ร้านอาหารไอเดียเจ๋ง “50 บาท-ทุกเมนู” งานอดิเรกตอนพักเที่ยงของ…มนุษย์เงินเดือน!

“ยุคอะไรก็แพง อาหารอร่อยในราคา 50 บาท พร้อมบริการครบวงจร 50 full ตอบโจทย์คุณได้”

คือ นิยามของกิจการ  “50 full (ฟิฟตี้ ฟูล) อาหารอร่อย” หรือ “ร้าน 50 บาท” ที่ลูกค้าประจำในละแวกมักเรียกขานกันแบบนั้น

จากจุดเริ่มต้นเพียงแค่อยากมีงานอดิเรก ทำกันเองแบบเน้นความสนุก ไม่คิดว่าผลตอบรับจะดีขึ้นเรื่อยๆภายในเวลาไม่นานและก้าวมาไกล มานานหลายปีจนบัดนี้

ข้าว+ปลาทับทิมนึ่งมะนาว, ข้าว+สันคอหมูอบพริกไทยดำ, เส้นใหญ่คั่วเฟรนช์เบค่อน, สปาเกตตีไวท์ซอส  ทูน่า, พาสต้าเห็ดแชมปิยองและไส้กรอกแฟรงเฟิร์ตเตอร์บุทเชอร์, ข้าว+ซาบะต้มซีอิ๊วญี่ปุ่น, สเต๊กหมูพริกไทยดำเสิร์ฟคู่ สปาเกตตีโบลองเนสหมู

คือ ส่วนหนึ่งของรายการอาหาร ที่ทางร้าน 50 full สรรหามานำเสนอไม่ซ้ำกัน แต่วันหนึ่งๆจะทำออกมาไม่เกิน 4-5 รายการเท่านั้น

โดยลูกค้าที่มาอุดหนุนทุกท่าน สามารถเลือกเครื่องดื่มหลากหลาย อาทิ เก๊กฮวย ลำไย ชาดำเย็น น้ำอัญชันมะนาว กาแฟร้อน ชาร้อน ฯลฯ  ได้ตามอัธยาศัยชนิดไม่อั้น ในรูปแบบของการบริการตัวเอง

เสร็จจากจานหลักแล้ว ยังมี “ของหวาน” ไม่ซ้ำวัน เสิร์ฟปิดท้าย และถึงแม้ปริมาณจะไม่มากอย่างที่เคยชินกัน แต่ก็พอได้ล้างปาก และที่สำคัญรสชาตินั้น หลายคนถึงกับเอ่ยชมว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

“50 full  คือ จ่าย 50 บาท ก็อิ่มได้ ได้แนวคิดมาจากคำว่า ห้าสิบ-ห้าสิบ  ผู้บริโภคได้ 50 ผู้ผลิตได้ 50 เป็นทางสายกลางของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9  คือ เศรษฐกิจพอเพียง” คุณแอ็ค – ปิยะ จันทร์มุข หุ้นส่วนของกิจการ ซึ่งทำหน้าที่ดูแลลูกค้าเป็นหลัก เริ่มต้นอย่างนั้น

ก่อนคุยให้ฟังต่อ ความจริงแล้วธุรกิจหลักของเขาและหุ้นส่วน คือ คุณจิ๋ม – นิสากร รอดเจริญ คือ ให้เช่าไฟเพื่อใช้ในการถ่ายละคร-ภาพยนตร์ ซึ่งทำมานานเกือบ 20 ปีแล้ว ล่าสุดได้มาเช่าบ้านเดี่ยวในซอยเทศบาลนิมิตใต้ 22 ย่านประชานิเวศน์  ทำเป็นออฟฟิศติดต่องาน

ประกอบกับทาง คุณโฟล์ค – เมธัส เรืองจุ้ย ลูกชายของคุณจิ๋ม เรียนจบปริญญาตรี มาจากคณะคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ออกมาพอดี จึงหารือกัน ช่วงกลางวันน่าจะลองทำอาหารขายดู เพราะไหนๆก็ทำทานกันเองเป็นประจำอยู่แล้ว

“พวกผมจัดอยู่ในกลุ่มมนุษย์เงินเดือน ซึ่งปกติเวลาจะหาอะไรทานแต่ละครั้งตัวเลือกมันมีน้อย   เลยชอบทำทานกันเองและคิดอยากทำให้พนักงานออฟฟิศคนอื่น ได้มีโอกาสทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่ไม่ใช่อาหารตามสั่งบ้าง  ในราคาแค่นี้ เป็นอาหารเหมือนตามร้านอาหารจริงๆ มีคุณภาพ ใช้วัตถุดิบที่ดี  และไม่ใส่ผงชูรส” คุณแอ็ค ย้อนที่มา

