจ ว่าทำไมต้องปิ้ง  การขายก็มีส่วนสำคัญ

ตอนนี้เราจะเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าให้หลากหลายขึ้น คือที่ผ่านมา พอพูดถึง  ขนมเปี๊ยะ ก็คิดว่าเป็นขนมคนแก่ แต่พอเรามีไส้หลากหลาย ก็ขายได้ในหลายช่วงอายุของลูกค้า ซึ่งตอนนี้เรามีไส้เผือก ไส้มันม่วง ชาเขียว ฝอยทอง ทุเรียน งาดำ กะหรี่ไก่ หมูแดง ถั่ว ถั่วแดง ส่วนราคาขาย 1 กล่องมี 10 ชิ้น ราคา 150 บาท”

ส่วนการปิ้ง เป็นหน้าที่ของคุณธเนศ พลการ สามีคุณลำแพน ซึ่งคุณธเนศ บอกว่า ขนมเปี๊ยะที่นำมาปิ้ง ทำให้แป้งสุกมาแล้วประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ นำมาปิ้งบนเตาไฟอ่อนๆ อีก 10 นาที ก็จะทำให้สุก 100 เปอร์เซ็นต์ วิธีสังเกตคือ แป้งจะกรอบขึ้น เป็นสีขาวขุ่นทั้งลูก ในขณะที่ ขนมเปี๊ยะที่ยังไม่ได้ปิ้ง แป้งจะออกลักษณะใสๆ

ติดต่อสอบถามได้ที่โทร.095-248-9198  หรือเข้าไปดูได้ที่ ขนมเปี๊ยะบ้านพะยูน