ไม่ทิ้งอาชีพอาจารย์ ผุด “กาดสันคะยอม” ขายอาหารเหนือออนไลน์ อยู่ภาคไหนก็ได้กิน

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะคนเหนือ คนใต้ คนอีสาน หรือกระทั่งคนภาคกลาง ก็อาศัยกันอย่างกระจัดกระจายไปทั่วประเทศ หลายคนคิดถึงอาหารพื้นบ้านของตน หากินที่ไหนก็ไม่ถูกปากเท่าการได้กินของพื้นถิ่นของตน

“กาดสันคะยอม” อาหารเหนือ ส่งถึงบ้าน ตลาดอาหารสดแนวใหม่ ให้คนเหนือพลัดถิ่น หรือสำหรับคนที่อยากทานอาหารเหนือ รสชาติพื้นเมือง แต่ไม่ได้ขึ้นเหนือไปถึงถิ่น ก็สามารถทานอาหารเหนือได้ง่ายๆ เพราะสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ ตลาดอาหารสดออนไลน์นี้ จึงเป็นเสมือนแหล่งรวบรวมความอร่อยแบบพื้นบ้าน ให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น

เบื่องานเดิม สร้างกาด ออนไลน์
คัดสรรของอร่อยและดี

คุณดุษฎีพันธุ์ พจี หรือ คุณโอ๋ ผู้จัดทำ “กาดสันคะยอม” ซึ่งขายอาหารพื้นเมืองทางออนไลน์ เล่าว่า พื้นเพเป็นคนเพชรบูรณ์ เรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะมนุษยศาสตร์ จนกระทั่งจบปริญญาโท ในคณะเดียวกันนี้ อยู่เชียงใหม่มาตลอดตั้งแต่นั้น ปัจจุบัน เป็นอาจารย์พิเศษ สาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ คณะวิจิตรศิลป์ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

13238882_1781866142037007_6174492706412018100_n

เดิมทีเปิดบริษัททำสื่อ ทำหนังสือ เป็นบริษัทจัดทำ content เน้นขาย content ทางภาคเหนือ ทั้งงานเขียน ภาพถ่าย ทำอาร์ตเวิร์ก ทำแผนที่ เนื้อหาที่ทำโดยมากเป็นสายการท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์

“กาดสันคะยอม” เกิดจากการที่เบื่องานเดิม คือทำสื่อต่างๆ ข้างต้น และการทำหนังสือมันเครียด เป็นความเครียดแบบซ้ำๆ เข้าโรงพยาบาลบ่อย เพราะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม บวกกับมีเพื่อนคนเหนือ คือ คำ ผกา ซึ่งเป็นเพื่อนนักเขียน กลับมาบ้านที่เชียงใหม่ แล้วมักหอบอาหารใส่กระเป๋าเดินทางกลับไปทานที่กรุงเทพฯ นำไปฝากเพื่อนๆ และใครต่อใคร คนก็ชอบและอยากทานอีก ประกอบกับเธอก็ขี้เกียจหิ้วของกลับไปกรุงเทพฯ และอยากทานกับข้าวพื้นเมืองรสชาติดี เป็นรสชาติที่แท้จริง เพราะส่วนใหญ่ที่ขาย รสจะเพี้ยน แต่รสชาติของคนสันคะยอมเป็นรสชาติอาหารเหนือที่คนทำทานในบ้าน ที่คนอาจจะไม่คุ้นชิน ถ้าซื้อในตลาดทั่วไปอาจจะไม่ได้รสนี้ คนส่วนใหญ่จะเข้าไม่ถึงคนทำอาหารแบบนี้

จึงพูดเล่นๆ ว่า ส่งไปขายให้ไหม ทำเป็นเว็บไซต์ขึ้นมา ถ่ายรูป ใส่ราคา ลิงก์กับ Paypal เผื่อใครไม่สะดวกโอนเงิน  พอช่วงหยุดปีใหม่เมื่อต้นปีนี้ อยู่บ้าน พักงานอื่นๆ ทั้งหมด ก็เลยนั่งทำเว็บไซต์ขึ้นมา ทำทุกอย่างเองหมด ใช้เฟซบุ๊กเป็นหน้าร้านอีกทางหนึ่ง แล้วก็ขายมาโดยตลอด มีเพจ มีไลน์ มี IG และอื่นๆ ในชื่อ kadsankayorm ทั้งหมด

