แค่อร่อยอาจไม่พอ! ทองม้วนแม่เล็ก เจ้าดังท่ายาง-เพชรบุรี ปรับ “ลุกส์” ใหม่ สร้างรายได้เพิ่ม

“ทองม้วน” ขนมไทยโบราณ ที่ปัจจุบันยังพอหารับประทานได้ไม่ยากนัก

และด้วยความเป็นสินค้า “รู้จักกันดี” ในหมู่ผู้บริโภค จึงมีคนทำออกมาขายกันค่อนข้างมาก นับดูเล่นๆ เห็นมีอยู่นับสิบเจ้า

ใครถูกปากร้านไหน เลือกอุดหนุนกันได้ตามแต่อัธยาศัย

ในขณะฟาก “คนขาย” อาจหนักใจไม่น้อย เพราะคู่แข่งมีมาก  หากอยากให้สินค้าในแบบของตนถูกนึกถึงเป็นอันดับต้น

การหา “จุดเด่น” จนเป็นจุดขายเฉพาะตัว จึงมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ารสชาติที่ต้อง  กลมกล่อม…อร่อยติดลิ้น

“ทองม้วนแม่เล็ก” เป็นร้านขนมที่ชื่อเสียงไม่เล็กเหมือนชื่อ   ตั้งอยู่ในตลาดแห่งอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี และถึงแม้จะมีสินค้าหลักเป็นของทานเล่นมีมาแต่นมนาน แต่ “ลุกส์” ของร้านอาจแปลกตาถึงขั้นเหนือความคาดหมายของใครหลายคน

อยากเปลี่ยนภาพของทองม้วน ที่หลายคนมองเป็นแค่ขนมธรรมดาไปเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเมื่อเดินเข้ามาในร้านแล้ว ลูกค้าจะเกิดความรู้สึกเหนือความคาดหมาย…สักนิดนึงก็ยังดี

นี่คือความตั้งใจในเบื้องแรกของเจ้าของกิจการ

ช่วงเวลางานในร้านไม่ยุ่งเหยิงมากนัก  คุณเล็ก-วันทนา เก่งทอง เจ้าของกิจการ “ทองม้วนแม่เล็ก” กรุณาปลีกตัวมานั่งพูดคุยด้วยใบหน้ายิ้มแย้มใจดี

ตั้งต้นด้วยความเป็นมาส่วนตัว พื้นเพเป็นชาวอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ตอนอายุ 17 ปี แต่งงานกับสามี คุณสมโภชน์ เก่งทอง ก่อนย้ายมาตั้งรกรากที่อำเภอท่ายาง กระทั่งมีทายาทด้วยกัน  4 คน

เริ่มงานหาเลี้ยงตัวและครอบครัว ด้วยบทบาท “แม่ค้าขายมะนาว”  โดยรับจากสวนในละแวกอำเภอท่ายาง  ก่อนนำไปขายต่อที่ปากคลองตลาด กรุงเทพฯ  ทำอยู่นานจนกระทั่ง พ.ศ. 2524 เมื่อคลอดลูกคนสุดท้อง ถึงคราวต้องมองหาอาชีพใหม่ เนื่องจากต้องการเวลาดูแลลูกๆ เพิ่มขึ้น

“อยากทำงานที่ไม่ต้องเดินทางขึ้นล่องทุกวัน เลยไปหัดทำขนมกับคุณแม่ของสามี เพราะท่านฝีมือดีมาก จนได้วิชามาพอตัว ทั้งขนมใส่ไส้  ข้าวเหนียวถั่วดำ ข้าวเหนียวทุเรียน  ข้าวต้มมัด” คุณเล็ก ย้อนความทรงจำเมื่อครั้งนั้น

ขยันทำกินเป็นแม่ค้าขนมหวานอยู่นานพักใหญ่  เกิดปัญหาขนมเหลือ  เมื่อข้ามวันต้องเททิ้ง เนื่องจากเป็นขนมสดทำวันต่อวัน  เลยเกิดความคิด อยากทำ “ขนมแห้ง” ออกขาย เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า

“คิดทำทองม้วนขาย  เพราะเข้าใจว่าทำไม่ยาก วัตถุดิบประกอบมีไม่มาก แค่ แป้ง กะทิ และน้ำตาล  เลยทดลองทำ จากแป้ง 1 กิโลกรัม  ช่วงแรกดีบ้างไม่ดีบ้าง กระทั่งได้รสชาติอย่างต้องการแล้ว  ใส่ถุงรัดยางแบบง่ายๆ วางขายหน้าบ้านเลย” คุณเล็ก เล่าให้ฟัง

เดินหน้าขายทองม้วนมาด้วยดีตามลำดับ กระทั่ง พ.ศ. 2546 ยกระดับกิจการโดยส่งสินค้าเข้ารับการคัดสรรตามนโยบายหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์  จนได้โอท็อป 4 ดาว มาในปีแรก  และด้วยเพราะเน้นคุณภาพและความสะอาด  ในปีถัดมาสินค้าของคุณเล็ก จึงได้รับการคัดสรรถึงระดับ 5 ดาว