หุ้นส่วนกิจการ 50 full ท่านเดิม บอกด้วยว่า เปิดร้านช่วงแรก ไม่คิดว่าจะมีคนมาทานด้วยอะไรมากมาย วันหนึ่งได้ลูกค้า 5-6 คน พอ แฮปปี้แล้ว เพราะไม่เคยทำป้ายบอกทาง มีแค่กระดานดำแผ่นเล็กๆวางไว้หน้าร้านบอกวันนี้มีจานเด็ดอะไรบ้าง

อีกทั้งบ้านเช่าที่ทำเป็นทั้งออฟฟิศและร้านอาหารนี้ ก็ตั้งอยู่ในซอยลึก ไม่มีถนนเส้นหลักผ่าน วิธีการประชาสัมพันธ์ตัวเองให้เป็นที่รู้จัก จึงใช้เฟซบุ๊กเป็นสำคัญ รวมทั้งการบอกต่อกันไปแบบปากต่อปาก

ใช้เวลาไม่ถึงเดือน เริ่มมีลูกค้าขาจร ซึ่งเป็นพนักงานออฟฟิศในละแวก วอล์กอินเข้ามาทดลองชิม กระทั่งติดใจในรสชาติ การบริการ รวมทั้งบรรยากาศร้าน จนกลายเป็นลูกค้าประจำ อุดหนุนกันแทบทุกวันติดต่อกันนานเป็นปีเลยก็มีหลายราย

“รสชาติอาหารนับเป็นตัวดึงดูดสำคัญ จนมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งทานติดต่อกันแทบทุกวันตลอดทั้งปี  เคยถามเหมือนกันว่าทำไมมาประจำ พวกเขาบอกชอบตรงไม่ต้องคิดว่ากลางวันนี้จะทานอะไร เพราะร้านเราคิดให้แล้ว และราคานี้เท่านี้คุ้มค่า จ่ายได้  มีทั้งน้ำสมุนไพร ชา-กาแฟ –ขนมหวาน ในหนึ่งมื้อ นับว่าถูกใจ” คุณแอ็ค ว่าอย่างนั้น

ย้อนกลับไปดูเมนูตัวอย่างที่ยกมาตอนต้น หลายคนคงสงสัย ทำออกมาขายแล้วจะมีกำไรเหลือจากตรงไหน คุณแอ็ค บอก ใช้วิธีการเฉลี่ย อย่างวันหนึ่ง มี 4 เมนู เมนูหนึ่ง-สอง อาจไม่มีกำไร แต่ เมนูสาม-สี่ มีกำไรนิดหน่อย

ส่วนน้ำดื่มที่ให้ดื่มได้ไม่อั้นก็ใช้วิธีการเฉลี่ย บางคนดื่มแต่น้ำเปล่า บางคนดื่มน้ำหวานก็จริงแต่อย่างมากไม่เกินคนละแก้วสองแก้ว กาแฟ-ชา บางคนก็ไม่ดื่ม

นอกจากนี้ บ้านก็ต้องเช่าทำเป็นออฟฟิศอยู่แล้ว ขณะที่แรงงานในร้าน ทั้ง เชฟ-แม่ครัว-เด็กเสิร์ฟ ไม่ได้จ้างใคร ทำกันเองหมด ธุรกิจจึงดำเนินมาได้หลายปีแล้ว

“กำไรแทบไม่มี แค่พออยู่ได้  เพราะวัตถุดิบที่ใช้แต่ละอย่างนั้นต้นทุนค่อนข้างสูง เราทำกัน ทำแบบมีความสุข ไม่ซีเรียส สนุกซะด้วยซ้ำ ขายแค่สองชั่วโมง คือ 11.00 น. ถึง 14.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ เท่านั้น เพราะคนทาน  กลางวันมีเวลาแค่นี้ เราเองมีเวลาแค่นี้เหมือนกัน เพราะต้องไปทำงานหลักของตัวเองด้วย  หลายคนยุให้เปิดขายตอนเย็น ขยายเวลาขายอีกหน่อย แต่กำลังเราไม่ไหว ทำได้แค่นี้แหละครับ” คุณแอ็ค บอกยิ้มๆ