13266007_1041143595966749_3709391786113462799_n

ไอเดีย “กาดสันคะยอม”
คอนเซ็ปต์ local homemade food curator

คุณโอ๋ บอกถึงไอเดียของการทำ กาดสันคะยอม หรือตลาดอาหารออนไลน์นี้ว่า “ได้ไอเดียมาจาก 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 แจ๊คหม่า แห่งอาลีบาบา ซึ่งเขาไม่คิดถึงตัวเอง สร้างอาลีบาบาขึ้นมาโดยไม่ทิ้งเพื่อนผู้ร่วมงาน ทันทีที่อาลีบาบาเข้าตลาดหุ้น ประเทศจีนมีมหาเศรษฐีเพิ่มขึ้นเป็นพันคน ส่วนตัวเธอไม่หวังว่ากาดสันคะยอมจะสร้างมหาเศรษฐีมีเงินมากมาย แต่อยากให้ร่ำรวยความสุข ที่ได้รับกลับมาเมื่อลูกค้าทานอาหารของเราแล้วมีความสุข

ส่วนที่ 2 ปางช้างชื่อ The Change ของ คุณอัญชลี กัลมาพิจิตร เป็นปางช้างที่ไม่เหมือนปางช้างทั่วไป เขาปล่อยช้างให้อยู่กับธรรมชาติ และขายลูกค้าพรีเมี่ยม คนที่อยากอยู่กับช้างแบบส่วนตัว ไม่ต้องผจญกับคนมากมายเหมือนปางช้างทั่วไป ลูกค้าคุณอัญชลีเป็นระดับเจ้าชายเจ้าหญิง มหาเศรษฐี ทำให้คิดว่า อยากจะนำอาหารท้องถิ่นไปสู่ความเป็นพรีเมี่ยม ด้วยการคัดเลือกวัตถุดิบ และรสชาติ”

ในการทำงานหลักๆ จะมีหุ้นส่วนอีกครอบครัวหนึ่งที่เป็นคนสันคะยอมแท้ๆ เป็นครอบครัวของ คุณถนอมพงษ์ สุวรรณโกสุม (คุณต้น) ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการทำอาหารเหนือ ทำแคบหมู จิ๊นส้ม ขายหมู มาตั้งแต่รุ่นตายาย รสมือการทำอาหาร บวกกับความละเอียดในเรื่องรสชาติอาหาร ส่งต่อมาถึงคนรุ่นนี้

13263866_1782607578629530_1742474060001781646_n

คุณต้นจะเก่งเรื่องที่เธอไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น การหาแมงมัน การดองหน่อไม้ การทำอาหารเหนือ และรายละเอียดต่างๆ อีกมากมายในอาหารแต่ละจาน ตรงนี้ถือว่าคิวเรเตอร์ทางอาหารที่จำเป็นต้องมี

ทางด้านอาหารเมนูต่างๆ ตัวคุณโอ๋ บอกว่า “ไม่ได้ทำเอง เพราะกาดสันคะยอม วางตัวเองเป็น local homemade food curator อย่างเช่น ถ้าในพิพิธภัณฑ์มีคิวเรเตอร์เป็นคนคัดเลือกงานศิลปะมาแสดง กาดสันคะยอม ก็เป็นผู้คัดเลือกอาหารอร่อยๆ มานำเสนอ

อาหารแต่ละอย่างจะแบ่งๆ กันไป บ้านไหนทำอะไรอร่อยก็รับอันนั้นไป กาดสันคะยอม เป็นผู้คัดเลือก โดยการชิมอาหาร เลือกมาขาย แล้วควบคุมคุณภาพ ความสะอาด ด้านรสชาติต้องนิ่ง ไม่เค็ม ไม่หวาน เมนูอาหารเหนือจะไม่หวาน อย่างเมนู ฮังเล ของกาดสันคะยอม พรีเมี่ยมมาก และเป็นฮังเลที่ไม่หวาน”