“ทองม้วนแม่เล็ก ใช้น้ำตาลโตนดแท้ แต่ด้วยความที่น้ำตาลชนิดนี้หายาก ทำกันแค่ปีละ 4 เดือน คือ มกราคม-เมษายน  พอฝนตกเขาไม่ทำแล้ว เลยต้องลงทุนสร้างห้องเย็นเพื่อเก็บน้ำตาลโตนดไว้ใช้ได้ทั้งปี” คุณเล็ก พูดถึงจุดยืนในการดำเนินกิจการ

ก่อนเผยถึงหลักในการทำธุรกิจว่า ต้องมีความอดทน นับจากหนึ่งไปหาสิบ ทำเล็กไปหาใหญ่ ไม่ใช่ทำใหญ่ไปหาเล็ก ทุกวันนี้กิจการทองม้วนแม่เล็กของเธอ ยังนับไม่ถึงสิบ และคงนับไปต่ออย่างช้าๆ แต่ว่ามั่นคง

สะสมชื่อเสียงมาจนเป็นที่ยอมรับกันในท้องถิ่น  ถึงเวลารุ่นลูก เข้ามารับช่วงต่อ จึงขอหันมาพูดคุยกับหัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญ

 คุณเมย์-จิตรลดา เก่งทอง น้องคนสุดท้องของตระกูลนี้ มีดีกรีบัณฑิต สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ  จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ  หลังออกหาประสบการณ์ด้วยการทำงานประจำ 1 ปีเศษ รู้สึกไม่ใช่หนทางควรเลือก จึงหาหนทางกลับทำงานที่บ้านเกิด

แต่ไม่ขอคิดเลยเถิดไปถึงการเริ่มต้นกิจการใหม่ๆ เพราะมีต้นทุนดี เป็นร้านทองม้วนที่ ผู้เป็นแม่ บุกเบิกไว้ก่อนหน้าแล้ว

“ระดมความคิดจากพี่ๆ อีก 3 คน  ได้ข้อสรุป ทุกคนชอบร้านสวยๆ เห็นแล้วมีความสุข  เลยอยากทำให้ร้านขายทองม้วนของเราเป็นแบบนั้นบ้าง” คุณเมย์ เริ่มให้ฟัง

ก่อนบอกช่วงตั้งใจ “รีโนเวต” ร้านใหม่ ให้มีความแตกต่าง น่าสนใจกว่าเดิมนั้น มีการถกเถียงกันพอสมควร เนื่องจากความเห็นแตกออกเป็นสองฝั่ง ด้านหนึ่งยังอยากให้คงบรรยากาศเก่าๆ ของอาคารไว้เหมือนเดิม เพื่อเพิ่ม “ความขลัง” ให้กับสินค้าซึ่งเป็นขนมโบราณ

ในขณะอีกด้านหนึ่งซึ่งเห็นต่าง เสนอว่าถ้าความเก่ากับขนมโบราณมาอยู่รวมกัน มันอาจทำให้ดูไม่น่ารับประทาน ดังนั้นควรเพิ่มสีสันความร่วมสมัยลงไปบ้าง เพื่อเรียกลูกค้าได้หลายกลุ่ม กระทั่งหน้าตาของร้านออกมาอย่างที่เห็นทุกวันนี้

“หลายคนมองว่าทองม้วนเป็นแค่ขนมธรรมดา จังหวัดไหนก็มีขาย เลยอยากทำให้ตัวเองมีความต่าง เริ่มจากการสร้างบรรยากาศในร้านเหนือความคาดหมาย ดูดีขึ้น ลูกค้าเข้ามาแล้วมีความสุข แค่นั้นก็ดีใจแล้ว” คุณเมย์ บอกจริงจัง

กระทั่งในราวปี 2552 หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงร้านครั้งใหญ่ ปรากฏผลตอบรับดีมากจนเห็นได้ชัด คนในท้องถิ่นเข้ามาอุดหนุนเพิ่มขึ้น โดยเฉพะกลุ่มเด็กวัยรุ่น นิยมรับประทาน “ทองม้วนนิ่ม” ส่วนนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยจากกรุงเทพฯ ซึ่งมักมาอุดหนุน “ผัดไทย” ท่ายาง ร้านดัง แวะมาที่ร้านทองม้วนแม่เล็กไปด้วยพร้อมกัน

“4 เดือนแรกหลังปรับปรุงร้าน ยอดขายได้ยังคงที่ แต่ช่วงปี 2554 ที่มีคนอพยพหนีน้ำท่วมมาจากกรุงเทพฯ ยอดขายกาแฟ เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว ส่วนใหญ่เขามานั่งคุยปรับทุกข์กัน  หรือจะซื้อของได้ตรงไหน ร้านทองม้วนแม่เล็ก จึงกลายเป็นจุดนัดพบไปโดยปริยายจนถึงทุกวันนี้” คุณเมย์ เล่า ก่อนยิ้มปลื้มส่งท้าย

ร้าน “ทองม้วนแม่เล็ก” มีขนมทองม้วนรสชาติหลากหลายให้เลือก แต่ที่ขายดิบขายดีเป็นพิเศษ เห็นจะเป็น “ทองม้วนนิ่ม” ที่รสชาติหวานกลมกล่อม นุ่มเนียนลิ้นดีเหลือหลาย

หากท่านใดอยากไปอุดหนุน  ไปได้ตาม เลขที่ 592 หมู่ที่ 1 ตำบลท่ายาง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี (ติดกับร้านผัดไทยท่ายาง) หรือ โทรศัพท์  032-461-433   หรือ  086-538-5431