 หันมาพูดคุยกับ คุณโฟล์ค –เมธัส เรืองจุ้ย ฉายาที่ลูกค้าประจำทราบกันดี คือ “เชฟหนวด” กันบ้าง เริ่มต้นให้ฟัง จบปริญญาตรี ด้านคหกรรมศาสตร์ มาได้ 3 ปีแล้ว ระหว่างนั้นได้ไปเรียนเสริมด้านอาหารนานาชาติ จากศูนย์ฝึกอาชีพของเขตบางพลัด

เหตุผลที่มาทำร้านของในรูปแบบ 50 full  เพราะคุณแม่ของเขามีฝีมือด้านการทำอาหารและคิดอยากทำร้านอาหารเป็นทุน ประกอบกับตัวเขาเองก็ร่ำเรียนมาทางนี้ จึงอยากลงทุนดู

เกี่ยวกับการแบ่งหน้าที่ในครัว เชฟหนวด แห่งร้าน 50 full บอก คุณแม่ของเขา ถนัดทำอาหารไทยยุคเก่า ที่ไม่ค่อยมีใครทำขายหรือกระทั่งถึงขั้นหลงลืมกันไปแล้ว อย่าง แกงอ่อมมะระปลาดุกนา ไก่ผัดตะไคร้   ป่นปลาทู แกงคั่วสับปะรด คั่วกลิ้งปลากราย ฯลฯ ส่วนเขา มีจานเด่นเป็นประเภทอาหารฝรั่ง  เช่น สลัด พาสต้าหน้าต่างๆ สเต๊กหมู-เนื้อ  เป็นต้น

“เมนูแต่ละวัน แบ่งกันทำ  บางวันผมทำทั้งหมด บางวันแบ่งกันทำ และจะช่วยกันคิดด้วยว่ารุ่งขึ้นจะขายอะไร ทำร้านอาหารแบบนี้สนุก เพราะได้คิดตลอดเวลา ดีกว่าทำออกมา 50 เมนู อยู่ทุกวัน สู้ทำวันละ 4 เมนู เปลี่ยนไปเรื่อยๆ  4 เมนู 5 วัน  20 รายการ หนึ่งเดือน 80 รายการ 2 ปี มีกี่ชนิดแล้วครับ ไม่น้อยนะ มันถึงสนุก” คุณโฟล์ค ว่าให้ฟัง

ถามถึงตัวขายเด่น เจ้าของฉายา เชฟหนวด บอก  ส่วนใหญ่ถ้าทำอาหารฝรั่ง เมนูจานปลา จานเนื้อ ออกมา มักขายหมดเร็วทุกครั้ง

นึกสงสัยงานอดิเรกของพวกเขานี้ มีอุปสรรคมากน้อยแค่ไหน เชฟหนวด เผย ราคาของวัตถุดิบแต่ละวันมักไม่เท่ากัน ฉะนั้นจึงต้องเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ราคาไม่แพงมาก เพื่อให้ร้านอยู่ได้ด้วย

“ตกเย็นผมกับคุณแม่จะช่วยกันดูว่าซัพพลายเออร์ของเรามีวัตถุดิบอะไรน่าสนใจบ้าง จากนั้นจึงค่อยมาคิดเมนูว่าวันรุ่งขึ้นจะทำอะไรออกมาขาย พูดง่ายๆต้องเห็นของก่อนถึงค่อยคิดเมนู ไม่ใช่ไปซื้อของแล้วค่อยมาทำ แบบนั้นมันคุมราคาไม่ได้” เชฟหนวด เผยเทคนิคส่วนตัว

ก่อนฝากทิ้งท้าย

“อยากทำตรงนี้ให้ดีที่สุด ไม่ได้ตั้งเป้าหมายร่ำรวยมากมายอะไร อยากทำอาหารแบบมีความสุข คนทานมีความสุข ทุกครั้งที่มาร้านเราแล้ว พวกเขามีความสุขกลับไป พอแล้วครับ”

คุณแอ็ค – ปิยะ จันทร์มุข หุ้นส่วนกิจการ

ร้าน 50 full อาหารอร่อย เปิดตั้งแต่ 11.00 – 14.00 น. วันจันทร์-ศุกร์  ตั้งอยู่ในซอยเทศบาลนิมิตใต้ 22 หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร

ท่านใดอยากไปอุดหนุน แนะนำให้โทรไปจองโต๊ะกันก่อน ที่ 02-589-5677 หรือ Facebook/50 Full อาหารอร่อย