เมนูยอดฮิต รสชาติเมืองเหนือ
ส่งขายทั่วประเทศ

เมนูยอดฮิตมีแคบหมู 3 ชนิดคือ แคบหมูมันน้อย แคบหมูมันมาก และแคบหมูคอหมู (ใช้ส่วนคอหมูมาทำแคบหมู) จิ๊นส้ม (แหนมห่อใบตอง) ไส้อั่ว และแกงฮังเลขาหมู (แกงฮังเลเนื้อน่องลายควาย อร่อยมาก)

ฮิตสุดในสัปดาห์นี้คือ เห็ดถอบ เพราะอยู่ในช่วงฤดูกาลพอดี จะคัดเลือกเห็ดอ่อนๆ มาปรุงขาย ผลตอบรับจากลูกค้าดีมาก ลูกค้ามีความสุขกลับมา ทำให้คนขายมีสุขไปด้วย คุณโอ๋ เล่าให้ฟังและเพิ่มเติมว่า ด้วยความเป็น กาด หรือ ตลาด มันคือที่รวมคนขายของมากมาย กาดสันคะยอม เป็นกาดออนไลน์ ไม่มีหน้าร้าน ขายผ่านเว็บไซต์ เพจในเฟซบุ๊ก ผ่าน LINE นอกจากเป็นหน้าร้านในการขายแล้ว สื่อเหล่านี้และอื่นๆ ก็เป็นพื้นที่ในการพีอาร์ไปด้วย

12694962_1741007156122906_1356550158640037905_o

เมื่อลูกค้าสั่งอาหารมา จะจัดส่งให้ด้วยการฟรีซ และแพ็กอย่างดี ทำให้ถึงมือลูกค้าใน 1 วัน โดยไม่เสีย และอาหารทุกอย่างไม่ใช้สารกันเสีย ส่งขายทั่วประเทศไทย ลูกค้าจะได้รับของใน 1 วัน เคยส่งไกลถึงภูเก็ต ปัตตานี หาดใหญ่ หรืออย่างเมนูแคบหมู น้ำพริกก็ไปไกลถึงยุโรป แอฟริกา ญี่ปุ่น ลูกค้าหิ้วไปเอง เดินทางเป็นเดือนแคบหมูยังกรอบ

สิ่งที่ได้จากการทำกาดสันคะยอมคือ หลายครอบครัวที่ทำอาหารให้ มีรายได้มากขึ้น หากกาดสันคะยอม จะเติบโต จะเป็นเศรษฐี นั่นแปลว่า จะมีคนที่เป็นเศรษฐีเพิ่มมากขึ้น ฐานเป็นแนวนอน ไม่ใช่แนวดิ่ง เพิ่มก็เพิ่มด้วยกัน ลดก็ลดด้วยกัน

13119049_1772052979684990_6286547214536045480_n

สำหรับสัดส่วนจากการขาย คุณโอ๋ บอกว่า “ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อายุอยู่ที่ราวๆ 24-35 ปี และเป็นคนเหนือที่อยู่ต่างถิ่น ยอด 90% จากการสั่งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนตัวมองทิศทางและอนาคตของกาดสันคะยอม รูปแบบตลาดออนไลน์แบบนี้เอาไว้ว่า อยากได้รายได้เพิ่มมากกว่านี้ อยากส่งออกไปต่างประเทศ แต่หากขยายไปมากกว่านี้ มันอาจกลายเป็นอุตสาหกรรม ซึ่งกลัวว่าจะขาดเสน่ห์แบบอาหารพื้นบ้าน ที่เป็นงาน handmade  แบบนี้ไป และกังวลเรื่องการขนส่งด้วย”

ปัจจุบันนี้ยังเป็นทั้งอาจารย์ เป็นช่างภาพ และยังรับงานเกี่ยวกับสื่อทำบ้าง และการทำ “กาดสันคะยอม” เป็นอีกความสุขในการทำงานของเธอ เพราะรู้สึกสนุกและมีความสุขทุกครั้งที่คนได้ทานอาหารที่ดีแล้วมีความสุข คุณโอ๋ บอกทิ้งท้าย

สำหรับคนที่สนใจ สามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.kadsankayorm.com ทาง facebook.com/kadsankayorm LINE ID:@ kadsankayorm หรือโทรศัพท์ (091) 079-5970